Room tín dụng 2019: Sẽ phân bổ theo năng lực ngân hàng
Năm nay, mặc dù đa phần ngân hàng đều mong muốn được cấp hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cao hơn năm trước, nhưng theo người đứng đầu ngành ngân hàng, room tín dụng sẽ tiếp tục được phân bổ theo năng lực của từng ngân hàng để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng chung của ngành.
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng đặt ra cho năm nay là 14%, tương đương với mức đạt được trong năm trước.
Tại buổi họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 diễn ra mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm nay là 14%, tương đương với mức đạt được trong năm 2018. Theo đó, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục được phân bổ dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh của từng tổ chức tín dụng (TCTD).
Theo các ngân hàng, trong bối cảnh hiện tại, mục tiêu trên phù hợp với định hướng tăng trưởng của ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, kế hoạch tăng trưởng tín dụng của VietinBank năm nay sẽ bám sát mục tiêu tăng trưởng chung của ngành.
"Dư nợ tín dụng của VietinBank không tăng trưởng trong quý IV/2018 do phải tuân thủ các tỷ lệ an toàn theo quy định, cũng như vốn điều lệ chưa tăng kịp, nên tăng trưởng dư nợ tín dụng cả năm 2018 mới đạt 6,1%", ông Thọ cho hay.
Để có thể đáp ứng kịp thời và đầy đủ các nhu cầu vốn cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là nhu cầu vốn của các dự án lớn, dự án trọng điểm của quốc gia, theo ông Thọ, VietinBank cần một hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho năm nay.
Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho hay, tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2018 (đạt 14%) tuy thấp hơn các năm trước, nhưng vẫn hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng như tín dụng tăng trưởng đều qua các quý, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên; tăng tín dụng ngắn hạn để tăng vòng quay vốn, giúp nâng cao hiệu quả tín dụng đối với nền kinh tế...
"Để nâng cao năng lực tài chính, một trong những mục tiêu quan trọng của BIDV trong năm nay là tăng được vốn điều lệ, nhất là khi hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) đã đụng trần trong năm qua", ông Tú nói.
Với những nhà băng đang trong giai đoạn tái cơ cấu, đề xuất được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 cũng được đưa ra. Chẳng hạn, ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank đề xuất NHNN cấp "quota" tín dụng giai đoạn 2018-2020 là từ 18-20%.
Riêng năm 2019, Sacombank mong muốn hạn mức được cấp là 19% sau khi NHNN chấp thuận cho ngân hàng này được hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân. Tương tự, HDBank cũng kỳ vọng được tăng thêm room tín dụng cho năm nay do đang trong quá trình hoàn tất sáp nhập PGBank.
Đề xuất của các ngân hàng được đưa ra trong bối cảnh NHNN tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng theo hướng cấp chỉ tiêu tín dụng dựa trên năng lực của từng ngân hàng. Tuy vậy, hạn mức cụ thể dành cho mỗi ngân hàng chưa được công bố.
Trên thực tế, NHNN đã ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN 2018, trong đó nêu rõ quan điểm sẽ không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, chẳng hạn đối với những ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém)…
Quyết định này khiến nhiều nhà băng tỏ ra lo lắng, thậm chí một vài ngân hàng đã phải điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận trong thời điểm cuối năm 2018.
TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, hiện sức ép đối với tăng trưởng tín dụng không lớn nên việc giao hạn mức tăng trưởng, cũng như nới thêm room tín dụng theo năng lực của mỗi ngân hàng là hợp lý.
Một số ý kiến khác cũng nhận định, việc tăng room tín dụng cần được NHNN xem xét cẩn thận, bởi mở rộng tín dụng sẽ đi kèm với rủi ro. Nếu việc phân bổ tín dụng không được kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng, khiến nợ xấu tăng.
Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, các ngân hàng chỉ nên đẩy mạnh tín dụng nếu kiểm soát tốt rủi ro, có như vậy mới đảm bảo tăng trưởng bền vững.
Theo ĐTCK
- Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






















