Ớn lạnh trước dàn vũ khí tỷ USD Mỹ và Nga trưng ở Syria
Nếu ông Trump ra lệnh khai chiến, tổn thất trong màn đối đầu trực diện giữa Mỹ và Nga sẽ không phải là vài đơn vị khí tài mà là hàng tỷ USD.
Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của Hải quân Mỹ - Ảnh: AP
Theo tờ US Navy, USS Harry S. Truman (CVN-75) là tàu sân bay hạng Nimitz thứ tám của Hải quân Hoa Kỳ, được đặt tên theo tên của Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ là Harry S. Truman.
USS Harry S. Truman được đặt hàng vào ngày 30/6/1988 tại xưởng đóng tàu Newport News, thuộc cảng Norfolk ở bang Virgina, với chi phí 4,5 tỷ USD. USS Harry S. Truman được chuẩn bị kỹ lưỡng vào tháng 7/2017, và sau hơn 8 tháng tập luyện đã đạt được kết quả là Tập thể huấn luyện Composite (COMPTUEX) vào tháng 3/2018.
Tàu sân bay USS Harry S. Truman có chiều dài 1.092 feet (333 m), chiều rộng 257 feet (78 m) và cao tới 24 tầng (244 feet) ( 74 m). Nó có thể chứa khoảng 90 máy bay và có sân bay rộng 1,8 ha, sử dụng bốn thang máy với diện tích 360 m2 để di chuyển máy bay giữa sân bay và khoang chứa hàng.
Tàu tuần dương mang tên lửa Normandy (CG 60)

Tàu khu trục USS Normandy - Ảnh: US NAVY
USS Normandy (CG-60) là một tàu tuần dương mang tính hướng dẫn của tàu khu trục Ticonderoga trong dịch vụ của Hải quân Hoa Kỳ. Được trang bị súng hải quân và tên lửa chống không khí, chống bề mặt và chống tàu ngầm, cùng với các loại vũ khí khác, nó được trang bị cho chiến tranh trên không, trên mặt đất và chống tàu ngầm.
USS Normandy có chiều dài 173 m, được sản xuất vào ngày 7/4/1987 và hạ thủy vào ngày 19/3/1988. Nó được đặt theo tên cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại trong Thế chiến II. CG-60 phục vụ trong Hải quân Mỹ từ ngày 9/12/1989, một năm sau nó được triển khai tham gia chiến dịch Bão táp sa mạc, Normandy đã phóng 26 tên lửa Tomahawk vào các mục tiêu ở Iraq. CG-60 là chiến hạm đầu tiên của Mỹ kể từ năm 1945 triển khai chiến đấu ngay chuyến hành trình đầu tiên.
Phi đội tiêm kích Typhoon và máy bay ném bom Tornado của Hoàng gia Anh

Tiêm kích Typhoon của Không quân Đức. Ảnh:Eurofighter
Phi đội tiêm kích Typhoon thuộc không quân Hoàng gia Anh là một máy bay chiến đấu tấn công đa nhiệm vụ, có cánh tam giác và cánh mũi do liên doanh Eurofighter GmbH thiết kế và chế tạo. Với chi phí 127-144 triệu USD/chiếc, tùy phiên bản.
Tuy Typhoon không có kỹ thuật tàng hình mọi khía cạnh như F-22A, thiết kế của nó thực sự có tích hợp một số tính năng hạn chế khả năng bị thám sát. Tính năng hạn chế thám sát radar này của Typhoon hiện đang được bảo mật. Chức năng thám sát và theo dõi mục tiêu hồng ngoại bị động (không đối không và không đối đất) do PIRATE (Thiết bị Thám sát Máy bay Hồng ngoại Bị động) đảm nhiệm, chúng đồng thời hỗ trợ hoa tiêu và hạ cánh.
Trong khi đó, Tornado là máy bay ném bom chiến đấu hai người, được sản xuất bởi Anh, Đức và Ý. Gồm những phiên bản sau: tiêm kích Tornado IDS, đánh chặn Tornado ADV và ném bom tàng hình Tornado ECR.

Một mẫu máy bay chiến đấu Tornado. Ảnh: Airforce-technology
Sự ra đời của máy bay khá phức tạp. Được phát triển bởi Anh trong những năm 50 và 60 thế kỷ XX dựa theo Canberra và F-4 Phantom. Năm 1966, họ hợp tác cùng người Pháp - hãng SEPECAT, cung cấp động cơ Jaguar. Phía Pháp có AFVG (Anglo-French Variable Geometry), cùng phía Anh là Công ty máy bay Anh (BAC) và mời hãng Đức Messerschmitt-Boelkow-Blohm, Ý Fiat, và Hà Lan Fokker. Công ty mới có tên Tập đoàn TNHH máy bay Panavia thành lập năm 1969.
Hai tàu khu trục "Đô đốc Grigorovich" và "Đô đốc Essen" của Nga

