Nhiều cơ hội với thị trường chứng khoán

HUY NGỌC
07:00 10/03/2022

Đối mặt với nhiều yếu tố tiêu cực trên thị trường thế giới, song thị trường chứng khoán trong nước vẫn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp tục tăng trưởng khả quan trong năm 2022.

NDT - HOSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Ảnh: Huy Ngọc.

“Thăng hoa” có lẽ là cụm từ chính xác và cô đọng nhất tóm gọn lại diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong hơn 2 năm qua, khi các chỉ số chính liên tục tăng trưởng là lập đỉnh mới.

Chốt phiên giao dịch 8/3/2022, VN-Index đạt 1.473,71 điểm, tăng lần lượt 31,5% và 52,4% so với năm 2021 và 2020. Xét trong 1 năm trở lại đây, VN-Index đã tăng 28,27%, đứng trong top 5 chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Vốn hóa HoSE theo đó đạt hơn 5,8 triệu tỷ đồng (tương đương gần 253 tỷ USD), tăng gần 41% so với năm 2021.

Điểm nhấn lớn nhất là VN-Index lần đầu tiên vượt mốc 1.500 điểm ở phiên 25/11/2021. Sau đó, chỉ số đã lập đỉnh lịch sử kể từ khi thành lập tại mốc 1.528,57 điểm (phiên 6/1/2022).

Bên cạnh đó, thanh khoản HoSE hơn 2 năm qua liên tục tăng trưởng. Tổng giá trị và khối lượng giao dịch bình quân của năm 2021 đạt 21.593 tỷ đồng/phiên và 737,29 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng tăng 247,27% về giá trị và 120,43% về khối lượng bình quân so với năm 2020. Xét bình quân giai đoạn 2018-2021, tổng GTGD HoSE/phiên tăng bình quân 73,6% mỗi năm.

NDT - GTGD binh quan tren HOSE

Chứng khoán liên tục lập đỉnh mới trong bối cảnh GDP cả năm 2021 chỉ tăng 2,58%. Giới chuyên gia lý giải sự lệch pha này do dòng mặt bằng lãi suất giảm mạnh, khiến dòng tiền chảy vào kênh chứng khoán tìm kiếm lợi nhuận.

Điều này thể hiện qua việc lớp lớp nhà đầu tư mới tích cực tham gia thị trường. Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong cả năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, lớn gấp rưỡi tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017-2020 cộng lại (1,04 triệu tài khoản).

Còn tính 2 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 405.000 tài khoản chứng khoán, lớn hơn cả năm 2020 (393.659 tài khoản).

Điểm trừ của thị trường trong 2 năm vừa qua động thái xả ròng rất mạnh của khối ngoại. Theo đó, nhóm này đã bán ròng hơn 38.000 tỷ đồng năm 2020 và bán kỷ lục 60.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Dù vậy, điểm tích cực là đà bán ròng của NĐTNN có xu hướng hãm lại. Tính riêng tháng 2/2022, NĐTNN chỉ còn bán ròng 371 tỷ đồng.

Triển vọng thị trường năm 2022

Xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine có thể coi là “Thiên nga đen” tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Theo phân tích từ Agriseco Research, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn sẽ chịu ảnh hưởng nhẹ bởi các sự kiện khủng hoảng địa chính trị toàn cầu. Dù vậy, xét từ 3-6 tháng sau, thị trường thường giảm tương đương thị trường thế giới do có độ trễ nhất định.

Ngoài ra, FED thắt chặt chính sách tiền tệ cũng sẽ là rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường Việt Nam. Theo khảo sát của CME Group, giới quan sát dự báo FED có thể nâng lãi suất điều hành ít nhất 125 điểm cơ bản vào năm 2022, từ tháng 3/2022. Điều này sẽ tạo áp lực tăng lãi suất lên các ngân hàng trung ương Châu Á nói chung, và Việt Nam nói riêng. Thêm vào đó, áp lực lạm phát trong nước là không nhỏ do đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, thực hiện các chính sách phục hồi kinh tế, cũng như áp lực nhập khẩu lạm phát do giá cả các loại hàng hóa trên thế giới tăng cao. Đây là thử thách lớn với Việt Nam, khi Chính phủ và NHNN có chủ trương duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Không những thế, một số ý kiến lo ngại vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có thể tiếp tục bị hút ròng trong nửa đầu năm 2022 do ảnh hưởng của “taper tantrum” - hiện tượng xảy ra năm 2013 khi FED chỉ mới phát đi tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động, các tài sản ồ ạt bị bán tháo.

Những lo ngại kể trên đã phần nào ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Cụ thể, VN-Index chốt phiên 8/3 ở mức 1.473,71 điểm, giảm 3,4% so với thời điểm đầu năm, và cũng là mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây. Bên cạnh đó, giá trị khớp lệnh bình quân tháng 2 giảm xuống dưới mức 25.000 tỷ đồng/ngày, thấp hơn 15% so với mức bình quân tháng trước đó.

Dù vậy, trong nguy có cơ, thị trường chứng khoán trong năm nay vẫn được đánh giá còn nhiều cơ hội và triển vọng.

Một trong những động lực đầu tiên phải kể đến là Chương trình hồi phục kinh tế có giá trị 350.000 tỷ đồng được Quốc hội thông qua hồi đầu năm, đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng sắp sửa được triển khai, chủ trương duy trì mặt bằng lãi suất thấp của Chính phủ.

Ngoài ra, mùa ĐHĐCĐ thường niên cùng kế hoạch kinh doanh năm 2022 với nhiều gam màu sáng dần được công bố. VnDirect kỳ vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết trên HoSE trong năm nay sẽ tăng trưởng 23% so với năm ngoái. Trong năm 2021, lãi ròng các công ty niêm yết trên 3 sàn chứng khoán tăng 41,9% so với năm 2020. Tính riêng sàn HoSE, con số này là 38,7%.

Hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước cũng được kỳ vọng mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn và góp phần mở rộng quy mô và gia tăng thanh khoản thị trường.

Đặc biệt, thị trường Việt Nam có nhiều thuận lợi để được nâng hạng lên trạng thái mới nổi sớm nhất vào năm 2022 hoặc muộn nhất vào năm 2025. Theo ước tính của MBS, việc Việt Nam được đưa vào chỉ số FTSE EM sẽ thu hút ít nhất 355 triệu USD dòng vốn thụ động nước ngoài, theo tỷ trọng khoảng 0,36% –0,41%. Trong khi đó, với chỉ số MSCI EM, con số này vào khoảng 327 triệu USD, với tỷ trọng vào khoảng 0,69% –0,78%.

Theo quan điểm của VnDirect, định giá thị trường vẫn ở mức hấp dẫn với P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt được ước tính là 13,9 lần và 11,8 lần (thấp hơn P/E trung bình 3 năm gần nhất là 16,2 lần). Công ty chứng khoán này kỳ vọng rằng chỉ số chính có thể giao dịch trong khoảng 1.460-1.560 điểm trong tháng 3/2022. VnDirect khuyến nghị thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho mục tiêu nắm giữ trung hạn trong vòng 3-12 tháng tới.

Trong khi đó, Mirae Asset nhận định VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 16,9 lần – có xu hướng giằng co quanh ngưỡng P/E trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn (SD). Tại ngưỡng này, Mirae Asset cho rằng mức định giá hiện tại vẫn chưa quá cao so với lịch sử. Do không thay đổi dự phóng EPS năm 2022, Mirae Asset kỳ vọng VN-Index sẽ có thể chinh phục ngưỡng 1.700 điểm (tương ứng với mức P/E hợp lý khoảng 16 lần) trong năm nay.

Với CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đơn vị này đánh giá VN-Index có thể sẽ hướng về mức 1.569 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung vào các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

MBS đề ra 3 kịch bản với thị trường năm 2022. Cụ thể, ở kịch bản thận trọng, VN-Index đạt từ 1.461 – 1.522 điểm; kịch bản cơ bản là từ 1.536 – 1.630 điểm; kịch bản lạc quan dao động từ 1.646 – 1.688 điểm.

Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/ Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức toạ đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022", với sự tham gia, phát biểu của lãnh đạo Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các chuyên gia kinh tế - tài chính, lãnh đạo các công ty chứng khoán và doanh nghiệp niêm yết lớn.

Toạ đàm được tổ chức nhằm mang tới không gian thảo luận, trao đổi và làm rõ hơn các cơ hội đầu tư, cũng như chỉ ra những rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ rào cản nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, đóng góp ý kiến cho cơ quan quản lý nhà nước.

Toạ đàm sẽ được tường thuật trực tiếp trên Tạp chí điện tử Nhadautu.vn và thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông tin đại chúng.

Để toạ đàm có chất lượng, thiết thực góp phần phát triển thị trường, Tạp chí điện tử Nhadautu.vn hoan nghênh và mong muốn lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư về thực trạng và những băn khoăn về thị trường chứng khoán hiện nay. Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về địa chỉ email: Toasoan@nhadautu.vn.

  • Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07