Những chiến lược sử dụng đồng tiền một cách thông minh mà các triệu phú tự thân hay áp dụng

THU HOÀI
08:49 28/09/2017

Trên đời này chỉ có hai kiểu triệu phú tự thân: mạo hiểm hoặc tiết kiệm. Mạo hiểm là bản năng còn tiết kiệm là điều có thể học hỏi.

cach-su-dung-tien-cua-trieu-phu 1

Những chiến lược sử dụng đồng tiền một cách thông minh mà các triệu phú tự thân hay áp dụng

Thomas C. Corley đã dành tới 5 năm để tìm hiểu đâu là bí quyết của những triệu phú tự thân gây dựng thành công từ những khởi đầu khiêm tốn. Ông phát hiện ra rằng trên đời chỉ có hai kiểu triệu phú tự thân: một là nhóm người Mạo Hiểm dám chấp nhận rủi ro, nhóm thứ hai là những người luôn duy trì những thói quen tốt trong cuộc sống (Tiết Kiệm).

cach-su-dung-tien-cua-trieu-phu 2

Những triệu phú tự thân thuộc nhóm Tiết Kiệm tích lũy sự thành công dần dần bằng cách sống dưới khả năng chi tiêu, tiết kiệm tiền và đầu tư một cách khôn ngoan

Những triệu phú tự thân thuộc nhóm người Mạo Hiểm là những người sẵn lòng chấp nhận rủi ro trên con đường tìm đến sự giàu sang. Họ thường là những doanh nhân khởi nghiệp, những nhà đầu tư chứng khoán tham vọng, hoặc đầu tư bất động sản. Nhìn chung, họ tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt trên thị trường và đổi lại họ đòi hỏi mức lợi nhuận thu được phải rất cao. Để đạt được thành công, những người thuộc nhóm Mạo Hiểm phải rất kiên trì, dám đương đầu với thử thách và đặc biệt phải có đạo đức nghề nghiệp. Dĩ nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành triệu phú theo cách này.

Ở mặt ngược lại, những triệu phú tự thân thuộc nhóm Tiết Kiệm tích lũy sự thành công dần dần bằng cách sống dưới khả năng chi tiêu, tiết kiệm tiền và đầu tư một cách khôn ngoan. Nếu làm giàu theo cách này, bạn có thể mất ước chừng 32 năm để trở thành một triệu phú tự thân. Nhưng đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng cho cuộc đời mình.

Dưới đây là những chiến lược sử dụng đồng tiền một cách thông minh mà các triệu phú tự thân hay áp dụng:

1. Bắt đầu kế hoạch tiết kiệm từ rất sớm

cach-su-dung-tien-cua-trieu-phu 3

94% người trở thành triệu phú tự thân bằng cách tiết kiệm ít nhất 20% số tiền họ có thể kiếm được

94% người trở thành triệu phú tự thân bằng cách tiết kiệm ít nhất 20% số tiền họ có thể kiếm được. Họ thực hiện việc này từ khi còn rất trẻ trước rất nhiều năm khi họ chính thức trở thành tỷ phú.

Bạn nên thực hành thói quen này ngay khi nhận được khoản tiền lương đầu tiên. Bắt đầu bằng việc để dành ra 10%, 5% hoặc thậm chí chỉ 1% số tiền bạn kiếm được và hãy nghiêm túc thực hiện nó.. Hãy nhớ rằng số tiền tiết kiệm và đầu tư của bạn sẽ tự sinh sôi qua năm tháng nhờ vào sức mạnh của lãi suất kép.

2. Tiết kiệm

Từ năm 2004, tôi đã tiến nghiên cứu thói quen của người giàu và người nghèo và thu thập được một số lượng lớn dữ liệu về cả hai nhóm.

Kết quả cho thấy 67% những người giàu đều có thói quen tiết kiệm. Với họ, tiết kiệm đồng nghĩa với việc chi tiêu một cách thông minh. Họ sẽ mua những món hàng chất lượng, và dịch vụ với mức giá hợp lý. Phần lớn những người giàu có trong nghiên cứu của tôi đều được nuôi dạy bởi những bậc cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thậm chí là nghèo; do vậy họ thường thấm nhuần tư tưởng cần phải tiết kiệm khi có thể.

Tiết kiệm có thể không giúp bạn trở thành người giàu có; nhưng nhìn ở một khía cạnh khác nó giúp bạn giữ được nhiều tiền và việc mua sắm của bạn sẽ trở nên cân bằng và hợp lý hơn.

3. Tránh lối sống phô trương

cach-su-dung-tien-cua-trieu-phu 4

Để xây dựng sự giàu có một cách vững chắc và an toàn, hãy cố gắng từ bỏ ham muốn vung tiền tiêu bạt mạng

Sự thật là không ít người luôn cố thay đổi mức sống của mình khi thu nhập của họ tăng lên. Họ thường mạnh tay mua sắm đồ đạc và những dịch vụ đắt đỏ cốt để sao cho xứng đáng với số tiền họ kiếm được. Những hãy nhớ rằng, khi gặp những bất trắc bất ngờ như mất việc chẳng hạn, có thể bạn sẽ phải bán những món đồ mình đã mua với giá rẻ mạt do bị khấu hao theo thời gian,

Để xây dựng sự giàu có một cách vững chắc và an toàn, hãy cố gắng từ bỏ ham muốn vung tiền tiêu bạt mạng, hãy tiết kiệm và đầu tư chúng vào các kế hoạch tài chính khôn ngoan để có sẵn nguồn lực tài chính cho tương lai.

