Nữ chủ tịch 'vẽ' dự án ảo, lừa hơn 1.600 người, chiếm đoạt 400 tỷ đồng

TIẾN DŨNG
09:17 01/03/2025

Nghe lời "bánh vẽ" và muốn làm giàu nhanh, hơn 1.600 nhà đầu tư "ném" gần 400 tỷ đồng vào các dự án Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Chợ Toàn Cầu do Lê Thị Hiền làm Chủ tịch Hội đồng quản trị…

Đối tượng Lê Thị Hiền. Ảnh. C. H.

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Hiền (SN 1984, trú tại Bình Giang, Hải Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiền là Chủ tịch HĐQT Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Chợ Toàn Cầu.

Chiêu trò tinh vi

Theo cơ quan điều tra, hai công ty trên thực tế chỉ có hơn 20 nhân sự, bao gồm cả nhân viên hành chính. Tuy nhiên, Hiền đã xây dựng mạng lưới "chân rết" là các môi giới tại văn phòng đại diện ở nhiều tỉnh, thành phố, "lùa gà" hơn 1.600 nhà đầu tư trên cả nước, chiếm đoạt số tiền gần 400 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Hiền sử dụng pháp nhân của hai công ty với vốn điều lệ "ảo" lên tới 200 tỷ đồng. Đại diện Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Long Biên khẳng định hai công ty này thực tế không có vốn điều lệ.

Từ năm 2021, cơ quan công an đã nắm bắt được các hoạt động đáng ngờ trong hoạt động đầu tư của Hiền và tổ chức trinh sát, điều tra. Do số lượng bị hại quá đông và thủ đoạn của các đối tượng tinh vi, cơ quan công an đã huy động tối đa lực lượng để xác minh, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ.

Đối tượng Lê Thị Hiền tại một lễ khởi công, động thổ dự án. Ảnh: C.H.

"Lòe" nhà đầu tư bằng dự án "bánh vẽ"

Hiền chỉ đạo dựng thiết kế đồ họa 3D, phối cảnh tổng thể các dự án, đánh số các quầy, ki ốt, đưa ra thời gian khởi công, thi công, hoàn thành... Trên thực tế, các dự án đều không được thực hiện, thậm chí có dự án còn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Sau khi "vẽ" ra các dự án, hai công ty của Hiền làm công văn gửi các cơ quan nhà nước xin cấp phép. Tuy nhiên, nhiều dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiền sử dụng chính những công văn này để "lòe" nhà đầu tư về tính pháp lý.

Hiền còn tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo, lễ khởi công dự án hoành tráng, tặng quà có giá trị như vàng, vật phẩm quý cho nhà đầu tư.

Hình ảnh 1 lễ động thổ dự án "bánh vẽ" của Lê Thị Hiền. Ảnh: C.H.

Từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2022, Hiền đã huy động được gần 400 tỷ đồng từ hơn 1.600 nhà đầu tư bằng cách đưa ra chính sách trả lợi nhuận cao.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Hiền xây dựng mạng lưới văn phòng đại diện cùng các nhân viên môi giới. Môi giới được chi trả hoa hồng 25% trên tổng số tiền nhà đầu tư góp vốn, có lúc còn được nhận thêm từ 1% đến 5%.

Hiện, có hơn 200 người gửi đơn tố cáo và cơ quan điều tra đã làm việc được với hơn 100 người có hoạt động đầu tư góp vốn cho Hiền, với tổng số tiền hơn 93 tỷ đồng.

Đến khi bị bắt, đa phần các dự án "bánh vẽ" của Hiền và đồng phạm đều không được triển khai. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng đã bị đường dây của Hiền chiếm đoạt, chưa trả cho các bị hại.

(Theo Vietnamnet.vn)

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.

Pháp luật - 28/04/2025 13:47

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.

Pháp luật - 27/04/2025 08:36