VN-Index giảm 25 điểm

NHẬT HUỲNH
15:37 08/03/2022

Áp lực bán tăng lên rất mạnh, đặc biệt là về cuối phiên đã khiến hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu lao dốc. VN-Index chốt phiên lùi về mốc 1.473 điểm với 370 mã giảm.

2021-04-20-15-43-49-348 (1)

Ảnh Nhật Huỳnh

Tác động tiêu cực từ việc sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Âu - Mỹ đêm qua khiến thị trường chứng khoán trong nước đỏ lửa trong phiên hôm nay. Đặc biệt, từ sau 14h, áp lực bán bất ngờ tăng mạnh đã đẩy hàng loạt nhóm ngành giảm sâu, qua đó cuốn đi mọi nỗ lực hồi phục và chỉ số chính đóng cửa tại mức thấp nhất phiên.

Ở nhóm bluechip, lực bán dâng cao về cuối phiên khi có đến 22 mã giảm trong rổ VN30, riêng VCB giảm đến 4%, các mã khác như MBB, HPG, KDH, PLX,GAS giảm trên 3%. Diễn biến tiêu cực này kéo VN30-Index mất gần 19 điểm, về mức 1.490,17 điểm, thanh khoản đạt 10.945 tỷ đồng. Không riêng gì nhóm vốn hóa lớn, lực bán cũng phủ khắp các cổ phiếu midcap và penny khiến VNSmallCap và VNMidcap lần lượt giảm 2,12% và 2,36%.

VN-Index chốt phiên 8/3 giảm 25,34 điểm, tương đương 1,69% xuống 1.473,71 điểm với 370 mã giảm và chỉ có 97 mã tăng. Các chỉ số thị trường khác cũng diễn biến tiêu cực, HNX-Index giảm 6,97 điểm (1,54%) xuống 445,89 điểm, còn UpCOM-Index giảm 0,61 điểm (0,54%) còn 112,61 điểm. Tính tổng trên 3 sàn có 718 mã giảm (18 mã sàn), áp đảo so với 349 mã tăng với tổng thanh khoản ở mức 41.359 tỷ đồng, tăng 9% so với phiên hôm qua.

Thị trường mất đi lực đỡ tại nhóm ngân hàng khi nhóm này cũng chịu áp lực bán mạnh, nhiều mã giảm sâu như VCB (-4%), MBB (-3,7%), KLB (-2,8%), STB (-2,1%), ACB (-2%),…Nhóm chứng khoán ngoài SSI và VFS ghi nhận mức tăng khiêm tốn thì phần lớn các mã khác đều đỏ lửa. Nhóm bất động sản ngoài các mã lớn như VHM, VRE, KHG, LDG kết phiên dưới mốc tham chiếu thì các mã khác cũng tạo áp lực lên thị trường như L14 giảm 4%, CEO giảm 7,9%, HDG giảm 6,8%, thậm chí DIG còn giảm sàn.

Nhóm hàng hóa đã bị chốt lời mạnh và hầu hết giảm điểm. Tại nhóm than, ngoài trừ TDN bứt phá tăng trần thì các mã khác như HLC, THT, TVD, NBC giảm trên 5%. Diễn biến tương tự tại nhóm dầu khí với PXS, PSH, PGD, PVT, PVB, GAS, BSR giảm quanh mức 3%, nhóm thép có HSG, HPG, NKG, POM, TIS, TLH, SMC,…giảm trên 4%, nhóm phân đạm có DCM, DPM, TSC, BFC, SFG,…đỏ lửa.

Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh bán ròng với giá trị 1.521 tỷ đồng trên HoSE, nhóm này tập trung bán HPG (255 tỷ đồng), VCB (105 tỷ đồng), VHM (99 tỷ đồng),...

  • Cùng chuyên mục
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42