Phát triển đại lý thu, bài học từ Quảng Ngãi
Dựa vào đặc thù của địa phương, thời gian qua, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã tìm ra hướng đi riêng để mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT. Trong đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên đại lý thu- những người sâu sát và gần dân nhất luôn được quan tâm chú trọng.

Nhân viên đại lý thu ở Quảng Ngãi tuyên truyền tại nhà người dân
Ông Bùi Quang Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn Quảng Ngãi có 109 đại lý thu với 577 nhân viên. Những năm trước, qua các đợt đào tạo, đội ngũ nhân viên đại lý thu đã cơ bản nắm được những kiến thức về BHXH, BHYT. Tuy nhiên, kỹ năng truyền thông của họ vẫn còn hạn chế, nhiều người ít chủ động tiếp cận người dân để vận động, tuyên truyền.
Chính vì vậy, BHXH tỉnh đã tiến hành rà soát lại để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho đội ngũ nhân viên đại lý thu. Từ năm 2015 đến nay, BHXH tỉnh đã mở được 11 lớp đào tạo kỹ năng truyền thông cho hầu hết nhân viên đại lý thu xã, phường và Bưu điện. Mới đây, cuối tháng 5/2019, BHXH tỉnh đã tổ chứcHội nghị đào tạo, cấp thẻ nhân viên đại lý thu và tập huấn kỹ năng truyền thông cho gần 300 nhân viên đại lý thu xã, phường và Bưu điện trên địa bàn…
Ông Nguyễn Công Lý- Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH Quảng Ngãi) cũng khẳng định, đại lý thu là kênh gần nhất giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận chính sách BHXH, BHYT. Do vậy, thời gian qua, thay vì chỉ dựa vào UBND, BHXH tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức thu thông qua các tổ chức, đoàn thể ở xã, phường, thị trấn và Bưu điện. Theo đó, luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện để các đại lý hoạt động hiệu quả; thường xuyên trao đổi, tập huấn nghiệp vụ; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh lại hệ thống nhân viên đại lý, giúp họ ngày càng vững về kiến thức, giỏi về khả năng tuyên truyền, vận động. Đến nay, đa số nhân viên đại lý thu đã chủ động thay đổi cách thức tuyên truyền, vận động. Việc tư vấn, giải thích cho người dân cũng rõ ràng, cặn kẽ hơn; thậm chí một số đại lý còn đến từng nhà dân để vận động, hay gọi điện nhắc về thời hạn của thẻ BHYT để người dân tham gia tiếp.
Minh chứng là trong năm 2018 BHXH tỉnh phối hợp cùng Bưu điện tỉnh tổ chức được 65 hội nghị khách hàng với hơn 2.500 người tham, trong đó đã vận động được gần 900 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Hiện nay,Bưu điện tỉnh có 23 Bưu cục và hơn 174 Điểm Bưu điện - Văn hoá xã, với khoảng 350 nhân viên tham gia vào công tác thu BHXH, BHYT. Với mạng lưới bao phủ tới tận xã, phường, thị trấn, đội ngũ nhân viên Bưu điện thuận lợi trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…
Có thể khẳng định, việc hình thành và nâng cao năng lực tuyên truyền cho đại lý thu đã giúp BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, tỉ lệ bao phủ BHYT của tỉnh đã đạt 89,97% dân số, vượt 4,17% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Đến tháng 5/2019, tỉnh cũng đã đạt hơn 3.000 tham gia BHXH tự nguyện, tăng 96% so với cùng kỳ năm 2018.
Từ đầu năm 2019 đến nay, BHXH tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền và các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân. Việc đổi mới hình thức tuyên truyền với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” chắc chắn sẽ giúp BHXH tỉnh gặt hái kết quả cao hơn nữa.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng chuẩn bị chỗ ở cho công chức Quảng Nam sau sáp nhập
TP Đà Nẵng lên phương án sử dụng công sở, ký túc xá trống và xây thêm nhà ở xã hội để đón công chức Quảng Nam ra làm việc sau sáp nhập.
Sự kiện - 18/05/2025 14:36
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh bốn Nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị ban hành trong thời gian gần đây là "Bộ tứ trụ cột" để giúp chúng ta cất cánh.
Sự kiện - 18/05/2025 14:35
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, thương trường là "chiến trường" do đó, cần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các doanh nhân - "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế và phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu trên phạm vi cả nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sự kiện - 18/05/2025 13:34
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các 'đại bàng công nghệ'
Thông qua Diễn đàn Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025, Việt Nam khẳng định vai trò mắt xích chiến lược trong chuỗi giá trị đổi mới sáng tạo toàn cầu, là điểm đến hấp dẫn cho các “đại bàng công nghệ” của Áo và châu Âu.
Sự kiện - 18/05/2025 08:43
Nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch và trở lại quốc tịch Việt Nam
Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung nhiều quy định liên quan nhập quốc tịch Việt Nam và trở lại quốc tịch Việt Nam.
Sự kiện - 17/05/2025 10:47
[Cafe Cuối tuần] Bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư: Ai hưởng lợi?
Trong dòng chảy cải cách thể chế ở Việt Nam hiện nay, một trong những nội dung đang tạo nên những tranh luận trái chiều nhất chính là việc có nên bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số loại dự án.
Sự kiện - 17/05/2025 08:35
VAFIE hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hướng đến mở rộng hợp tác xuất khẩu và đầu tư sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Sự kiện - 17/05/2025 08:25
'Cần tháo gỡ các điểm nghẽn cho kinh tế báo chí'
" Luật Báo chí (sửa đổi) lần này cần tháo gỡ các điểm nghẽn, đặc biệt là ở kinh tế báo chí", Tổng biên tập Báo Tiền phong.
Sự kiện - 16/05/2025 16:21
'Việc tạm giam doanh nhân kéo dài khiến doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn'
"Việc tạm giữ, tạm giam kéo dài đối với doanh nhân nhiều khi chỉ giải quyết được một vụ án nhỏ nhưng lại khiến cả một doanh nghiệp lớn lâm vào khó khăn, mất sức cạnh tranh", đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng nhận định.
Sự kiện - 16/05/2025 12:44
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khai hội Làng Sen
Lễ hội Làng Sen 2025 là sự kiện chính trị, văn hóa trọng điểm, hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sự kiện - 16/05/2025 09:02
Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính
Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.
Sự kiện - 16/05/2025 06:48
Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghệ An cần mạnh dạn bước ra khỏi quán tính phát triển cũ
Tổng Bí thư đề nghị tỉnh cần hướng tới một mô hình tăng trưởng hiện đại hơn, lấy công nghệ và tri thức làm động lực, lấy đổi mới thể chế và quản trị làm đòn bẩy, lấy con người và văn hóa xứ Nghệ làm nền tảng.
Sự kiện - 15/05/2025 16:20
Thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp UAE và Việt Nam
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Đại sứ các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam thống nhất, trong thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp triển khai các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.
Sự kiện - 15/05/2025 12:02
Nghị quyết cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân có gì đặc biệt?
Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân tập trung thể chế hóa theo 5 nhóm chính sách lớn.
Sự kiện - 15/05/2025 12:00
Chủ tịch VAFIE, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư vinh dự nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng.
Sự kiện - 15/05/2025 08:20
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.
Sự kiện - 14/05/2025 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
'Sóng' cổ phiếu của doanh nghiệp chia cổ tức cao
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 2 month ago