Tàu khu trục "Đô đốc Grigorovich"
Tàu khu trục "Đô đốc Grigorovich" được trang bị hệ thống phòng không tầm trung, tên lửa diệt hạm tầm xa sẽ đem lại sức sống mới cho Hạm đội Biển Đen. "Đô đốc Grigorovich" (745) là chiếc tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên thuộc Project 11356 do nhà máy Yantar đóng theo đơn hàng 6 chiếc từ Hải quân Nga, nhằm nâng cấp hiện đại hóa trang bị Hạm đội Biển Đen.
"Đô đốc Grigorovich" là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn thế hệ mới (phiên hiệu 745), có lượng giãn nước toàn tải lên đến 4.035 tấn, được thiết kế để tấn công và tiêu diệt cho những nhiệm vụ tác chiến chống hạm nổi, chống ngầm, phòng không và cả những mục tiêu gần bờ. Chúng có thể hoạt động tác chiến độc lập hoặc là thành phần nhóm hộ tống và nhóm Đặc nhiệm Hải quân.
Được thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình để có thể biến mất trước các thiết bị "săn hạm" tiên tiến của đối phương, siêu hạm "Đô đốc Grigorovich" có chiều dài 124,8 m; chiều rộng 15,2m; độ mớn nước là 4,2 m và được trang bị hai động cơ chính DT-59 có tổng công suất 60.900 mã lực với tốc độ di chuyển tối đa 30 hải lý/giờ. Các tàu hộ vệ thuộc Project 11356 có dự trữ hành trình khoảng 30 ngày và có tầm hoạt động hiệu quả gần 9.000 km cùng thủy thủ đoàn được biên chế là 190-220 người.

Tàu khu trục "Đô đốc Essen"
Đây là khinh hạm thứ hai thuộc Dự án 11356 sửa đổi của Hải quân Nga mang tên Đô đốc Essen đã được hạ thủy vào ngày 07/11/2014 tại Nhà máy đóng tàu Yantar.
"Đô đốc Essen" có lượng giãn nước tiêu chuẩn 3.850 tấn; chiều dài 124,8 m; rộng 15,2 m; mớn nước 4,2 m. Thủy thủ đoàn gồm khoảng 220 người, tốc độ tối đa 32 hải lý/h, tầm hoạt động 4.000 hải lý (7.200 km) và mang theo được 1 trực thăng săn ngầm Ka-28 hoặc 1 trực thăng cảnh báo sớm Ka-31.
Trong biên chế hai tàu khu trục còn có trực thăng săn ngầm Ka-27 có khả năng phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm ở độ sâu 500m.
Các chiến hạm này được thiết kết chế tạo dựa trên các con tàu thuộc Dự án 11356 đóng cho Hải quân Ấn Độ theo hợp đồng được ký kết năm 2006 với giá trị lên tới 1,6 tỷ USD.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga. Ảnh: TASS
S-400 Triumph, tên mã định danh của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là 1 phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300. Đây là hệ thống phòng không đa năng có tầm bắn xa nhất thế giới cho tới khi hệ thống S-500 ra đời.
S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. S-400 được thiết kế để tấn công các máy bay, tên lửa đạn đạo và hành trình. Nó cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất.
Tổ hợp phòng không này có khả năng tấn công các mục tiêu từ khoảng cách 400 km và ở tầm cao lên tới 30 km. Hiện tại, Quân đội Nga là lực lượng duy nhất trang bị S-400.
Tên lửa chống hạm Kh-35 của Nga

Tên lửa chống hạm Kh-35 của Nga
Kh-35 (Mã GRAU: 3M24, NATO gọi là AS-20 'Kayak') là phiên bản phóng từ máy bay phản lực của một loại tên lửa chống tàu do Nga sản xuất. Cùng một loại tên lửa có thể phóng từ trực thăng, các tàu mặt nước và các khẩu đội phòng thủ bờ biển với sự trợ giúp của tầng đẩy phản lực, trong trường hợp đó nó được gọi là Uran hay Bal.
Loại tên lửa này cũng có biệt danh Harpoonski vì trông bề ngoài khá giống loại tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon của Mỹ. Nó được thiết kế để tấn công các tàu thuyền có tải trọng lên tới 5000 tấn. Loại tên lửa này được dùng để thay thế cho các tên lửa P-15 Termit bị lỗi thời cũng như dùng cho việc xuất khẩu.
Phi đội máy bay ném bom chiến lược Tu-22 và Tu-95 của Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22
Tupolev Tu-22M (Tên hiệu NATO "Backfire") là một máy bay ném bom tấn công trên biển, siêu thanh, cánh cụp cánh xoè tầm xa được phát triển tại Liên bang Xô viết. Một số lượng đáng kể loại máy bay này đang phục vụ trong Không quân Nga.
Tupolev Tu-95 (Tên hiệu NATO Bear) là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất và có thời gian phục vụ lâu nhất của Tupolev, được chế tạo tại Liên bang Xô viết trong cuộc Chiến tranh lạnh.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95
Ở thời điểm năm 2007, Tu-95 vẫn còn đang hoạt động, và được dự tính tiếp tục hoạt động trong Không quân Nga ít nhất tới năm 2040. Tu-95 sử dụng bốn động cơ tuốc bin cánh quạt Kuznetsov, mỗi chiếc có hai cánh quạt quay ngược chiều, và hiện vẫn là chiếc máy bay cánh quạt có tốc độ cao nhất đang hoạt động. Để có tốc độ như vậy, chiếc máy bay này sử dụng cánh nghiêng phía sau góc 35 độ - góc khá nhỏ theo tiêu chuẩn máy bay cánh quạt.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
- Đọc nhiều
-
1
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
2
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
3
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
4
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
-
5
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago