Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ cần tư duy đột phá
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, quy hoạch vùng Đông Nam Bộ cần tư duy đột phá và dựa trên 3 trụ cột chính, gồm con người là trung tâm, thiên nhiên là nền tảng, truyền thống văn hóa – lịch sử là động lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần đổi mới tư duy, tầm nhìn chiến lược trong quy hoạch vùng Đông Nam Bộ. Ảnh: VGP.
Đổi mới tư duy tầm nhìn trong quy hoạch vùng
Chiều 26/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ hai với chủ đề "Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2045".
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay trong số 111 quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia, có 107/111 (đạt 96,6%) quy hoạch đã hoàn thành việc lập, thẩm định và phê duyệt.
Do đó, việc triển khai lập và hoàn thiện quy hoạch vùng Đông Nam Bộ trong thời điểm này là có rất nhiều thuận lợi để cụ thể hóa tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu đã được xác định tại Nghị quyết phát triển vùng và quy hoạch cấp quốc gia vào vùng, cụ thể hóa việc bố trí không gian phát triển các ngành quốc gia trên địa bàn, triển khai nghiên cứu các dự án mang tính kết nối quan trọng giữa các tỉnh trong vùng, liên vùng và liên ngành.
Tinh thần chung là kiến tạo phát triển và liên kết vùng. Quy hoạch phải mở và vận dụng linh hoạt, không vướng mắc khi có biến động lớn. Có nguồn lực thực hiện, bám sát tình hình thực tiễn để thực hiện một cách khả thi, bài bản, khoa học, hiệu quả.
"Quy hoạch phải đi trước một bước với tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược, giải quyết được những vướng mắc, khó khăn, thách thức, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của vùng", Thủ tướng nhấn mạnh.
Với tiềm năng rất đặc biệt về con người, thiên nhiên và truyền thống lịch sử văn hóa, vùng có đủ điều kiện để trở thành trung tâm lớn nhất về kinh tế - xã hội, là đầu tàu và hình mẫu phát triển của cả nước.
Tuy nhiên, tiềm năng của vùng lớn nhưng cơ chế, chính sách còn hạn hẹp. Hạ tầng chiến lược chưa tương ứng để phát huy tiềm năng, cơ hội, lợi thế.
Thủ tướng khẳng định cách tiếp cận, tư duy đột phá chứ không tịnh tiến, tầm nhìn chiến lược, lâu dài, bám sát thực tiễn và dựa trên 3 trụ cột chính: Con người, thiên nhiên và truyền thống văn hóa – lịch sử. Con người là trung tâm, thiên nhiên là nền tảng, truyền thống văn hóa – lịch sử là động lực.
Lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao
Việc huy động nguồn lực phải rất đa dạng, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài, lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá. Kết hợp nguồn lực Trung ương và địa phương, Nhà nước và tư nhân. Cơ chế, chính sách cũng là nguồn lực.
Thủ tướng đề nghị lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao cho vùng trong những năm tới, đi cùng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực phù hợp.
Về cơ cấu kinh tế, vùng phát triển nhanh, bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tập trung phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, tuần hoàn, chia sẻ. Phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch là trọng tâm; phát triển kinh tế nông nghiệp xanh, công nghệ cao, nông thôn hiện đại, nông nghiệp sinh thái, nông dân văn minh.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối, Thủ tướng nêu rõ, bao gồm kết nối kinh tế, kết nối giao thông, kết nối an ninh quốc phòng, kết nối các nguồn tài nguyên. Về giao thông, cần phát triển mạnh cả 5 phương thức, lấy giao thông hàng không và hàng hải để đẩy mạnh kết nối quốc tế, các phương thức còn lại (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa) để kết nối trong nước.
Kết nối kinh tế vùng với Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ mang tính bổ trợ, thúc đẩy lẫn nhau; kết nối với cả nước; kết nối quốc tế với Lào, Campuchia, ASEAN; kết nối với các trung tâm kinh tế lớn trên thế giới. Kết nối về an ninh quốc phòng với Lào, Campuchia và các nước ASEAN, chú ý kết nối trong bảo đảm an ninh nguồn nước, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tiểu vùng Mekong.
Về các dự án lớn, Thủ tướng cho rằng, cần xây dựng một trung tâm logistics lớn của vùng và cả nước gồm cả cảng Cái Mép - Thị Vải và cảng Cần Giờ (nằm hai bên bờ của một dòng sông), trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng tác động, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, tiếp thu, giải trình đầy đủ.
Các chương trình, dự án lớn khác của vùng là phát triển trung tâm tài chính quốc tế; hệ thống tàu điện ngầm, đường sắt; các sân bay Long Thành, Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hòa…
Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng, các bộ, ngành, các vùng cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hơn. Tổ chức thực hiện quy hoạch bài bản, lớp lang, với các chế tài phù hợp, cơ chế, chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt và quản lý thông minh.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Quốc hội phải đi trước một bước về thể chế, dám quyết định những vấn đề khó
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quốc hội phải đi trước một bước về thể chế; phải dám mở đường, dám sửa đường, dám quyết định những vấn đề khó, những việc mới, những lĩnh vực chưa từng có tiền lệ.
