Phó thủ tướng: Siêu Uỷ ban phải tuyển người 'trong sáng, tự trọng, có trách nhiệm'

ANH MINH
07:48 12/02/2019

Siêu Uỷ ban cần đưa toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty nhằm chấm dứt phát triển đa ngành.

Làm việc tại Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước trong ngày đầu năm mới (11/2), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc lại khoảng thời gian 5 năm chuẩn bị cho việc thành lập cơ quan này. Ông khẳng định mô hình hoạt động hiện nay đã được Chính phủ "chắt lọc, tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý ở trong và ngoài nước", bảo đảm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam và việc quản lý, sử dụng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty về uỷ ban, Phó thủ tướng đề nghị tiếp tục công nghiên cứu, nắm vững thực trạng "chân tơ, kẽ tóc" của từng đơn vị để có cách ứng xử phù hợp. Bộ máy, nhân sự của siêu uỷ ban cũng cần tiếp tục tuyển dụng, kiện toàn.

"Cán bộ vào làm việc tại uỷ ban phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm. Mỗi vị trí việc làm đều phải đảm bảo đủ khả năng xây dựng được một đề án cải cách hoạt động các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Không đủ các yếu tố này thì không nên vào và tuyển dụng vào làm việc tại uỷ ban", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

PTT-Hue-lvc-UB-von-5137-1549882586

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (giữa) làm việc với Uỷ ban vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngày 11/2. Ảnh: VGP

Siêu Uỷ ban cũng cần thoái toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty nhằm chấm dứt việc phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, trừ trường hợp đặc biệt.

Trước những thách thức đặt ra với siêu uỷ ban trong năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh mong muốn các Bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với ủy ban, có cơ chế phối hợp mang tính nguyên tắc trong quản lý, phát triển vốn và cơ cấu lại hoạt động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ các vướng mắc về cơ sở pháp lý, tránh xung đột pháp luật và xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa bộ, ngành với uỷ ban tốt hơn.

Cũng trong ngày làm việc đầu năm, Phó thủ tướng đã tới làm việc tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng năm 2018 là năm kết thúc "có hậu" với Agribank, khi các chỉ số về dư nợ tín dụng, lợi nhuận trước thuế đều tốt lên, nợ xấu nội bảng giảm so với năm 2017. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ, Fintech sẽ làm giảm bớt ưu thế về mạng lưới của Agribank, nên ngân hàng phải cơ cấu lại bộ máy tinh gọn, hiệu quả hơn, tăng cường ứng dụng công nghệ, nhưng vẫn phải "bám sát trận địa là nông nghiệp, nông dân, nông thôn, sát tới từng hộ nông dân, từng hợp tác xã, nông trại, trang trại".

Tại VNPT, Phó thủ tướng Huệ cho rằng, tập đoàn này đã bước đầu thể hiện vai trò dẫn dắt trong xây dựng Chính phủ điện tử, thiết lập nền tảng hạ tầng số, thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế...

"Chính phủ đánh giá VNPT cơ bản đã thực hiện được vai trò dẫn dắt và đi tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0 và xây dựng chiến lược 4.0", Phó thủ tướng đánh giá và bày tỏ hy vọng giai đoạn tới VNPT sẽ là hình mẫu làm bùng nổ ứng dụng khoa học công nghệ tại Việt Nam. Cùng đó, tập đoàn này cần chuẩn bị các điều kiện để IPO công ty mẹ vào cuối năm 2019; vươn lên trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số vào năm 2025, trung tâm giao dịch số tại Đông Nam Á và châu Á vào năm 2030 theo chiến lược phát triển đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo VnExpress

  • Cùng chuyên mục
VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 11:57

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.

Tài chính - 08/08/2025 09:07

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".

Tài chính - 07/08/2025 13:23

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.

Tài chính - 07/08/2025 11:59

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.

Tài chính - 07/08/2025 09:23

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.

Tài chính - 07/08/2025 08:28