Nhân tố bí ẩn trong dự án 'chết' Trũng Kênh

KHÁNH AN
12:01 26/02/2020

Sự xuất hiện rồi nhanh chóng biến mất của Licogi16 lẫn Hanhud dẫn tới giả thiết rằng bộ đôi doanh nghiệp mang màu sắc nhà nước chỉ "đứng hộ", đảm bảo cho đối tác tư nhân Indecotech "chắc chân" ở khu đất vàng 21,5ha. Tất nhiên đây chỉ là một giả thiết mà chỉ có người trong cuộc mới có thể nắm tường tận. 

21,5ha đất vàng

Dự án Khu chức năng đô thị Trũng Kênh kết hợp cải tạo, chỉnh trang lại làng xóm cũ (dự án Trũng Kênh) có quy mô khoảng 214.883m2 tọa lạc tại vị trí đẹp, đối diện trụ sở UBND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ 10 năm trước nhưng tới nay dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy, chưa có bất cứ dấu hiệu “rục rịch” khởi công xây dựng nào.

87217415_281174946198916_6643746899998277632_n

Người dân sinh sống quanh khu vực đã tận dụng dự án để trồng rau. Ảnh Khánh An.

Hơn 10 năm trước, dự án Trũng Kênh được chấp thuận tại Quyết định số 65/2007/QĐ-UBND ngày 20/6/2007 của UBND TP Hà Nội.

Đến tháng 3/2012, Thường trực Thành ủy có thông báo đồng ý chủ trương cho phép liên danh CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Hà Thành (Indecotech), CTCP Kinh doanh Phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội (Hanhud) và CTCP Licogi 16 (Licogi 16) làm chủ đầu tư dự án Trũng Kênh, có vốn đầu tư khoảng 3.235 tỷ đồng.

Ngày 12/6/2014, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3145/QĐ-UBND, về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết dự án Trũng Kênh.

Giữa lúc đang được Thành ủy Hà Nội cũng như các cơ quan của UBND TP. Hà Nội ủng hộ thì đột nhiên ngày 21/8/2015, Hội đồng Quản trị Licogi 16 ra văn bản quyết định không tiếp tục tham gia hợp tác đầu tư dự án Trũng Kênh để đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn. Văn bản này sau đó đã được gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và các cổ đông của Licogi 16.

Screenshot (123)

Quyết định rút khỏi dự án Trũng Kênh của HĐQT Licogi 16 ngày 21/8/2015.

Không rõ cơ quan chức năng quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội có nắm được thông tin Licogi 16 rút khỏi dự án Trũng Kênh hay chưa, nhưng 7 tháng sau, ngày 23/3/2016, liên danh này được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trũng Kênh tại Quyết định số 1424/QĐ-UBND.

Mặc dù được chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như ký kết hợp tác là vậy, nhưng trong kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, Ban Kiểm soát Licogi 16 vẫn tiếp tục đề cập tới việc công ty này đã rút và không tiếp tục hợp tác đầu tư dự án Trũng Kênh từ ngày 21/8/2015.

87905193_665381070874342_3247682479133294592_n

Sau 10 năm được chấp thuận chủ trương, dự án tới nay vẫn là bãi đất trống, đầy cỏ dại. Ảnh Khánh An.

Không chỉ riêng Licogi 16 tuyên bố rút khỏi dự án mà phía Hanhud cũng cho biết công ty này không tham gia triển khai dự án Trũng Kênh.

Dẫn lời một tờ báo, cán bộ có trách nhiệm của Hanhud xác nhận đã ký hợp đồng liên danh và ủy quyền toàn bộ cho Công ty Hà Thành thực hiện dự án Trũng Kênh. Đồng thời khẳng định, từ khi ký hợp tác tới nay, Hanhud cũng chưa hề góp vốn thực hiện dự án này. Báo cáo tài chính, báo cáo thường niên giai đoạn 2016-nay của Hanhud không còn ghi nhận dự án quy mô 21,5ha này.

Sự xuất hiện rồi nhanh chóng biến mất của Licogi16 lẫn Hanhud dẫn tới giả thiết rằng bộ đôi doanh nghiệp mang màu sắc nhà nước chỉ "đứng hộ", đảm bảo cho đối tác tư nhân Indecotech "chắc chân" ở khu đất vàng 21,5ha. Tất nhiên đây chỉ là một giả thiết mà chỉ có người trong cuộc mới có thể nắm tường tận.

Nhân tố bí ẩn

Việc Licogi 16 và Hanhud rút khỏi dự án khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào cái tên còn lại trong liên danh này - CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Hà Thành (Indecotech).

Indecotech được thành lập năm 2005, từng có địa chỉ tại A46-TT19 Khu đô thị mới Văn Quán, quận Hà Đông, TP.Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực về cung cấp thiết bị, xây dựng, đầu tư và các dịch vụ khác.

Vốn điều lệ ban đầu của Indecotech đạt mức 136,9 tỷ đồng, trong đó, bà Nguyễn Thị Thúy Huyền-Tổng giám đốc góp 41,07 tỷ (30%), còn ông Phạm Xuân Tùng góp 6,8 tỷ (5%). Đến giữa tháng 5/2016, số vốn tăng lên thành 350 tỷ đồng, trong đó, số vốn góp của ông Tùng cùng bà Huyền lần lượt tăng lên thành 17,5 tỷ và 179,6 tỷ đồng. Không lâu sau vào cuối tháng 5/2016, ông Phạm Xuân Tùng bất ngờ rút vốn khỏi Indecotech, còn tỷ lệ sở hữu của bà Thúy Huyền lại tăng lên mức 56,3%.

Tiếp đến, tháng 9/2016, vốn điều lệ của Indecotech tăng lên thành 612,7 tỷ đồng. Cùng với đó, công ty cũng thay đổi người đại diện từ bà Nguyễn Thị Thúy Huyền thành ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT.

Nhìn vào số phận hẩm hưu của bộ đôi dự án Hattoco và Thành An Tower, thì giới đầu tư không khỏi đặt dấu hỏi về năng lực của Indecotech - cái tên cuối cùng trong liên danh chủ đầu tư còn "trụ" lại ở dự án Trũng Kênh.

Tháng 10/2017, trụ sở công ty được chuyển đến số 110 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội, đồng thời, thành phần ban lãnh đạo của Indecotech cũng được hé lộ trong Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này. Ngoài ông Nguyễn Tiến Trung đóng vai trò Chủ tịch HĐQT, còn có ông Nguyễn Bá Quyền giữ chức Tổng giám đốc; 2 Thành viên HĐQT khác là các ông Vũ Đức Tiến và ông Nguyễn Anh Tuấn.

Ông Nguyễn Tiến Trung (SN 1971) còn đứng tên nhiều doanh nghiệp khác, trong đó nổi bật là CTCP Tư vấn-Đầu tư xây dựng Ba Đình (vốn 689 tỷ đồng) - chủ đầu tư dự án Hattoco tại 110 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, và liên danh với Tổng Công ty Thành An triển khai dự án Thành An Tower tại 21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội, mà nay được biết đến với cái tên Manhattan Tower.

Cả 2 dự án của Xây dựng Ba Đình đều bị đình trệ nhiều năm, bị khách hàng khiếu kiện, đòi nhà rất phức tạp thời gian qua.

Ngoài Xây dựng Ba Đình, doanh nhân sinh năm 1971 còn sở hữu một số doanh nghiệp khác như CTCP Bao bì Hà Nội; CTCP Việt Kim Lai Châu; CTCP Việt Kim Yên Bái; Công ty TNHH MTV Dệt công nghiệp Hà Nội-Hưng Yên hay CTCP Đầu tư phát triển đô thị.

Ở chi tiết đáng chú ý, ông Vũ Đức Tiến, Thành viên HĐQT Indecotech, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán SHS - thành viên trong hệ sinh thái Ngân hàng SHB của ông bầu Đỗ Quang Hiển. SHB chi nhánh Trung Hoà Nhân Chính, nên biết, chính là nhà tài trợ vốn cho dự án Trũng Kênh.

Không dừng lại ở đó, SHB Trung Hoà Nhân Chính còn là đối tác tín dụng của Xây dựng Ba Đình trong dự án Thành An Tower, hay trong hợp đồng hợp tác với CTCP HBI trong dự án 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

  • Cùng chuyên mục
Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức

Việc nắm giữ dài hạn các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao là một trong các chiến lược đầu tư chứng khoán an toàn, nhất là trong giai đoạn VN-Index có nhiều biến động.

Tài chính - 14/12/2025 09:16

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?

VN-Index khép lại tuần giao dịch 8–12/12 với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó điểm nhấn là cú rơi mạnh hơn 52 điểm trong phiên cuối tuần. Lãi suất có dấu hiệu nhích lên, khối ngoại bán ròng kéo dài cùng tâm lý phòng thủ cuối năm đang khiến dòng tiền trở nên thận trọng, đặt thị trường trước nguy cơ tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn.

Tài chính - 14/12/2025 07:00

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?

Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?

Tài chính - 13/12/2025 09:46

 Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026

Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.

Tài chính - 13/12/2025 08:18

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.

Tài chính - 12/12/2025 20:14

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn

Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.

Tài chính - 12/12/2025 17:16

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên

Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.

Tài chính - 12/12/2025 16:22

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco

Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.

Tài chính - 12/12/2025 14:11

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026

Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.

Tài chính - 12/12/2025 09:51

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng

Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.

Tài chính - 12/12/2025 08:35

Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân

Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân

Việt Nam - một quốc gia nơi nông nghiệp đóng vai trò nền tảng - đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do biến đổi khí hậu, thiên tai kéo dài và rủi ro sản xuất ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm nông nghiệp được đánh giá là công cụ chiến lược để bảo vệ sinh kế người nông dân, là “tấm khiên” sống còn trước bão tố.

Tài chính - 12/12/2025 07:35

Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?

Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?

Các chuyên gia nhận định dù thị trường đã tạo đáy tháng 11 nhưng khó kỳ vọng nhịp tăng mạnh trong tháng 12. Song triển vọng thị trường trong 2026 rất sáng.

Tài chính - 12/12/2025 07:34

Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'

Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'

Đi cùng với hoạt động tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Tasco (giai đoạn 2021-9 tháng năm 2025) cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.

Tài chính - 11/12/2025 15:53

Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn

Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn

Trái với kỳ vọng của giới đầu tư, cổ phiếu VPX của VPBankS có phiên giao dịch đầu tiên gây thất vọng lớn khi giảm tới hơn 9%.

Tài chính - 11/12/2025 15:51

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?

Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.

Tài chính - 11/12/2025 14:03

Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE

Gần 1,9 tỷ cổ phiếu VPX chính thức giao dịch tại HoSE

Chưa đầy 30 ngày sau khi hoàn tất thương vụ IPO kỷ lục, cổ phiếu Chứng khoán VPBank chính thức được giao dịch tại HoSE với giá tham chiếu 33.900 đồng/cp.

Tài chính - 11/12/2025 11:53