Chủ đầu tư bất động sản ‘nổ’ bánh vẽ tiện ích
Quảng cáo dự án phân lô bán nền với thiết kế phối cảnh hồ bơi, cây xanh, siêu thị... Hay như dự án chung cư với hàng chục tiện ích đáng sống theo chuẩn 5 sao… Ấy vậy mà khi dự án hình thành và bàn giao cho khách hàng thì người mua mới vỡ lẽ những tiện ích 5 sao chỉ trong quảng cáo.
Dự án Phúc Hưng Golden khi quảng cáo bán hàng có công viên, trung tâm thương mại, chợ, trường học, bệnh viện… nhưng khi bàn giao dự án cho khách hàng lại chẳng có gì
Tiện ích chỉ có trên quảng cáo
Năm 2020, Tập Đoàn Địa ốc Hoàng Cát mở bán dự án mang tên Phúc Hưng Golden tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Khi mở bán, chủ đầu tư này giới thiệu đây là dự án có diện tích 52ha, là dự án đô thị xanh giữa lòng các khu công nghiệp lớn. Đây là dự án chuẩn sống đẳng cấp cho chuyên gia; nơi hạnh phúc viên mãn, cuộc sống an yên, tương lai rạng rỡ… với các phân khúc như sống xanh hạnh phúc, hệ thống 2 công viên ấn tượng, trung tâm thương mại mang tên Luxury Mall, trường học các cấp, bệnh viện, khu Clubhouse và giải trí…
Thế nhưng, ngày 29/5, PV Nhadautu.vn có mặt tại dự án này đã ghi nhận những quảng cáo mà chủ đầu tư dự án Phúc Hưng Golden quảng cáo với khách hàng thực tế chỉ nằm trong quảng cáo. Cụ thể, đây là dự án phân lô bán nền, với cổng chào và bên trong là tuyến đường hạ tầng cơ bản cùng những nền đất đã phân lô, không thấy xuất hiện mảng cây xanh nào như quảng cáo, cũng không xuất hiện trường học, bệnh viện, trung tâm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… Thậm chí tới nay dù đã bàn giao sản phẩm cho khách hàng nhưng không ai về xây nhà ở.
“Khi mua đất nền tại dự án này, môi giới cho chúng tôi coi phim về phối cảnh dự án với vô vàn tiện ích, trong đó có cả chợ truyền thống. Nhưng đầu năm 2021 khi nhận nền đất tôi thấy dự án không có tiện ích như trong quảng cáo. Hỏi nhân viên môi giới tại dự án thì được họ cho biết chủ đầu tư chưa xây dựng, từ từ sẽ xây dựng. Cũng vì dự án không có tiện ích gì nên tôi không xây nhà ở bởi có xây nhà ở thì cũng đâu có gì để sống”, ông Võ Văn Tuấn, một khách hàng mua nền đất tại dự án Phúc Hưng Golden cho biết.
Hay như năm 2018, CTCP Đại Nam mở bán dự án Khu dân cư Đại Nam Chơn Thành tại huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước. Khi mở bán, chủ đầu tư cũng quảng cáo rằng dự án ngoài phân khúc đất nền, còn có khu biệt thự, khu trung tâm thương mại, hệ thống công viên cây xanh, trường học các cấp, làng chuyên gia Hàn Quốc,….
Thậm chí, trong phát biểu tại lễ mở bán dự án năm 2019, ông Huỳnh Uy Dũng, Tổng giám đốc CTCP Đại Nam khi đó còn phát biểu rằng khoảng đầu năm 2019 chúng tôi sẽ khởi công xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo, chợ… để phục vụ cho cư dân, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi dân cư chuyển về sinh sống.
Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại dự án hiện nay, những quảng cáo tiện ích đáng sống ở dự án này mà chủ đầu tư mời chào khách hàng vẫn chưa thấy xuất hiện ở dự án. Ngay cả hệ thống công viên, chợ, trường học mà ông Dũng phát biểu sẽ xây năm 2019 cũng không hề xuất hiện. Hiện, dự án gần 100ha chỉ có duy nhất 5 ngôi nhà được người dân xây dựng, còn lại chỉ là đất trống với cỏ mọc.
Cũng được quảng cáo tiện ích “vô biên” khi bán hàng, là Khu dân cư An Lạc - Bình Trị Đông do CTCP Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư. Khi bán dự án, chủ đầu tư quảng cáo với khách hàng và có trong thiết kế là dự án có công viên - thể dục thể thao khá lớn cho người dân. Tuy nhiên, khi người dân về ở mới phát hiện ra chủ đầu tư “nổ” cho có, chứ thực tế đất công viên đã bị chủ đầu tư mang cho thuê làm sân tennis, bãi giữ xe ô tô và quán bán cà phê…
Việc “nổ” tiện ích cũng xảy ra tại Chung cư Khang Gia Gò Vấp (phường 1, quận Gò Vấp) do CTCP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư. Theo cư dân, lúc mở bán, dự án được chủ đầu tư giới thiệu mật độ xây dựng có 36,7%, còn lại hệ thống công viên cây xanh, sân tập thể dục thể thao, hồ bơi, đường nội khu... Thế nhưng, đến nay đã nhiều năm đưa vào sử dụng, những khu đất để xây dựng các tiện ích trên chỉ là những bãi đất trống hoang tàn cỏ dại.
Một dự án có tiện ích đi kèm nhưng cư dân không mấy vui vẻ là Khu đô thị Dịch vụ thương mại Nam Long (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM). Theo bản vẽ quy hoạch trước đó, các khu vực xây dựng công trình tiện ích đều đẹp, sang trọng với vô số tiện ích đi kèm. Tuy nhiên, khi dự án bàn giao cho cư dân đưa vào sử dụng, các tiện ích đi kèm như trường học, công viên, siêu thị... vẫn còn nằm trên giấy.
Hay dự án của CTCP Nhà Mơ tại quận 8, TP.HCM, dù con kênh ô nhiễm, đen ngòm và nhỏ, nhưng chủ đầu tư vẽ ra đây là con kênh xanh có bến du thuyền... Dự án Saigon Gateway của Công ty Đất Xanh Miền Nam năm 2017 bán nhà với quảng cáo công viên, tiện ích 5 sao… thế nhưng năm 2019 khi bàn giao nhà thì khách hàng liên tục tố cáo chủ đầu tư không xây dựng các tiện ích như đã quảng cáo khi bán nhà…
Phải trị bệnh “nổ” tiện ích để bán hàng
Thạc sĩ Võ Văn Thắng, Giảng viên Trường Đại học Tài Chính Maketing cho rằng, việc có người thích “nổ” là chuyện không hiếm, nhưng việc doanh nghiệp “nổ” tiện ích với mục tiêu bán được hàng đang diễn ra khá nhiều.
Tuy nhiên, họ không biết được rằng, việc “nổ” tiện ích để bán được hàng, sau đó khi nhận nhà mà các tiện ích đó không có thì tác dụng phụ sẽ rất lớn, đó là khách hàng mất lòng tin vào chủ đầu tư. Thậm chí, họ sẽ kiện chủ đầu tư để yêu cầu phải cung cấp các tiện ích mà họ đã hứa có khi bán hàng.
Tất nhiên, người mua nhà cũng cần lưu ý chỉ có những tiện ích có trong hợp đồng mới có giá trị pháp lý để chủ đầu tư tuân theo chứ không phải những lời giới thiệu hay hình ảnh được môi giới hay chủ đầu tư trưng ra.
Còn bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty quản lý vận hành Bất động sản Venus Corp cho rằng câu chuyện “nổ” tiện ích khi bán hàng hiện nay ở các dự án bất động sản đang diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, bà Hương cho rằng làm doanh nghiệp bất động sản mà “nổ” thì lợi ít mà hại sẽ rất lớn.
Cụ thể, bà Hương cho biết hiện doanh nghiệp của bà đang quản lý khá nhiều dự án bất động sản, nhưng khi tiếp quản dự án bà không biết khi quảng cáo bán nhà chủ đầu tư đã “vẽ” ra những tiện ích gì ở dự án để bán nhà. Tuy nhiên, khi khách hàng nhận nhà rồi lại không thấy những tiện ích đó và vậy là cuộc chiến đòi tiện ích quảng cáo của chủ đầu tư khi bán nhà cho khách hàng đã diễn ra khốc liệt, thậm chí có những dự án bất động sản vì chủ đầu tư không thực hiện xây dựng các tiện ích như quảng cáo bán nhà cho khách hàng trước đó mà khách hàng đã khiếu kiện lên cả Sở Xây dựng cũng như cơ quan chức năng.
Còn luật sư Lê Văn Tùng (Đoàn luật sư TP.HCM) thì cho rằng, việc quảng cáo dự án bất động sản để bán hàng là điều mà các doanh nghiệp ngành địa ốc luôn làm. Để bán được hàng, ngoài vị trí dự án, thì doanh nghiệp phải đưa tiện ích vào dự án. Dự án càng nhiều dự án thì doanh nghiệp càng dễ quảng cáo, bàn hàng và đẩy giá nhà lên theo số lượng tiện ích. Nhưng đó là khi bán hàng, còn sau khi đã bán được hàng thì họ quên luôn làm những tiện ích đã quảng cáo với khách hàng.
Chính vì vậy, theo luật sư Tùng thì đó là kẽ hở của luật pháp mà nhiều doanh nghiệp dựa vào đó để “vẽ” ra các tiện ích không có thật nhằm thu hút khách hàng. Đặc biệt là ở các loại hợp đồng mà chủ đầu tư đưa ra đều có lợi cho chủ đầu tư và thiệt hại luôn thuộc về người mua khi mà không đưa cụ thể các tiện ích khách hàng sẽ có khi mua nhà. Chính vì vậy, khi doanh nghiệp không thực hiện những tiện ích đã quảng cáo thì khách hàng cũng khó có thể kiện được doanh nghiệp, buộc họ phải thực hiện xây dựng các tiện ích đó đúng với quảng cáo trước khi bán nhà.
"Trước khi ký kết hợp đồng mua sản phẩm tại một dự án, người mua cần đọc kỹ các hạng mục có và không có trong dự án chứ không phải nhìn vào việc quảng bá sản phẩm. Với những trường hợp chủ đầu tư cam kết tiện ích trong hợp đồng nhưng chưa thực hiện, khách hàng có quyền không nhận nhà và buộc chủ đầu tư bồi thường vi phạm”, luật sư Tuấn nói.
- Cùng chuyên mục
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh đề xuất nhiều dự án chiến lược giai đoạn 2026-2030
Quảng Ninh đang kiến nghị triển khai các dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt, tạo tiền đề cho một bước phát triển bứt phá trong giai đoạn 2026-2030.
Đầu tư - 25/11/2025 14:03
Giao dịch đất nền ở Đà Nẵng chững lại, giá neo cao
Đà Nẵng đang chứng kiến sự chững lại ở phân khúc đất nền khi sức mua suy yếu, song mặt bằng giá vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đầu tư - 25/11/2025 09:44
Doanh nghiệp Gia Lai khốn đốn vì thiệt hại 'kép' do bão lũ
Vừa tan hoang sau bão, các doanh nghiệp ở tỉnh Gia Lai lại "thấm đòn" do lũ. Nhà xưởng ngổn ngang sau những ngày ngập sâu, máy móc hư hỏng nặng, đơn hàng sắp xuất chìm trong bùn non, nước lũ.
Đầu tư - 25/11/2025 06:45
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Mặt bằng ách tắc, Quảng Ngãi khó tiêu vốn đầu tư công
Hàng loạt dự án đầu tư công ở Quảng Ngãi đang chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, khiến việc giải ngân gặp nhiều khó khăn.
Đầu tư - 24/11/2025 11:09
Quảng Ninh nỗ lực thu hút các nhà đầu tư mới
Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng để phát triển trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn, với môi trường đầu tư hiện đại, minh bạch và bền vững.
Đầu tư - 24/11/2025 09:42
'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung
Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.
Đầu tư - 23/11/2025 06:35
Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán
Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.
Đầu tư - 23/11/2025 06:27
'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'
Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.
Đầu tư - 22/11/2025 14:02
Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị
Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.
Đầu tư - 22/11/2025 11:01
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.
Đầu tư - 21/11/2025 16:04
Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh
Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.
Đầu tư - 21/11/2025 13:17
Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội
Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.
Đầu tư - 21/11/2025 12:15
Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao
TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
Đầu tư - 20/11/2025 15:01
TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế
TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.
Đầu tư - 20/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