Sự kiện - 27/08/2025 15:43
Quảng Ninh 'chạy nước rút' giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
Dù đã hơn nửa chẳng đường, nhưng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 vẫn chưa đạt mục tiêu. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, chạy nước rút để giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 27/08/2025 13:50
Nghệ An, Hà Tĩnh thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do bão số 5
Bão số 5 đổ bộ với gió giật mạnh cùng mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho Nghệ An, Hà Tĩnh, ước tính thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Sự kiện - 27/08/2025 08:38
Samsung cán mốc sản xuất 2 tỷ điện thoại 'Made in Vietnam', chiếm 13% kim ngạch xuất khẩu Việt
Tính đến cuối năm 2024, Samsung đã đầu tư tổng cộng 23,2 tỷ USD tại Việt Nam và sử dụng 90 nghìn cán bộ, nhân viên người Việt.
Sự kiện - 27/08/2025 06:54
Thủ tướng: Xóa hơn 330.000 nhà tạm, dột nát là 'công trình Quốc gia đặc biệt' của 'ý Đảng, lòng dân'
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước sớm hơn 5 năm 4 tháng so với mục tiêu ban đầu là một kỳ tích trong giảm nghèo bền vững, là những "công trình Quốc gia đặc biệt" của "ý Đảng, lòng dân", của "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, khi hàng trăm nghìn gia đình được sống trong mái ấm tình thương, hàng triệu mảnh đời được thắp sáng tương lai.
Sự kiện - 26/08/2025 16:04
Hà Nội đặt 62 nhiệm vụ để đạt tăng trưởng 11% giai đoạn 2026-2030
TP. Hà Nội phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5% năm 2025, giai đoạn từ năm 2026-2030 phấn đấu mục tiêu tăng trưởng đạt 11% gồm 40 chỉ tiêu.
Sự kiện - 26/08/2025 12:49
Quảng Ninh tháo gỡ 'nút thắt' cho dự án điện khí LNG 2,2 tỷ USD
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức buổi làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy điện khí LNG trị giá 2,2 tỷ USD.
Sự kiện - 26/08/2025 07:23
Thủ tướng: Đưa thể chế, pháp luật trở thành 'đột phá của đột phá', lợi thế cạnh tranh quốc gia
Sáng 25/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ Kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2025) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI. Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã từng bước hiện thực hóa một nền pháp quyền nhân nghĩa dựa trên đạo lý, vì lợi ích của đất nước, của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; phải tiếp tục chuyển đổi trạng thái, đưa công tác xây dựng và thi hành pháp luật từ "điểm nghẽn của điểm nghẽn" trở thành "đột phá của đột phá", là "điểm tựa, đòn bẩy", đi sớm, đi trước mở đường cho đột phá phát triển.
Sự kiện - 25/08/2025 16:29
Thủ tướng giao Hà Nội miễn phí bánh mỳ, nước uống cho Nhân dân dịp Quốc khánh 2/9
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 145/CĐ-TTg ngày 24/8/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, y tế dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 25/08/2025 15:26
Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Ông Nguyễn Thanh Nghị thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM theo quyết định của Bộ Chính trị để giữ chức Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Sự kiện - 25/08/2025 11:44
Bộ Chính trị điều động ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM
Bộ Chính trị điều động, phân công ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 25/08/2025 09:12
Giải phóng nguồn lực 156 nghìn tỷ từ các dự án vướng mắc ở Khánh Hòa
Làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị, ngoài những dự án đã được xác định có vướng mắc, tỉnh này cần tiếp tục rà soát, làm rõ toàn bộ dự án còn khó khăn để tập trung xử lý.
Sự kiện - 24/08/2025 17:08
Hệ sinh thái khởi nghiệp trị giá 7,4 tỷ USD của TP.HCM
Hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM hiện được định giá 7,4 tỷ USD, thu hút tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên đến 260 triệu USD, quy tụ gần 50% số lượng startup của cả nước và là nơi khởi nghiệp của 3 "kỳ lân" công nghệ là VNG, MoMo và Sky Mavis.
Sự kiện - 24/08/2025 06:45
Hà Nội miễn vé xe buýt, đường sắt đô thị dịp 2/9
UBND TP. Hà Nội miễn tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá (xe buýt và đường sắt đô thị) cho nhân dân và du khách trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025.
Sự kiện - 23/08/2025 17:43
[Cafe Cuối tuần] Khoan dung để mở lối, nhưng cần giữ vững niềm tin pháp luật
Tinh thần "khoan dung để phát triển" từ lâu đã được coi là một điểm mạnh trong chính sách Việt Nam: thay vì vùi dập người từng vấp ngã, tạo cơ hội để họ đứng dậy và cống hiến trở lại.
Sự kiện - 23/08/2025 09:42
'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' khắc họa hình ảnh Hà Nội nghìn năm văn hiến
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' sẽ được tổ chức tối ngày 31/8/2025 tại Không gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, Trung tâm Triển lãm quốc gia.
Sự kiện - 22/08/2025 17:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago