Ông Nguyễn Bắc Son hứa khắc phục 3 triệu USD tiền nhận hối lộ
Nguyễn Bắc Son nói những ngày qua, ông đã nói chuyện với vợ và con gái về việc giúp ông khắc phục số tiền 3 triệu USD đã chiếm đoạt.
Chiều 20/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) cầm tập tài liệu được chuẩn bị sẵn, ngồi ghế để trình bày quan điểm tự bào chữa.
Ông Son nói không chỉ đạo cấp dưới
Trong phần luận tội sáng cùng ngày, đại diện VKS đề nghị ông Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Hình phạt chung, VKSND đề nghị HĐXX tuyên với ông Son là tử hình.
Trước khi mở lời quan điểm cá nhân, ông Son giãi bày đây là vụ án diễn ra từ nhiệm kỳ trước. Bản thân ông cũng như một số người ở đây sẽ có lúc nhớ, có lúc quên.
“Cho nên quá trình điều tra sẽ có người nói đúng sự thật nhưng có thể có người khai chưa chính xác vì yếu tố chủ quan, khách quan nào đó”, ông Son nói.
Bị cáo trình bày những lời phát biểu của ông có thể nhạy cảm, bởi nó liên quan đến một số người từng là đồng chí, đồng nghiệp và cả người từng là cấp dưới của ông.
“Tôi mong tòa và VKS căn cứ các tài liệu để xác minh, thẩm định, đối chiếu với phát biểu để đánh giá sự thật khách quan”, ông Son trình bày.
Ông Nguyễn Bắc Son cũng hoàn toàn nhất trí việc VKS truy tố ông 2 tội danh. Ông cho rằng như vậy là đã đúng người, đúng tội. Còn về các chi tiết cụ thể để xem xét giảm nhẹ hình phạt, ông Son xin trình bày các bằng chứng để tòa và VKS có điều kiện xem xét.
“Nếu tôi chứng minh được ở Điều 220 là tôi đúng thì cũng không tác dụng gì nhiều vì nó chỉ có tác dụng để cho tôi thanh thản ở hình phạt của Điều 354”, ông Son nói.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tổng hình phạt tử hình. Ảnh: TTXVN.
Tiếp tục tự bào chữa, ông Son đề cập đến nội dung cáo trạng quy kết ông đã giới thiệu AVG và định hướng cho Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) mua cổ phần AVG và cáo buộc ông chủ mưu vụ án.
Ông cho rằng căn cứ chức năng nhiệm vụ, ngành nghề kinh doanh nên MobiFone đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép được đầu tư sử dụng truyền hình bằng cách mua một nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đã có sẵn.
Trên cơ sở đề xuất của MobiFone, ông thấy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của đơn vị này nên đã ký “đồng ý” để chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất.
“Đây là đề nghị mở, không phải đề xuất cho mua hay không mua”, ông Son trần tình và phân tích trong công văn đề xuất gửi bộ, MobiFone nói họ đã chuẩn bị đầy đủ nên mới đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép đơn vị này tham gia lĩnh vực truyền hình.
Ông Son nói MobiFone tự đề xuất tham gia lĩnh vực truyền hình. Khi nhận được công văn xin ý kiến của MobiFone, ông không chỉ đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp chuẩn bị thủ tục cho MobiFone tham gia như cáo trạng nêu.
Về khoản tiền hơn 8.400 tỷ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng con số này thuộc trách nhiệm của HĐTV MobiFone. Trong suốt quá trình xét hỏi, ông Son cũng khẳng định việc mua cổ phần AVG là đề xuất của ông Lê Nam Trà và cấp dưới. “Không phải như cáo trạng nói tôi giới thiệu, định hướng cho anh Trà mua AVG”, ông Son nói và cho rằng bộ không can thiệp việc thẩm định giá mua.
Sau đó, ông Son tiếp tục trình bày nhiều nội dung liên quan vụ án, trong đó nhắc đến cáo buộc chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng thống nhất việc mua cổ phần. Bị cáo cho rằng ông Trọng đã lấy danh nghĩa bộ để ký văn bản thống nhất việc mua bán giữa MobiFone và AVG. “Việc này không đúng điều lệ của bộ, cũng không được lãnh đạo bộ ủy quyền mà anh Trọng tự thống nhất việc mua bán”, ông Son quả quyết.
Ông Son mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác
Trước khi kết thúc hơn một giờ trình bày quan điểm gỡ tội, ông Son nói trong những ngày qua, ông đã nói chuyện với vợ và con gái về việc giúp ông khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.
"Trong những ngày tới, gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục", cựu bộ trưởng nói. Ông cũng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.
“Với niềm tin của bản thân, tôi mạnh dạn trình bày các vấn đề liên quan vụ án. Rất mong quý tòa cho đối chiếu, đánh giá lại các tình tiết đó”, ông Son cầm micro nói.
Nói bản thân là người có vị trí cao nhất và đứng đầu vụ án, ông Son xin quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải bởi “đây là những người từng là cấp dưới”.
"Họ đã tâm huyết với ngành nghề, công việc", ông Son đang giãi bày nhưng thẩm phán ngắt lời do bị cáo đã trình bày nội dung này trước đó.
Đối với 2 bị cáo Phan Thị Mai Hoa, Hồ Tuấn và các cựu Phó tổng giám đốc MobiFone cùng hầu tòa, ông Nguyễn Bắc Son mong HĐXX cho họ được hưởng án treo.
Không dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV
Trước đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) dành hơn nửa giờ để tự bào chữa. Ông Nguyên cho rằng đại diện VKS đề nghị ông mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù là quá nặng. Bị cáo lý giải khi còn đương chức, ông nhận được rất ít thông tin về dự án MobiFone mua cổ phần AVG.
Khi biết dự án sắp ký kết, ông Nguyên đã cố gắng đóng góp ý kiến xác đáng nhất để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án. Ông còn đề xuất việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG.
"Nhưng tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc vẫn trình giá mua đó lên Bộ Thông tin và Truyền thông", bị cáo trình bày.
Tiếp tục bào chữa, cựu Phó tổng giám đốc MobiFone nói bản thân bị trù dập khi có ý kiến phản đối việc trả nốt tiền cho AVG.
"Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Vì việc phản đối thanh toán 5% cho AVG nên ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban tổng giám đốc kỷ luật tôi”, bị cáo Nguyên trần tình.

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên. Ảnh: TTXVN.
Cũng dành nhiều thời gian để tự bào chữa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) lần thứ 2 bật khóc khi tự bào chữa. Trước đó, đại diện VKS đề nghị bà này 2 năm 6 tháng - 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.
"Nghe xong bản luận tội của VKS, ai cũng choáng váng", nữ bị cáo nghẹn ngào và nói trong số những người bị cáo buộc ở vụ án này, không ai mong muốn có ngày hôm nay.
Theo lời tự bào chữa, bà Phương Anh nói bản thân sinh ra ở một vùng quê rất nghèo, ra Hà Nội bám trụ nhưng lại phải đứng tại đây với tư cách bị cáo.
Nữ cựu sếp MobiFone thừa nhận bà biết mình có sai phạm kể từ khi cơ quan thanh tra chỉ ra các vi phạm trong thương vụ mua bán cổ phần.
Nói bản thân mong nhận được sự bao dung của các cơ quan tố tụng, nữ bị cáo xin HĐXX cho bà cơ hội sửa chữa sai phạm đã xảy ra.
"Hôm nay là cái sai đầu tiên từ thuở thơ ấu, đau xót quá", bà Phương Anh bật khóc và nhắc lại mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để bà và các bị cáo được làm công dân có ích cho xã hội, có cơ hội báo hiếu với mẹ cha, dạy bảo con cái.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát việc cấp phép, trông giữ xe dưới cầu Vĩnh Tuy
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội rà soát ngay việc cấp phép và tổ chức quản lý bãi trông giữ xe trong vụ hỏa hoạn dưới chân cầu Vĩnh Tuy.
Pháp luật - 05/09/2025 15:12
Hà Nội xử lý 2.111 vụ gian lận thương mại, thu ngân sách gần 216 tỷ
Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho biết, trong tháng 8, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ 2.269 vụ, xử lý 2.111 vụ vi phạm, gian lận thương mại....
Pháp luật - 05/09/2025 09:34
Bộ Công an đề nghị truy tố Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đối với vụ án 'Lừa dối khách hàng' xảy ra tại CTCP Chị Em Rọt liên quan đến Quang Linh Vlogs, hoa hậu Thùy Tiên.
Pháp luật - 04/09/2025 22:30
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế 20% trên mỗi lần chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) mới nhất.
Pháp luật - 04/09/2025 18:26
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố cựu Giám đốc Công ty Tân Tân
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố đối với cựu Giám đốc Công ty Tân Tân...
Pháp luật - 04/09/2025 16:59
Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc về đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 268/NQ-CP về tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Pháp luật - 04/09/2025 08:25
Đà Nẵng lập tổ công tác gỡ khó các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland, Chí Thành
Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ hàng loạt dự án "trùm mền" nhiều năm, UBND TP. Đà Nẵng thành lập tổ công tác đặc biệt đối với các dự án của Bách Đạt An, Dana Homeland và Chí Thành.
Pháp luật - 03/09/2025 19:09
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Bị can Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo (thường được gọi là Shark Tam) bị truy tố về tội "Buôn lậu, Trốn thuế".
Pháp luật - 03/09/2025 17:38
Công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP không cần giấy phép xây dựng
Dự thảo Luật Xây dựng (thay thế) nêu rõ, công trình thuộc dự án đầu tư công, PPP, đầu tư kinh doanh quy mô lớn thì không phải cấp giấy phép xây dựng. Đối với các công trình còn lại, cấp giấy phép xây dựng tối đa trong vòng 7 ngày.
Pháp luật - 03/09/2025 15:40
Đề xuất sửa điều kiện về thu nhập được mua, thuê mua nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP ngày 26/7/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Pháp luật - 03/09/2025 06:45
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago