Phạt nặng 2 nhà thầu gian dối tại dự án giao thông sử dụng vốn vay WB
Hai nhà thầu có hành vi gian dối tại Dự án Quản lý dự án tài sản đường bộ Việt Nam sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ bị cấm tham gia đấu thầu 3 năm tại các dự án do Bộ Giao thông - Vận tải quản lý.
Tước quyền dự thầu
Việc triển khai xử lý các nhà thầu vi phạm hợp đồng Lô gói thầu RAP/CP15 - QL6; Lô gói thầu RAP/CP17 - QL6, Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam - VRAMP vừa được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) trao lại cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Trong văn bản được gửi đi vào cuối tuần trước, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định, với vai trò là chủ đầu tư Dự án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục xử lý các nhà thầu vi phạm và tồn tại thuộc hợp đồng Lô RAP/CP15, Lô RAP/CP17, Dự án VRAM.
“Việc xử lý phải đảm bảo tuân thủ đúng các thỏa thuận trong hợp đồng, các quy định pháp luật của Việt Nam và của nhà tài trợ. Trường hợp vượt thẩm quyền, Tổng cục kịp thời báo cáo Bộ GTVT xem xét, giải quyết đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ yêu cầu của Dự án”, ông Trường chỉ đạo.

Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 sử dụng vốn vay WB đang được các nhà thầu triển khai thi công. Ảnh: Anh Minh
Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đã quyết định cấm Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ 234, Công ty cổ phần Quản lý đường bộ Thái Bình tham gia hoạt động đấu thầu tại tất cả các dự án do bộ này quản lý và dự án do WB tài trợ với thời gian là 3 năm.
Công ty cổ phần Quản lý đường bộ Thái Bình cũng sẽ bị chấm dứt hợp đồng với vai trò thành viên liên danh và bị tịch thu giá trị bảo lãnh thực hiện hợp đồng Lô gói thầu RAP/CP15 - QL6. Tương tự, Công ty cổ phần Quản lý đường bộ 234 bị chấm dứt hợp đồng với tư cách thành viên liên danh và bị tịch thu giá trị bảo lãnh hợp đồng Lô gói thầu RAP/CP17 - QL6.
Đây là mức phạt nặng nhất mà các chủ đầu tư sử dụng vốn vay ODA, vốn ngân sách áp dụng đối với hành vi vi phạm trong đấu thầu.
Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, phương án xử lý này đã nhận được ý kiến đồng thuận của nhà tài trợ và tương xứng với tính chất nghiêm trọng của hành vi vi phạm của các nhà thầu nếu chiểu theo khoản 1, Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ - CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.
Lỗi nghiêm trọng
Được biết, hành vi vi phạm các quy định đấu thầu của hai nhà thầu nói trên bị vỡ lở sau khi Bộ GTVT và WB nhận được đơn tố cáo về việc gói thầu RAP/CP15 - QL6 có 1 nhà thầu khai gian dối về số liệu về doanh thu (không đáp ứng được hồ sơ mời thầu); gói thầu RAP/CP17 - QL6 có 2 nhà thầu khai gian dối về số liệu doanh thu (không đáp ứng được hồ sơ mời thầu).
Đây là 2/3 gói thầu thuộc hợp phần Bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193 - Km 303, thuộc VRAM có giá gói thầu hơn 632 tỷ đồng
Kết quả xác minh của Thanh tra Bộ GTVT cho thấy, trong quá trình nộp hồ sơ dự thầu, tham gia đấu thầu, các nhà thầu Công ty cổ phần Quản lý đường bộ Thái Bình (Lô RAP/CP15 - QL6), Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 234 (Lô CP17 - QL6) đã kê khai doanh thu trong hồ sơ mời thầu không đúng so với doanh thu thực tế.
Cụ thể, Công ty cổ phần Quản lý Đường bộ Thái Bình báo cáo doanh thu trong hồ sơ mời thầu năm 2013 là 137 tỷ đồng, nhưng trên thực tế doanh thu chỉ là 88 tỷ đồng; năm 2014 báo cáo doanh thu là 138 tỷ đồng, nhưng thực tế doanh thu là 67 tỷ đồng.
Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng Đường bộ 234 ghi trong hồ sơ mời thầu năm 2014 doanh thu là 45 tỷ đồng (thực tế chỉ là 32 tỷ đồng); năm 2015 doanh thu thực tế là 11 tỷ đồng, nhưng ghi trong hồ sơ mời thầu là 66 tỷ đồng.
Tại các báo cáo giải trình, cả hai công ty trên đã thừa nhận kê khai doanh thu trong hồ sơ dự thầu không đúng thực tế so với hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra theo số liệu mà đoàn kiểm tra đã xác minh.
Tại điểm c, khoản 4, Điều 89, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 đã quy định rõ: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”. Trong khi đó, theo tài liệu hướng dẫn đấu thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp và các dịch vụ phi tư vấn sử dụng khoản vay của WB quy định tại Mục 1.16 về các hành vi Gian lận và Tham nhũng, trong đó xác định: “Hành vi gian lận là bất kỳ hành động trình bày sai sự thật hoặc bỏ qua sự thật, mà cố ý hay vô tình làm sai lệch, hoặc có chủ ý làm sai lệch một bên liên quan để có lợi về tài chính hoặc lợi ích khác, hoặc né tránh trách nhiệm.”
“Đây là lỗi trực tiếp, cố ý của các nhà thầu nên cần xử lý nghiêm để tạo sức răn đe và thực hiện đúng cam kết minh bạch, chống tham nhũng với nhà tài trợ”, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.
- Cùng chuyên mục
Đồng Nai: Bắt 2 'cò đất' trốn thuế
2 đối tượng ở Nhơn Trạch bị bắt từ hoạt động môi giới "cò đất" trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2019 tại địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Pháp luật - 30/03/2025 11:17
Cựu giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia bị cáo buộc nhận hối lộ 43 tỷ đồng
Ông Hoàng Quốc Hùng, cựu giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 43 tỷ đồng để giải quyết gần 55.000 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Pháp luật - 30/03/2025 08:48
Lừa gần 50 tỷ của nhiều người, 'nữ quái' lĩnh 25 năm tù
Bị cáo Nguyễn Thị Như Hoa cùng Lưu Quốc Khánh đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, làm giả giấy tờ để lừa đảo nhiều người với số tiền gần 50 tỷ đồng.
Pháp luật - 29/03/2025 09:13
Bộ Công an khuyến cáo KOL không chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đưa ra khuyến cáo người dân, đặc biệt là KOL, quản trị các trang, kênh, nhóm mạng xã hội không đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật, gây bức xúc dư luận.
Pháp luật - 28/03/2025 13:43
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Nhiều lần đặt kế hoạch về đích nhưng đến nay, "siêu" dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM vẫn "đắp chiếu". Đây là dự án điển hình mà Tổng Bí thư Tô Lâm nhắc đến tình trạng lãng phí, gây bức xúc cho nhân dân.
Pháp luật - 27/03/2025 15:09
Lilama 10 (L10) bị truy thu và phạt thuế hơn 829 triệu đồng do khai sai
Chi cục Thuế khu vực I vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Lilama 10. Tổng số tiền truy thu, phạt và chậm nộp là hơn 829,6 triệu đồng.
Pháp luật - 27/03/2025 14:35
Nghệ An chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tại các cơ quan, đơn vị
Trong quá trình thực hiện chủ trương không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã đang còn có bộ phận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã làm việc cầm chừng, sa sút, tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác chưa tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước.
Pháp luật - 27/03/2025 10:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đảm bảo công bằng giữa các Đối tác chiến lược toàn diện'
Điều chỉnh thuế suất một số nhóm mặt hàng góp phần cải thiện cán cân thương mại với các đối tác thương mại; khuyến khích doanh nghiệp đa dạng hóa hàng hóa nhập khẩu, tạo sức mua cho người tiêu dùng.
Pháp luật - 26/03/2025 14:55
Nợ hơn 730 tỷ đồng, Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị rao bán
Công ty CP Hằng Hà, chủ đầu tư của Bệnh viện Phụ sản quốc tế Đức Giang bị ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ hơn 730 tỷ đồng.
Pháp luật - 26/03/2025 13:21
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
4 dự án có dấu hiệu lãng phí, gồm: Dự án Tòa nhà Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại của VICEM; Thủy điện Hồi Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng trụ sở Bộ Ngoại giao; Tiểu dự án 2 (Lim - Phả Lại) thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.
Pháp luật - 26/03/2025 08:02
Tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026: Ngân sách giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng
Nếu đề xuất tiếp tục giảm thuế GTGT 2% đến hết năm 2026 được Quốc hội thông qua, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu hơn 120.000 tỷ đồng nhưng qua đó thúc đẩy tăng trưởng, tạo thêm nguồn thu...
Pháp luật - 26/03/2025 07:19
Người dân trúng số nhưng không được nhận tiền thắng kiện
Ngày 25/3, TAND thị xã Hương Thủy, TP. Huế đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ trúng số độc đắc nhưng không nhận được tiền.
Pháp luật - 25/03/2025 12:58
Bắt giám đốc lừa bán siêu xe Rolls-Royce Phantom VIII cho 'đại gia' Cần Thơ
Nguyễn Huy Tuấn bị công an Cần Thơ bắt giam vì đưa thông tin gian dối có thể nhập khẩu ô tô Rolls-Royce Phantom VIII về bán cho đại gia Cần Thơ nhằm chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.
Pháp luật - 24/03/2025 17:55
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết khắc phục thiệt hại 600 tỷ đồng
Trước phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp 600 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.800 tỷ đồng buộc phải bồi thường thiệt hại
Pháp luật - 24/03/2025 17:18
Cựu Chủ tịch tỉnh An Giang nhận tiền tỷ, tiếp tay khai thác cát lậu
"Bảo kê" cho Công ty Trung Hậu đã khải thác cát lậu, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh An Giang đã nhận tiền cám ơn từ công ty này hàng trăm ngàn USD.
Pháp luật - 24/03/2025 06:53
Nợ hơn 23 tỷ tiền thuế, CTCP Đông Dương Miền Trung bị thu hồi đất
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định thu hồi hơn 71.300m2 của CTCP Đông Dương Miền Trung do nợ thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.
Pháp luật - 23/03/2025 11:01
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago