Ông Biden có thể chiến thắng, nhưng tương lai của nước Mỹ thì ra sao?

CHÍ THÀNH
11:38 05/11/2020

Cuộc chiến giữa một nước Mỹ mới và một nước Mỹ cũ sẽ vẫn tiếp tục, bất chấp kết quả của cuộc đua tổng thống sẽ ra sao giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Dưới đây là một bài bình luận về một nước Mỹ hậu bầu cử của tác giả Francis Wllkinson* trên Bloomberg.

Hai thập kỷ trước, khi tôi vẫn còn làm việc trong lĩnh vực chính trị, tôi tình cờ gặp một người bạn ở New York, sau lần trở về thứ 11 từ Washington. Còn vài tuần nữa là tới ngày bầu cử, và tôi cảm thấy mệt mỏi như cái cách mà những người làm chính trị mệt mỏi vào mùa thu ở những năm kết thúc bằng con số chẵn.

KiemphieuMy AFP

Quá trình kiểm phiếu đang đến hồi kết thúc, và chiến thắng dường như đang đến với ông Biden. Ảnh CHET STRANGE/AFP

Bạn tôi thì bày tỏ sự không hài lòng khi ít được tham gia vào chính trị. Là một diễn viên xuất sắc, anh ấy không làm nhiều hơn ngoài việc đi bỏ phiếu. Tôi nói, với niềm tin tuyệt đối rằng, chúng tôi may mắn từng được sống ở một đất nước nơi nghệ thuật được coi trọng hơn chính trị. Những nơi mà chính trị là tất cả, và tất cả những thứ quan trọng đều bất biến luôn luôn là những nơi có những vấn đề rất lớn.

Nước Mỹ bây giờ là một nơi như vậy.

Hiện trạng chính trị ở nước Mỹ hiện giờ đang trong tình trạng rối ren khá nguy hiểm. Một quốc gia mới đang tranh đấu để ra đời. Một quốc gia già cỗi thì đang làm tất cả những gì có thể để biến cái trào lưu mới kia trở thành một cái thai chết lưu. Và số tiền đổ vào cuộc chiến đó đang tăng lên từng ngày.

Nhà khoa học chính trị Frances E. Lee vào năm 2014 đã viết: "Thực tế, ba thập kỷ qua đã chứng kiến ​​khoảng thời gian dài nhất gần như ngang bằng trong việc cạnh tranh giữa các đảng để giành quyền kiểm soát các thể chế quốc gia kể từ sau thời kỳ Nội chiến".

Nội chiến không phải là một dấu ấn cao đẹp cho sự vĩ đại của quốc gia. Và chính trị Mỹ đã không được cải thiện kể từ năm 2014.

Theo nhiều cách, cuộc bầu cử này đã diễn ra tốt hơn nhiều so với những gì nó có thể có. Vào ngày Bầu cử, cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Alfonse D’Amato của New York đã gửi email cho tôi, nói rằng "Tôi sợ rằng chúng ta có thể không biết ai là người chiến thắng trong nhiều tuần tới! Tôi cầu nguyện rằng đất nước của chúng ta sẽ không bị bao vây bởi hỗn loạn và bạo lực!'.

Bạo lực: không, hỗn loạn: có

Tất nhiên, Tổng thống Donald Trump muốn hỗn loạn và không quá lời khi nói rằng bất cứ điều gì phục vụ lợi ích hạn hẹp của ông Trump đều làm trái ý đất nước. Có thể đoán trước được, ông ấy đã tuyên bố một chiến thắng không phải của mình - nói trong một tweet (kể từ khi được Twitter gắn cờ) rằng: "Chúng tôi ngày càng LỚN, nhưng họ đang cố gắng KIÊN TRÌ tiếp tục cuộc bầu cử".

Tất nhiên, điều này không đúng. Và đó là một phần không nhỏ của vấn đề mà nước Mỹ hiện đang phải đối mặt. Chính trị dân chủ được tiến hành thông qua lời nói - hãy gọi nó là “cuộc tranh luận” nếu bạn là người cổ hủ. Không thể có một nền chính trị dân chủ lành mạnh nếu hành pháp là nguồn gốc của sự giả dối.

Ông Trump cũng có thể bị loại bỏ sau khi số phiếu được kiểm. Một đảng viên Đảng Dân chủ sẽ giành được số phiếu phổ thông, lần nữa. Và mặc dù đêm của Joe Biden không phải là điều mà các đảng viên Dân chủ mong đợi, nhưng nó có một số điểm tương đồng với đêm bầu cử năm 2018, khi Florida lại khiến các đảng viên Dân chủ bối rối một lần nữa nhưng cuộc bỏ phiếu muộn màng ở Trung Tây và miền Tây đã củng cố chiến thắng của đảng Dân chủ. Có vẻ như đa số đảng Dân chủ trong Hạ viện đã cạn kiệt nhưng vẫn đứng vững. Nếu Bức tường Xanh nằm ở Thượng Trung Tây, hoặc sự kết hợp đúng đắn của một phần bức tường với khán đài Nevada và Arizona, thì ông Biden sẽ là tổng thống.

Việc bỏ phiếu phổ thông không ảnh hưởng đến kết quả đó là một vấn đề cơ cấu chưa có lời giải ngay bây giờ. Việc Biden có thể có Thượng viện với đa số đảng viên Cộng hòa cản trở là một mối quan tâm cấp bách hơn. Như New York Times đã đưa tin về các cuộc đua vào Thượng viện: "Điều bị đe dọa là khả năng của tổng thống tiếp theo để lấp đầy nội các của mình, bổ nhiệm các thẩm phán và theo đuổi chương trình nghị sự của mình".

Giả thiết cơ bản là nếu đảng Dân chủ không giành được chiến thắng toàn diện trên tất cả các nhánh của chính phủ, đảng Cộng hòa sẽ khiến quốc gia không thể vượt qua trong khi cố gắng đánh phá nền kinh tế. Như đồng nghiệp của tôi John Authers đã viết: "Sẽ không có sự thay đổi cuộc chơi lớn nào đối với chính sách tài khóa và thoát khỏi sự thống trị của tiền tệ".

Nếu ông Trump thắng thế bằng cách nào đó, nước Mỹ sẽ không ổn định vì có một chính quyền kém năng lực và tiếp tục bị đa số người dân phản đối. Nếu dường như ngày càng có nhiều khả năng cho ông Biden thắng thế, và đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện, thì đảng Cộng hòa sẽ tận tâm sử dụng Thượng viện để "phá hủy" nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.

Hiện tại, có rất nhiều cơ sở đang xáo trộn ở Hoa Kỳ, từ những vấn đề cho cuộc sống của người da đen cho đến việc những phụ nữ ở ngoại ô phải tự tổ chức các khu dân cư của họ. Một tương lai đang hiện ra. Đúng vậy, Thượng viện và Đại cử tri đoàn chống độc tài là những trở ngại nghiêm trọng. Nhưng hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Đảng Cộng hòa có sự ủng hộ chính trị rộng rãi và chân chính. Nó dường như đã bị đánh bại phần lớn vào đêm qua. Nhưng nó đã không bị quở trách, vì vậy nó sẽ không thay đổi. Chi phí cho sự bất cần của Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục tăng lên.

* Francis Wilkinson là cây bút chuyên viết về chính trị và chính sách trong nước của Hoa Kỳ cho mục Ý kiến (Opinion) của Bloomberg. Trước đây, ông từng là thư ký toà soạn của tờ The Week, cây viết cho Rolling Stone, nhà tư vấn truyền thông và nhà chiến lược truyền thông chính trị.

  • Cùng chuyên mục
Tân Tổng Giám đốc Petrolimex là ai?

Tân Tổng Giám đốc Petrolimex là ai?

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa bổ nhiệm ông Lưu Văn Tuyển giữ chức vụ Tổng Giám đốc Petrolimex với thời hạn 5 năm. Ông Tuyển là người gắn bó và trải qua nhiều vị trí chủ chốt của tập đoàn.

Sự kiện - 20/07/2025 09:52

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chiều 19/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng.

Sự kiện - 19/07/2025 16:27

[Cafe Cuối tuần] Bài học truyền thông trong khủng hoảng: từ vụ đánh cô gái Việt đến cái 'ồ' muộn màng trong nước

[Cafe Cuối tuần] Bài học truyền thông trong khủng hoảng: từ vụ đánh cô gái Việt đến cái 'ồ' muộn màng trong nước

Vụ ẩu đả tưởng như đơn giản tại tiệm photobooth trở thành casestudy đắt giá về quản trị khủng hoảng xuyên biên giới: sự cố xảy ra trong đời sống thường nhật, nhưng tác động đến hình ảnh doanh nghiệp và quốc gia. Nó nhắc chúng ta nhớ rằng: mỗi cá nhân trong tổ chức là đại sứ thương hiệu; và rằng quy chế nội bộ cùng truyền thông chủ động là lá chắn đầu tiên.

Sự kiện - 19/07/2025 09:25

Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT

Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động ông Trần Đức Thắng, Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ về công tác tại Bộ NN&MT và giao quyền Bộ trưởng.

Sự kiện - 18/07/2025 17:05

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến'

Ngày 18/7, Hội nghị Trung ương 12 - khóa XIII đã khai mạc tại trụ sở Trung ương Đảng tại Thủ đô Hà Nội. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 18/07/2025 11:05

Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' tháo gỡ gần 3.000 dự án vướng mắc

Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' tháo gỡ gần 3.000 dự án vướng mắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, phân công rõ người, rõ việc để giải quyết dứt điểm 2.981 dự án tồn đọng, kéo dài. Các dự án thuộc nhóm các dự án sai phạm, vướng mắc về thủ tục và có dấu hiệu vi phạm.

Sự kiện - 18/07/2025 10:22

100% xe buýt đầu tư mới, thay thế trong năm 2025 tại Huế sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh

100% xe buýt đầu tư mới, thay thế trong năm 2025 tại Huế sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh

Theo UBND TP. Huế, kể từ năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới, thay thế phải sử dụng điện, năng lượng xanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh.

Sự kiện - 18/07/2025 09:36

Giải pháp nào để Quảng Ninh đạt được mục tiêu tăng trưởng trên 14%?

Giải pháp nào để Quảng Ninh đạt được mục tiêu tăng trưởng trên 14%?

Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng GRDP 11,03% trong 6 tháng đầu năm 2025 – mức cao nhất kể từ năm 2020, nhưng để đạt mục tiêu 14% cả năm, cần có các giải pháp đột phá trong nửa cuối năm.

Sự kiện - 18/07/2025 06:45

Quảng Ninh có Phó Chủ tịch HĐND và 2 Phó Chủ tịch UBND mới

Quảng Ninh có Phó Chủ tịch HĐND và 2 Phó Chủ tịch UBND mới

Ngày 17/7, tại Kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XIV.

Sự kiện - 17/07/2025 13:10

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 3 triệu đồng/người để đổi sang xe điện

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 3 triệu đồng/người để đổi sang xe điện

Hà Nội hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người dân có xe máy chạy xăng hoặc diesel (đăng ký trước thời điểm nghị quyết có hiệu lực) tại các vùng phát thải thấp, khi chuyển đổi sang phương tiện xanh (có giá trị từ 15 triệu đồng trở lên). Mức hỗ trợ 3 triệu đối với cá nhân, 4 triệu đối với hộ cận nghèo và 5 triệu đối với hộ nghèo.

Sự kiện - 17/07/2025 06:45

Tăng trưởng GDP 8,3-8,5% không phải là 'mục tiêu bất khả thi'

Tăng trưởng GDP 8,3-8,5% không phải là 'mục tiêu bất khả thi'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế (GDP) từ 8,3-8,5% trong năm nay không phải là "mục tiêu bất khả thi" và cũng "không thể không làm".

Sự kiện - 16/07/2025 14:01

[Gặp gỡ thứ Tư]'Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến là thực sự cần thiết'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến là thực sự cần thiết'

Giá cả các hàng hóa thiết yếu thực tế trong đời sống hàng ngày của người dân đã tăng mạnh, vượt xa mức tăng chỉ số giá tiêu dùng được công bố. Do đó, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân là thực sự cần thiết.

Sự kiện - 16/07/2025 11:03

Vừa sắp xếp lại giang sơn vừa đề ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Vừa sắp xếp lại giang sơn vừa đề ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Chiều 15/7, tại Nhà Quốc hội, Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (Nghị quyết số 60) gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự.

Sự kiện - 16/07/2025 08:52

Hải Phòng lập kỷ lục về thu hút đầu tư ngay sau sáp nhập với hơn 15,6 tỷ USD

Hải Phòng lập kỷ lục về thu hút đầu tư ngay sau sáp nhập với hơn 15,6 tỷ USD

Hơn 15,6 tỷ USD vốn cam kết đầu tư; hơn 1.000 đại biểu, trong đó có 250 lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đến từ 21 nền kinh tế APEC cùng hội tụ tại Hải Phòng.

Sự kiện - 15/07/2025 18:52

Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới

Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu thành phố phát triển kinh tế từ thực tiễn, lợi thế, tiềm năng của từng địa phương để đi đúng hướng, bền vững, tạo động lực mới, thành quả mới.

Sự kiện - 15/07/2025 16:03

Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

"Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng về chiến lược và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư chất lượng cao tại đây", ông Masayuki Omoto, Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni cho biết.

Sự kiện - 15/07/2025 09:59