Những nhân vật đáng chú ý nào sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos?
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới đang chuẩn bị tham dự một phiên họp khác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), tại Davos, Thụy Sĩ trong tuần này.
Năm nay là năm kỷ niệm 50 năm sự kiện tại Thụy Sĩ và chủ đề của diễn đàn này sẽ xoay quanh "Các bên liên quan vì một thế giới gắn kết và bền vững". Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức hàng năm sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến hết ngày 24/1.
Hãng tin CNBC đã đề ra một số tên tuổi nổi bật nhất sẽ tham dự sự kiện năm nay.
Sanna Marin, thủ tướng của Phần Lan

Ở tuổi 34, Sanna Marin là thủ tướng trẻ nhất thế giới và cũng là nữ lãnh đạo thứ ba của Phần Lan. Cô đứng đầu một chính phủ liên minh gồm bốn đảng mà trong đó những người lãnh đạo cũng là phụ nữ.
Vào tháng 12, thủ tướng Sanna Marin nói rằng cô chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác hay giới tính của mình. "Tôi chỉ tập trung nghĩ về những lý do tôi tham gia vào chính trị, và những điều mà chúng tôi đã giành được sự tin tưởng của cử tri", cô nói.
Ursula von der Leyen, chủ tịch của Ủy ban châu Âu

Cựu bộ trưởng quốc phòng Đức đã trở thành người đứng đầu bộ phận điều hành của EU vào tháng 12. Chủ tịch mới của Ủy ban châu Âu đang gặp phải nhiều vấn đề cấp bách cần được giải quyết, bao gồm việc kêu gọi hỗ trợ cho kế hoạch chống biến đổi khí hậu mới của bà. "Thỏa thuận xanh châu Âu", một đề xuất được đưa ra vào tháng 12, nhằm mục đích ngăn chặn thảm họa khí hậu mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
Christine Lagarde, chủ tịch của Ngân hàng Trung ương châu Âu

Người đứng đầu mới được bổ nhiệm của Ngân hàng Trung ương châu Âu là một nhân vật nổi tiếng tại WEF. Christine Lagarde, nữ chủ tịch đầu tiên của ECB, từng tham dự sự kiện này với vai trò là giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế.
Lần này, những lời nói của bà ở Davos sẽ còn được theo dõi chặt chẽ hơn nữa, khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm manh mối về đánh giá chiến lược của ngân hàng trung ương. Bà Lagarde đã đưa ra tuyên bố nhận được nhiều sự chú ý vào cuối năm 2019 khi nói rằng ECB sẽ cho ưu tiên nhiều cho các kế hoạch chống biến đổi khí hậu.
Greta Thunberg, nhà hoạt động khí hậu

Nhà hoạt động khí hậu 17 tuổi người Thụy Điển dự kiến sẽ trở lại Davos trong năm nay. "Nhân vật của năm" được bầu chọn bởi The Times trong năm 2019 đã có một thông điệp rõ ràng cho các nhà lập pháp và lãnh đạo doanh nghiệp: Cam kết từ bỏ nhiên liệu hóa thạch ngay thời điểm hiện tại.
"Chúng tôi yêu cầu tại diễn đàn năm nay, những người tham gia từ tất cả các công ty, ngân hàng, tổ chức và chính phủ ngay lập tức tạm dừng mọi khoản đầu tư vào khai thác nhiên liệu hóa thạch, chấm dứt ngay lập tức tất cả các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và ngay lập tức thoái vốn hoàn toàn khỏi nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi không muốn những điều này được thực hiện vào năm 2050, 2030 hoặc thậm chí 2021, chúng tôi muốn điều này được thực hiện ngay bây giờ", Greta đã viết trên tờ The Guardian.
Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei Technologies

Công nghệ luôn là điểm chính của diễn đàn tại Davos với việc công nghệ 5G là một phần quan trọng của cuộc tranh luận.
Huawei đã dẫn đầu cuộc đua 5G trên toàn thế giới, nhưng đồng thời, nó đã gây ra một số sự phân chia giữa các đồng minh truyền thống, như Mỹ và Liên minh Châu Âu.
Chính quyền Mỹ trước đó đã đưa ra quan ngại về các kết nối của Huawei với chính phủ Trung Quốc và đã thực hiện các bước để cấm công ty bán công nghệ của mình tại thị trường Mỹ.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu vẫn đang hình thành câu trả lời cho các vấn đề, nhưng chính phủ Đức đã tuyên bố họ không muốn hoàn toàn ngăn chặn công ty từ Trung Quốc.
Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của IMF

Bà Kristalina Georgieva được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào mùa thu năm 2019. Bà sẽ trình bày bản đánh giá kinh tế mới nhất của IMF tại Davos, cùng với Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của tổ chức.
Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã dẫn đầu cuộc thảo luận tại Davos năm 2017, với việc phát biểu trong một cuộc họp báo rằng đồng USD yếu hơn sẽ tốt cho Mỹ.
Những bình luận của ông tại thời điểm đó đã đại diện cho một sự thay đổi trong chính sách của Mỹ và gây ra sự bán tháo đồng USD.
George Soros, Chủ tịch của Soros Fund Management

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros là một gương mặt quen thuộc ở Thụy Sĩ. Trong cuộc thảo luận gần đây nhất, ông Soros đã bày tỏ mối quan ngại của mình đối với chính sách đối ngoại và kinh tế của Tổng thống Donald Trump.
"Một chính sách hiệu quả đối với Trung Quốc không thể được giảm xuống thành một khẩu hiệu. Nó cần phải cẩn thận, chi tiết và thiết thực hơn nhiều. Ngoài ra, chính sách này cũng phải thể hiện sự phản ứng của Mỹ đối với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc", ông Soros nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tham dự WEF trong năm nay. Ông Trump đã không tham gia tại sự kiện năm 2019, trong bối cảnh liên tiếp chịu áp lực từ phía Đảng Dân chủ về những khoản chi tiêu an ninh của ông.
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư
Việt Nam có rất nhiều lợi thế để Tập đoàn Skoda Auto hợp tác, đầu tư, như hệ thống cảng biển, logistics, nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.
Sự kiện - 28/03/2025 07:05
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm
Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Sự kiện - 27/03/2025 07:29
Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh
Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.
Sự kiện - 26/03/2025 21:28
VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh
Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.
Sự kiện - 26/03/2025 16:58
Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'
Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.
Sự kiện - 26/03/2025 15:04
Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế
Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.
Sự kiện - 26/03/2025 14:20
Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới
Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp
Sự kiện - 26/03/2025 11:58
Tương lai cho thế hệ vươn mình
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 25/03/2025 14:18
Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.
Sự kiện - 25/03/2025 13:42
Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc
Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 25/03/2025 13:41
Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.
Sự kiện - 25/03/2025 12:54
Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên
Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.
Sự kiện - 25/03/2025 08:57
Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Sự kiện - 25/03/2025 07:03
Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm
Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cột mốc Km0 sẽ được đặt tại trung tâm sân khánh tiết, phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, giáp đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.
Sự kiện - 24/03/2025 11:04
Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024", tối 23/3/2025.
Sự kiện - 24/03/2025 07:46
Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng
Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, người dân có thể mua vàng khi giá vàng trong nước và thế giới không chênh lệch quá nhiều.
Sự kiện - 24/03/2025 07:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago