Quảng Trị lập phương án khai thác quỹ đất hai bên tuyến đường ven biển

NGỌC TÂN
15:56 26/09/2022

Tuyến đường ven biển mở ra không chỉ phát huy các tiềm năng lợi thế khu vực phía Đông tỉnh Quảng Trị mà còn có thể tạo nguồn quỹ đất cho việc phát triển kinh tế xã hội.

20220716_154531

Tuyến đường ven biển sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong việc khai thác quỹ đất tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Tân

Có thể khai thác hơn 260ha quỹ đất

Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1 được khởi công ngày 29/4/2022 với tổng chiều dài 55,7km. Trong đó, đoạn 1 từ điểm cuối của dự án Đường ven biển Quảng Bình và cầu Nhật Lệ 3, tại ranh giới Quảng Bình – Quảng Trị (khu vực thôn Tây Thôn, xã Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) đến phía Nam cầu Cửa Việt (xã Triệu An, huyện Triệu Phong) dài khoảng 44Km. Đoạn 2, nối với điểm cuối đoạn 1 nêu trên đến TP. Đông Hà dài khoảng 11,7km.

Theo quy hoạch, đoạn từ thôn Mạch Nước, xã Vĩnh Thái đến phía Bắc cầu Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) sẽ có mặt cắt ngang là 12m; Đoạn từ phía Nam cầu Cửa Tùng (huyện Gio Linh) đến phía Nam cầu Cửa Việt (huyện Triệu Phong) mặt cắt ngang hoàn chỉnh là 40m, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đảm bảo quy mô mỗi bên 2 làn xe. Đoạn qua huyện Triệu Phong mặt cắt ngang hoàn thiện là 59m, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đảm bảo quy mô mỗi bên 2 làn xe. Và đoạn qua thành phố Đông Hà mặt cắt ngang hoàn thiện là 160m, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đảm bảo quy mô mỗi bên 2 làn xe.

Đây là dự án thuộc nhóm A với tổng vốn đầu tư là 2.060 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ là 1.644 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 416 tỷ đồng, thời gian triển khai từ năm 2021-2025.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, qua đánh giá sơ bộ về quỹ đất hai bên tuyến đường đoạn Triệu Phong - Đông Hà thuộc dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây, diện tích quỹ đất có thể khai thác là khoảng 262ha. Sơ bộ, nguồn vốn Nhà nước có thể thu được sau đấu giá là khoảng 2.649 tỷ đồng.

Nhằm phát huy hiệu quả dự án, hiện nay UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Trung tâm Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu, nghiên cứu xây dựng phương án về khai thác quỹ đất dọc 2 bên tuyến Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây.

Chờ đợi quy hoạch chung được phê duyệt

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ, Trung tâm đã phối hợp với Sở Xây dựng để lập quy hoạch 2 bên tuyến đường. Trong đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã thuê 2 đơn vị tư vấn là CTCP Tư vấn xây dựng Không Gian Xanh nghiên cứu tư vấn lập quy hoạch đoạn từ Cửa Việt (huyện Gio Linh) đến TP. Đông Hà, và CTCP Trường Hải nghiên cứu đoạn từ Cửa Việt đến khu vực Mũi Trèo (huyện Vĩnh Linh).

"Đến thời điểm này, 2 đơn vị tư vấn đã nghiên cứu và đề xuất nhiều phương án quy hoạch trên tuyến. Chúng tôi đã đề nghị Sở Xây dựng chủ trì cuộc họp và mới các sở ban ngành liên quan và địa phương trên tuyến để cùng thảo luận và thống nhất phương án đề xuất của 2 đơn vị tư vấn trước khi trình lên báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay theo quy định mới của Bộ Xây dựng thì các quy hoạch cơ sở chỉ được thông qua khi đã có quy hoạch chung (Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050) nên các thủ tục tiếp theo đành phải chờ", ông Nguyễn Trí Hữu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị thông tin.

cua tung

Ven biển tỉnh Quảng Trị có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Ngọc Tân

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị, trong phương án đề xuất của 2 đơn vị tư vấn, các khu vực được nghiên cứu xây dựng quy hoạch đều nằm 2 bên tuyến đường với phạm vi từ 500m trở lại. Trong đó, những khu vực đã có dân cư hiện hữu, hoặc các dự án đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thì sẽ không cập nhật lại trong quy hoạch này.

"Căn cứ vào hiện trạng mà các đơn vị tư vấn sẽ đưa ra những phương án đề xuất hợp lý nhằm khai thác hiệu quả hiện trạng quỹ đất dọc 2 bên tuyến đường", ông Hữu nói thêm.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đối với Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến từ các chuyên gia và đã có báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy. Hiện đơn vị tư vấn đang tiếp thu các ý kiến góp ý để bổ sung và hoàn thiện quy hoạch trước khi trình cấp có thẩm quyền thông qua và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.

Đầu tư - 10/05/2025 12:41

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?

VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.

Đầu tư - 10/05/2025 12:40

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha

Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.

Đầu tư - 10/05/2025 11:07

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.

Đầu tư - 10/05/2025 07:36

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Doanh nghiệp FDI vẫn quan ngại thủ tục hành chính thuế

Mặc dù niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đã tăng lên đáng kể, song thủ tục hành chính vẫn là sự phiền hà lớn, trong đó quan ngại nhất vẫn là thủ tục hành chính thuế.

Đầu tư - 09/05/2025 17:37

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập

Đề án sáp nhập TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức trình Chính phủ, hứa hẹn kiến tạo một siêu đô thị mới tại vùng Đông Nam Bộ.

Đầu tư - 09/05/2025 15:42

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án xây biệt thự lấn sông Hàn đủ điều kiện bán

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng được thông báo về điều kiện đưa vào kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai.

Đầu tư - 09/05/2025 10:32

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

Huế thu hồi đất dự án sân golf 1.800 tỷ đồng

UBND TP. Huế vừa có thông báo thu hồi đất Dự án Khu quần thể sân golf Huế của CTCP Thiên An, tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy.

Đầu tư - 09/05/2025 08:54

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định nghiên cứu lấy cát nhiễm mặn để san nền cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời gian qua, Bình Định xuất hiện tình trạng thiếu cát xây dựng, vì vậy, địa phương đánh giá việc nghiên cứu vật liệu mới và vật liệu thay thế để san nền phục vụ thi công các công trình là rất cấp thiết.

Đầu tư - 09/05/2025 08:53

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

RMIT: Thuế quan Mỹ là cú hích cho ngành công nghệ Việt Nam

Theo chuyên gia tại Đại học RMIT Việt Nam, các mức thuế mới của Mỹ có thể trở thành cú hích giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ quốc gia của Việt Nam.

Đầu tư - 09/05/2025 07:56

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhà ở xã hội tại Huế: Nhu cầu vượt khả năng cung ứng của thị trường

Nhu cầu NOXH hiện nay ở Huế đang rất cao, bởi những ưu đãi về giá, đáp ứng được cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các khu công nghiệp chưa có nhà ở.

Đầu tư - 09/05/2025 07:20

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Quảng Nam muốn đưa nhà máy bia Heineken hoạt động trở lại

Tỉnh Quảng Nam muốn tiếp tục đưa Nhà máy bia Heineken Quảng Nam đi vào vận hành, hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện có.

Đầu tư - 09/05/2025 07:19

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Sẽ có ưu đãi thuế cho Trung tâm Tài chính quốc tế, nhân lực phải đạt chuẩn quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Trung tâm Tài chính quốc tế với ưu đãi thuế kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư toàn cầu. Đồng thời, nhân lực cũng phải đạt chuẩn quốc tế

Đầu tư - 09/05/2025 06:45

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP

Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.

Đầu tư - 08/05/2025 21:26