Quỹ trái phiếu lãi tốt, nhà đầu tư có lãng quên?
Với lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất đạt 12%/năm, Quỹ trái phiếu VFB của Công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) khẳng định, đây là quỹ trái phiếu có hiệu quả tốt nhất thị trường. Mức đầu tư tối thiểu 1 triệu đồng, đầu tư vào quỹ trái phiếu an toàn.
Tỷ suất lợi nhuận của Quỹ VFB năm 2017 là 15,9%, năm 2018 là 11,25% và năm 2019 là 9%.
Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện VFM cho biết, Quỹ có 1.200 nhà đầu tư góp vốn, với tổng giá trị đầu tư của Quỹ là 142 tỷ đồng.
Quỹ đã hoạt động được 6 năm, trong đó năm 2017, tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư là 15,9%; năm 2018 là 11,25% và năm 2019 là 9%.
Như vậy, những nhà đầu tư nắm giữ VFB 3 năm gần đây có tổng lợi nhuận đạt được 35%, trong khi gửi ngân hàng cùng thời gian chỉ nhận lãi suất khoảng 20%.
Đầu tư vào cổ phiếu, rất ít nhà đầu tư đạt được tỷ suất sinh lời 30% trong 3 năm, nhất là trong bối cảnh năm 2019, 95% nhà đầu tư vào trái phiếu là thua lỗ (theo ước tính của Công ty Chứng khoán VietinbankSC công bố cuối năm 2019).
Nhà đầu tư dễ dàng góp vốn vào Quỹ và cũng dễ dàng rút lại vốn, do VFM cam kết mua lại 100% và tiền về sau 3 - 5 ngày làm việc.
Khi hỏi về tỷ suất lợi nhuận dự kiến năm 2020, VFM cho biết, theo quy định pháp luật, các hình thức đầu tư đều không được cam kết về mức lợi nhuận, mà lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của Quỹ theo từng năm.
Công ty chỉ có thể đưa ra mức lợi nhuận ở những năm trước để nhà đầu tư có căn cứ tham khảo, lựa chọn.
Bên cạnh quỹ đầu tư trái phiếu, Quỹ VF1 - quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu - cũng là một lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân, khi đây là quỹ đầu tư vào danh mục cân bằng, gồm 80% các loại cổ phiếu tốt và 20% trái phiếu trên thị trường Việt Nam.
VF1 có mức sinh lời kỳ vọng 15% và là quỹ có tính thanh khoản cao, giao dịch hàng ngày.
“Tuy nhiên, VF1 sẽ đi theo xu hướng của thị trường chứng khoán, thị trường tăng thì Quỹ hoạt động tốt và ngược lại. Do đó, khi đầu tư VF1, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho những đợt thị trường biến động mạnh và xác định rõ thời gian đầu tư lâu dài, từ 5 năm trở lên”, Công ty chia sẻ.
Quy mô của VF1 hiện tại là hơn 480 tỷ đồng, Quỹ có hơn 3.900 nhà đầu tư tham gia. Thông thường, nhà đầu tư sẽ đầu tư đồng thời VFB và VF1, để trong trường hợp thị trường tăng cao sẽ đạt được lợi nhuận tốt nhờ VF1.
Còn trong lúc thị trường biến động mạnh, khoản đầu tư vẫn có thể đảm bảo an toàn nhờ VFB.
Quỹ đầu tư trái phiếu có quy mô lớn nhất hiện nay là của TCBF.
Công ty này công bố lợi nhuận kỳ vọng trên 8% và cho biết, nếu đầu tư ban đầu 100 triệu đồng, sau đó mỗi tháng tiết kiệm thêm 10 triệu đồng góp Quỹ, thì 5 năm sau, nhà đầu tư dự kiến có 876 triệu đồng, trong khi gửi ngân hàng sẽ nhận lại được 829 triệu đồng.
TCBF hiện có quy mô 15.134 tỷ đồng, với trên 23.500 nhà đầu tư góp vốn.
Cùng với 2 công ty trên, nhiều đơn vị khác như Công ty Quản lý quỹ Vietcombank, Công ty Quản lỹ quỹ MB, Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt (BVF), Công ty Quản lý quỹ SSI, VinaCapital… cũng phát triển sản phẩm quỹ trái phiếu, nhưng hầu hết ở quy mô còn rất nhỏ.
Chẳng hạn, quỹ đầu tư trái phiếu của BVF có mức tăng trưởng cao năm 2019, nhưng quy mô của quỹ mới ở mức 87 tỷ đồng, trong đó 10 nhà đầu tư lớn nhất nắm 89,3%.
Thực tế này đặt ra câu hỏi, vì sao sản phẩm quỹ trái phiếu vừa an toàn, vừa có tỷ suất sinh lời hấp dẫn, nhưng dòng tiền từ các nhà đầu tư góp vốn vào quỹ còn rất hạn chế?
Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phạm Đình Xuân, nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán cho biết, với nhà đầu tư, lý do đơn giản ở chỗ, tỷ suất lợi nhuận công bố chỉ là những số liệu quá khứ khi chưa trừ chi phí hoặc là những con số kỳ vọng.
Khoản thực tế nhà đầu tư được nhận không như các bản chào khi bán sản phẩm quỹ.
“Nhà đầu tư góp vốn vào quỹ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp (0,1% trên giá trị bán ra), chịu phí quản lý cho công ty quản lý quỹ (khoảng 1,5% giá trị danh mục) và phí bán lại chứng chỉ quỹ (có thể lên tới trên 1%).
Cộng chung lại, khoản chi phí này không nhỏ, khiến lợi nhuận thực nhận của nhà đầu tư thấp hơn nhiều so với tỷ suất đầu tư mà các quỹ đạt được”, ông Xuân nói.
Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam có trên 2,3 triệu tài khoản, trong đó chủ yếu là của cá nhân.
Chính phủ khuyến khích phát triển các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng từ nhiều năm nay không có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các quỹ đầu tư.
Với hiệu quả sinh lời của các quỹ cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng, nếu nhà đầu tư không phải chịu thuế và chi phí quản lý quỹ giảm đi, chắc chắn sẽ có nhiều người chọn bỏ tiền vào quỹ, thay vì tự “bơi” trên thị trường có hơn 1.500 mã cổ phiếu và bấp bênh với kết quả lợi nhuận.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến
Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.
Tài chính - 24/10/2025 06:45
Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.
Tài chính - 23/10/2025 17:55
Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm
Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.
Tài chính - 23/10/2025 16:19
180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10
180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.
Tài chính - 23/10/2025 15:44
Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn
Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.
Tài chính - 23/10/2025 09:10
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.
Tài chính - 23/10/2025 08:41
'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'
Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".
Tài chính - 23/10/2025 06:45
Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM
Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.
Tài chính - 23/10/2025 06:45
VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy
VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.
Tài chính - 22/10/2025 15:48
VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE
Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.
Tài chính - 22/10/2025 13:45
‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL
Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.
Tài chính - 22/10/2025 11:23
Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?
Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 22/10/2025 10:05
Nhà đầu tư cá nhân cần trưởng thành cùng thị trường
Thị trường chứng khoán nâng hạng, song bản thân nhà đầu tư cá nhân cũng cần trưởng thành khi cần hiểu rõ về khoản đầu tư mình nắm giữ, sự biến động của kinh tế vĩ mô, thay vì FOMO đua mua đua bán.
Tài chính - 22/10/2025 08:27
Antesco ký hợp đồng cung ứng 20.000 tấn nông sản trị giá hàng chục triệu USD
Antesco đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với hàng loạt hoạt động mở rộng thị trường và tái cấu trúc tài chính. Mới đây, doanh nghiệp ký kết bốn thỏa thuận nguyên tắc xuất khẩu với đối tác từ Hàn Quốc, Anh và Ba Lan với doanh số hàng chục triệu USD mỗi năm.
Tài chính - 22/10/2025 07:00
Nhờ đâu sắc tím trở lại với cổ phiếu FPT?
Cổ phiếu FPT tăng trần trở lại sau chuỗi giảm giá sâu và thủng đáy tháng 4. Doanh nghiệp công bố lãi ròng 9 tháng tăng hơn 19%.
Tài chính - 21/10/2025 15:42
Chuyên gia ACBS đưa ra lời khuyên đầu tư với 'phái đẹp'
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích ACBS nhìn nhận chiến lược đầu tư phù hợp đối với phụ nữ nói chung nên là mua cổ phiếu theo hướng tích sản, lựa chọn các cổ phiếu tốt, tăng trưởng dài hạn ổn định, đi cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, và mua đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài.
Tài chính - 21/10/2025 13:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 day ago





