Một người bạn già, rất thành đạt và giàu có đã chia sẻ với tôi nguyên tắc để duy trì sự thịnh vượng của mình như sau: không đổi nhà, không đổi vợ/chồng hay xe hơi ngay cả khi đã trở nên giàu có.

4. Không “để mắt” tới tiền

Hãy để đồng tiền trở nên vô hình đối với bạn bằng cách bắt chúng phải đẻ ra lợi nhuận ngay khi bạn vừa có chúng bằng cách sử dụng các tài khoản tiết kiệm tự động.

Hãy mở một tài khoản tiết kiệm và ngay khi bạn nhận được lương hay bất cứ khoản thu nhập nào, lập tức trích ra một khoản gửi trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm. Đây cũng là cách giúp bạn giới hạn được số tiền mình có thể chi tiêu.

5. Tránh xa những người bạn chi tiêu vô tội vạ

Một trong những đặc điểm nổi bật của những triệu phú tự thân chính là việc luôn và chỉ kết giao với những người có cùng chí hướng. Họ sẽ tránh những người bạn tiêu tiền như nước như tránh bệnh dịch hạch và ngược lại sẽ nhanh chóng trở nên thân thiết với những người có chung mối quan tâm về tiền bạc như họ.

Nếu bạn muốn xây dựng cho mình những thói quen tốt về tiền bạc, cách đơn giản và hiệu quả nhất là hãy kết bạn với những người giản dị và sống dưới mức thu nhập mà họ có thể kiếm được.

6. Kết hôn đúng người

cach-su-dung-tien-cua-trieu-phu 5

Một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần cho sự thành công của những triệu phú tự thân chính là việc họ đã chọn đúng người bạn đời.

Một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần cho sự thành công của những triệu phú tự thân chính là việc họ đã chọn đúng người bạn đời. Cùng với nhau họ chia sẻ những quan điểm và thói quen trong chi tiêu một cách hài hòa. Như vậy, việc đầu tư, tiết kiệm và cả mua sắm của họ đều trở nên bài bản và hợp lý hết mức có thể.

(Theo Trí thức trẻ/tựa đề do Nhadautu.vn đặt lại)

  • Cùng chuyên mục
Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phong cách - 18/09/2025 14:57

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Diện mạo TP.HCM đến năm 2050: Siêu đô thị thông minh và bền vững

Trong hành trình chuyển đổi đô thị đến năm 2050, TP.HCM sẽ hướng tới hình mẫu siêu đô thị thông minh, bền vững - nơi quy hoạch, công nghệ và con người hài hòa trong một tầm nhìn dài hạn.

Phong cách - 18/09/2025 10:08

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Cheo leo trên cây hái quả đặc sản, nông dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Vào mùa trám đen, nhiều lao động ở vùng núi Hà Tĩnh rủ nhau đi hái trám thuê. Họ phải bám trụ cheo leo giữa lưng chừng cây, đối mặt với nguy hiểm nhưng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Phong cách - 18/09/2025 10:03

PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông

PV GAS và hành trình 35 năm thắp lửa non sông

Từ những ngày đầu thành lập, đến kho LNG đầu tiên, PV GAS luôn kiên định với mục tiêu "tiến bước tương lai xanh". Hành trình 35 năm thắp lửa non sông của PV GAS được từng người trong tập thể gìn giữ và phát triển, qua mỗi sự chuyên nghiệp và tận tâm.

Phong cách - 16/09/2025 08:45

Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2

Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2

Sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, nhiều người trẻ và các gia đình lập tức đặt ra những mục tiêu mới: xây thêm nhà, sinh con, đầu tư hay hướng đến tự do tài chính.

Phong cách - 15/09/2025 09:37

Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần

Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần

Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.

Phong cách - 14/09/2025 11:13

Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ

Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ

Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.

Phong cách - 14/09/2025 09:13

Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?

Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?

Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.

Phong cách - 13/09/2025 11:56

Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?

Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?

Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.

Phong cách - 12/09/2025 16:14

LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới

LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới

LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phong cách - 12/09/2025 14:53

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?

Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.

Phong cách - 12/09/2025 11:13

Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới

Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới

Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 12/09/2025 06:45

Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới

Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.

Phong cách - 11/09/2025 08:50

Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới

Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới

Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Phong cách - 10/09/2025 09:04

Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng

Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng

Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.

Phong cách - 08/09/2025 17:19

Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới

Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới

Thái Nguyên có một ngôi làng đặc biệt: 151 thành viên cùng ăn chung nồi cơm, sống thuận tự nhiên và chan hòa yêu thương. Làng Thái Hải nay trở thành điểm đến gây sốt với du khách quốc tế.

Phong cách - 07/09/2025 07:27