Ông Biden có thể chiến thắng, nhưng tương lai của nước Mỹ thì ra sao?

CHÍ THÀNH
11:38 05/11/2020

Cuộc chiến giữa một nước Mỹ mới và một nước Mỹ cũ sẽ vẫn tiếp tục, bất chấp kết quả của cuộc đua tổng thống sẽ ra sao giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Dưới đây là một bài bình luận về một nước Mỹ hậu bầu cử của tác giả Francis Wllkinson* trên Bloomberg.

Hai thập kỷ trước, khi tôi vẫn còn làm việc trong lĩnh vực chính trị, tôi tình cờ gặp một người bạn ở New York, sau lần trở về thứ 11 từ Washington. Còn vài tuần nữa là tới ngày bầu cử, và tôi cảm thấy mệt mỏi như cái cách mà những người làm chính trị mệt mỏi vào mùa thu ở những năm kết thúc bằng con số chẵn.

KiemphieuMy AFP

Quá trình kiểm phiếu đang đến hồi kết thúc, và chiến thắng dường như đang đến với ông Biden. Ảnh CHET STRANGE/AFP

Bạn tôi thì bày tỏ sự không hài lòng khi ít được tham gia vào chính trị. Là một diễn viên xuất sắc, anh ấy không làm nhiều hơn ngoài việc đi bỏ phiếu. Tôi nói, với niềm tin tuyệt đối rằng, chúng tôi may mắn từng được sống ở một đất nước nơi nghệ thuật được coi trọng hơn chính trị. Những nơi mà chính trị là tất cả, và tất cả những thứ quan trọng đều bất biến luôn luôn là những nơi có những vấn đề rất lớn.

Nước Mỹ bây giờ là một nơi như vậy.

Hiện trạng chính trị ở nước Mỹ hiện giờ đang trong tình trạng rối ren khá nguy hiểm. Một quốc gia mới đang tranh đấu để ra đời. Một quốc gia già cỗi thì đang làm tất cả những gì có thể để biến cái trào lưu mới kia trở thành một cái thai chết lưu. Và số tiền đổ vào cuộc chiến đó đang tăng lên từng ngày.

Nhà khoa học chính trị Frances E. Lee vào năm 2014 đã viết: "Thực tế, ba thập kỷ qua đã chứng kiến ​​khoảng thời gian dài nhất gần như ngang bằng trong việc cạnh tranh giữa các đảng để giành quyền kiểm soát các thể chế quốc gia kể từ sau thời kỳ Nội chiến".

Nội chiến không phải là một dấu ấn cao đẹp cho sự vĩ đại của quốc gia. Và chính trị Mỹ đã không được cải thiện kể từ năm 2014.

Theo nhiều cách, cuộc bầu cử này đã diễn ra tốt hơn nhiều so với những gì nó có thể có. Vào ngày Bầu cử, cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Alfonse D’Amato của New York đã gửi email cho tôi, nói rằng "Tôi sợ rằng chúng ta có thể không biết ai là người chiến thắng trong nhiều tuần tới! Tôi cầu nguyện rằng đất nước của chúng ta sẽ không bị bao vây bởi hỗn loạn và bạo lực!'.

Bạo lực: không, hỗn loạn: có

Tất nhiên, Tổng thống Donald Trump muốn hỗn loạn và không quá lời khi nói rằng bất cứ điều gì phục vụ lợi ích hạn hẹp của ông Trump đều làm trái ý đất nước. Có thể đoán trước được, ông ấy đã tuyên bố một chiến thắng không phải của mình - nói trong một tweet (kể từ khi được Twitter gắn cờ) rằng: "Chúng tôi ngày càng LỚN, nhưng họ đang cố gắng KIÊN TRÌ tiếp tục cuộc bầu cử".

Tất nhiên, điều này không đúng. Và đó là một phần không nhỏ của vấn đề mà nước Mỹ hiện đang phải đối mặt. Chính trị dân chủ được tiến hành thông qua lời nói - hãy gọi nó là “cuộc tranh luận” nếu bạn là người cổ hủ. Không thể có một nền chính trị dân chủ lành mạnh nếu hành pháp là nguồn gốc của sự giả dối.

Ông Trump cũng có thể bị loại bỏ sau khi số phiếu được kiểm. Một đảng viên Đảng Dân chủ sẽ giành được số phiếu phổ thông, lần nữa. Và mặc dù đêm của Joe Biden không phải là điều mà các đảng viên Dân chủ mong đợi, nhưng nó có một số điểm tương đồng với đêm bầu cử năm 2018, khi Florida lại khiến các đảng viên Dân chủ bối rối một lần nữa nhưng cuộc bỏ phiếu muộn màng ở Trung Tây và miền Tây đã củng cố chiến thắng của đảng Dân chủ. Có vẻ như đa số đảng Dân chủ trong Hạ viện đã cạn kiệt nhưng vẫn đứng vững. Nếu Bức tường Xanh nằm ở Thượng Trung Tây, hoặc sự kết hợp đúng đắn của một phần bức tường với khán đài Nevada và Arizona, thì ông Biden sẽ là tổng thống.

Việc bỏ phiếu phổ thông không ảnh hưởng đến kết quả đó là một vấn đề cơ cấu chưa có lời giải ngay bây giờ. Việc Biden có thể có Thượng viện với đa số đảng viên Cộng hòa cản trở là một mối quan tâm cấp bách hơn. Như New York Times đã đưa tin về các cuộc đua vào Thượng viện: "Điều bị đe dọa là khả năng của tổng thống tiếp theo để lấp đầy nội các của mình, bổ nhiệm các thẩm phán và theo đuổi chương trình nghị sự của mình".

Giả thiết cơ bản là nếu đảng Dân chủ không giành được chiến thắng toàn diện trên tất cả các nhánh của chính phủ, đảng Cộng hòa sẽ khiến quốc gia không thể vượt qua trong khi cố gắng đánh phá nền kinh tế. Như đồng nghiệp của tôi John Authers đã viết: "Sẽ không có sự thay đổi cuộc chơi lớn nào đối với chính sách tài khóa và thoát khỏi sự thống trị của tiền tệ".

Nếu ông Trump thắng thế bằng cách nào đó, nước Mỹ sẽ không ổn định vì có một chính quyền kém năng lực và tiếp tục bị đa số người dân phản đối. Nếu dường như ngày càng có nhiều khả năng cho ông Biden thắng thế, và đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện, thì đảng Cộng hòa sẽ tận tâm sử dụng Thượng viện để "phá hủy" nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Hiện tại, có rất nhiều cơ sở đang xáo trộn ở Hoa Kỳ, từ những vấn đề cho cuộc sống của người da đen cho đến việc những phụ nữ ở ngoại ô phải tự tổ chức các khu dân cư của họ. Một tương lai đang hiện ra. Đúng vậy, Thượng viện và Đại cử tri đoàn chống độc tài là những trở ngại nghiêm trọng. Nhưng hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Đảng Cộng hòa có sự ủng hộ chính trị rộng rãi và chân chính. Nó dường như đã bị đánh bại phần lớn vào đêm qua. Nhưng nó đã không bị quở trách, vì vậy nó sẽ không thay đổi. Chi phí cho sự bất cần của Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục tăng lên.

* Francis Wilkinson là cây bút chuyên viết về chính trị và chính sách trong nước của Hoa Kỳ cho mục Ý kiến (Opinion) của Bloomberg. Trước đây, ông từng là thư ký toà soạn của tờ The Week, cây viết cho Rolling Stone, nhà tư vấn truyền thông và nhà chiến lược truyền thông chính trị.

  • Cùng chuyên mục
 'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

'Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia'

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, Việt Nam cần có Quỹ khẩn cấp quốc gia và duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm.

Sự kiện - 13/12/2025 08:19

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Giải pháp phát triển bền vững Khu thương mại tự do Hải Phòng

Khu thương mại tự do Hải Phòng là hướng đi chiến lược giúp nâng vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Sự kiện - 12/12/2025 16:14

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ 'đặc biệt quan trọng'

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là "đặc biệt quan trọng", nhằm góp phần tạo không gian, hạ tầng hoàn thiện để phát triển kinh tế.

Sự kiện - 12/12/2025 10:32

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội: Đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, kỳ họp thứ 10 đã đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, đặt lợi ích của Nhân dân vào trung tâm của mọi quyết sách, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 16:26

Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư ngoại được lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Dự thảo luật Luật Đầu tư (sửa đổi) đề xuất quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đây là quy định mang tính cải cách căn bản thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sự kiện - 11/12/2025 14:04

Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Thái Văn Thành giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 11/12/2025 11:43

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Từ ngày 12/12/2025, Hà Nội được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn, quan trọng.

Sự kiện - 11/12/2025 10:21

Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng

Quốc hội 'chốt' làm sân bay Gia Bình hơn 196.000 tỷ đồng

Sân bay Gia Bình đã được Quốc hội thông qua, với tổng mức đầu tư là khoảng 196.378 tỷ đồng, được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao. Đến năm 2030, sân bay đáp ứng nhu cầu khoảng 30 triệu hành khách/năm, 1,6 triệu tấn hàng hóa.

Sự kiện - 11/12/2025 10:13

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Ngày 31/5 sẽ là 'Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí'

Quốc hội đã thông qua Luật Tiết kiệm, chống lãng phí gồm 6 chương, 38 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Trong đó, chọn ngày 31/5 hằng năm là "Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí".

Sự kiện - 11/12/2025 08:14

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây nhà mới cho hai hộ dân xã Trà Tân, Đà Nẵng

Đồng hành cùng người dân vùng thiệt hại nặng sau thiên tai, Tạp chí Nhà đầu tư đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ xây hai căn nhà mới tại xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp thêm động lực để họ sớm tái thiết lại mái ấm và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sự kiện - 11/12/2025 06:45

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Rà soát việc cảnh báo sớm, quy trình vận hành thủy điện ở Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng đề nghị, UBND TP rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác cảnh báo sớm; quy trình vận hành thủy điện…

Sự kiện - 10/12/2025 18:17

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Đại đô thị lấn biển cùng TOD tạo ra giá trị vượt trội

Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể kiến tạo một khu đô thị biển đẳng cấp quốc tế, không thua kém Dubai hay bất kỳ đô thị lấn biển nào trên thế giới, nhất là kết hợp cùng mô hình TOD sẽ tạo ra giá trị gia tăng vượt trội.

Sự kiện - 10/12/2025 09:09

Việt Nam  - Campuchia hướng đến kim ngạch thương mại 20 tỷ USD

Việt Nam - Campuchia hướng đến kim ngạch thương mại 20 tỷ USD

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 10,4 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2025, dự kiến đạt 12 tỷ USD trong năm 2025, hướng đến 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Sự kiện - 09/12/2025 15:36

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia đã trao các quyết định thành lập Chi hội phía Nam, bổ nhiệm Chi Hội trưởng đối với Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, nguyên Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an.

Sự kiện - 09/12/2025 11:59

Đề xuất chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư điện gió ngoài khơi

Đề xuất chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư điện gió ngoài khơi

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần có cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư mạnh vào phát triển điện gió ngoài khơi và điện hạt nhân mô-đun nhỏ.

Sự kiện - 09/12/2025 11:12

 'Tạo cơ chế hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào TP.HCM'

'Tạo cơ chế hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào TP.HCM'

Theo các đại biểu, sửa đổi Nghị quyết 98, điều quan trọng nhất là phải tạo được cơ chế thực sự hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư chiến lược, đồng thời xử lý tốt vấn đề quản lý và sử dụng đất đai. TP.HCM cần có cơ chế đặc thù, không thể khoác chung chiếc áo cơ chế với các địa phương khác.

Sự kiện - 09/12/2025 09:19