Phát triển đại lý thu, bài học từ Quảng Ngãi

T.G
18:33 21/06/2019

Dựa vào đặc thù của địa phương, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã tìm ra hướng đi riêng để mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT. Trong đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên đại lý thu- những người sâu sát và gần dân nhất luôn được quan tâm chú trọng.

BHXH Quang Ngai

Nhân viên đại lý thu ở Quảng Ngãi tuyên truyền tại nhà người dân

Ông Bùi Quang Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn Quảng Ngãi có 109 đại lý thu với 577 nhân viên. Những năm trước, qua các đợt đào tạo, đội ngũ nhân viên đại lý thu đã cơ bản nắm được những kiến thức về BHXH, BHYT. Tuy nhiên, kỹ năng truyền thông của họ vẫn còn hạn chế, nhiều người ít chủ động tiếp cận người dân để vận động, tuyên truyền.

Chính vì vậy, BHXH tỉnh đã tiến hành rà soát lại để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho đội ngũ nhân viên đại lý thu. Từ năm 2015 đến nay, BHXH tỉnh đã mở được 11 lớp đào tạo kỹ năng truyền thông cho hầu hết nhân viên đại lý thu xã, phường và Bưu điện. Mới đây, cuối tháng 5/2019, BHXH tỉnh đã tổ chứcHội nghị đào tạo, cấp thẻ nhân viên đại lý thu và tập huấn kỹ năng truyền thông cho gần 300 nhân viên đại lý thu xã, phường và Bưu điện trên địa bàn…

Ông Nguyễn Công Lý- Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH Quảng Ngãi) cũng khẳng định, đại lý thu là kênh gần nhất giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận chính sách BHXH, BHYT. Do vậy, thời gian qua, thay vì chỉ dựa vào UBND, BHXH tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức thu thông qua các tổ chức, đoàn thể ở xã, phường, thị trấn và Bưu điện. Theo đó, luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện để các đại lý hoạt động hiệu quả; thường xuyên trao đổi, tập huấn nghiệp vụ; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh lại hệ thống nhân viên đại lý, giúp họ ngày càng vững về kiến thức, giỏi về khả năng tuyên truyền, vận động. Đến nay, đa số nhân viên đại lý thu đã chủ động thay đổi cách thức tuyên truyền, vận động. Việc tư vấn, giải thích cho người dân cũng rõ ràng, cặn kẽ hơn; thậm chí một số đại lý còn đến từng nhà dân để vận động, hay gọi điện nhắc về thời hạn của thẻ BHYT để người dân tham gia tiếp.

Minh chứng là trong năm 2018 BHXH tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh tổ chức được 65 hội nghị khách hàng với hơn 2.500 người tham, trong đó đã vận động được gần 900 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Hiện nay,Bưu điện tỉnh có 23 Bưu cục và hơn 174 Điểm Bưu điện - Văn hoá xã, với khoảng 350 nhân viên tham gia vào công tác thu BHXH, BHYT. Với mạng lưới bao phủ tới tận xã, phường, thị trấn, đội ngũ nhân viên Bưu điện thuận lợi trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

Có thể khẳng định, việc hình thành và nâng cao năng lực tuyên truyền cho đại lý thu đã giúp BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, tỉ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đã đạt 89,97% dân số, vượt 4,17% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Đến tháng 5/2019, tỉnh cũng đã đạt hơn 3.000 tham gia BHXH tự nguyện, tăng 96% so với cùng kỳ năm 2018.

Từ đầu năm 2019 đến nay, BHXH tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân. Việc đổi mới hình thức tuyên truyền với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” chắc chắn sẽ giúp BHXH tỉnh gặt hái kết quả cao hơn nữa.

  • Cùng chuyên mục
Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt

Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; các TP trực thuộc Trung ương khác là đô thị loại I.

Sự kiện - 21/09/2025 14:17

Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế

Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế

Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.

Sự kiện - 20/09/2025 15:11

Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Sự kiện - 20/09/2025 10:38

[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư

[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.

Sự kiện - 20/09/2025 09:42

Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động

Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động

Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.

Sự kiện - 20/09/2025 08:48

Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước

Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.

Sự kiện - 19/09/2025 08:24

VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao

VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao

Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.

Sự kiện - 18/09/2025 16:36

Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế

Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế

Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Sự kiện - 17/09/2025 21:22

Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 17/09/2025 18:31

'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'

'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, dù giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhưng về giá trị tuyệt đối, Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước, gấp 1,3 lần so với cùng kỳ. Thành phố cam kết sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao.

Sự kiện - 17/09/2025 17:59

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.

Sự kiện - 17/09/2025 15:16

Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu

Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.

Sự kiện - 17/09/2025 13:35

Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Sự kiện - 17/09/2025 11:20

Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch

TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.

Sự kiện - 17/09/2025 08:21

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sự kiện - 16/09/2025 17:15

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sự kiện - 16/09/2025 12:39