Dự án Tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Vỡ tiến độ vì chưa thể đấu thầu

NGỌC TUẤN
11:44 24/02/2020

Sau hai lần dời thời gian dự kiến khởi công xây dựng để hoàn thiện hồ sơ, các dự án tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang đối mặt với nguy cơ vỡ tiến độ, bởi thời gian tới quý III/2020- mốc bàn giao đợt đầu nền tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa, đã rất gần.

du-an-tai-dinh-cu-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh-vo-tien-do-vi-chua-the-dau-thau1582248342

Tiến độ của các dự án tái định cư ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ chung của toàn Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Điểm nghẽn dự toán

Với mục tiêu gấp rút triển khai xây dựng phục vụ công tác tái định cư, giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các gói thầu xây lắp thuộc hai dự án tái định cư là Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn được tỉnh Đồng Nai lựa chọn hình thức đấu thầu qua mạng. Tuy nhiên, kế hoạch tuyển trạch nhà thầu xây lắp 2 dự án này đã không diễn ra như dự kiến, bởi hồ sơ mời thầu chưa được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (đơn vị đóng vai trò chủ đầu tư) và các sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Nai hoàn thiện.

Cần nhấn mạnh rằng, các dự án tái định cư trên có tính chất rất quan trọng, vì ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ chung của toàn Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đặc biệt, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (diện tích hơn 280 ha) rất cấp thiết, bởi được quy hoạch xây dựng phục vụ gần 300 hộ dân nằm trong diện di dời, giải tỏa (giai đoạn I). Theo đó, kế hoạch ban đầu là cuối năm 2019, Dự án sẽ được khởi công sau khi công tác lựa chọn nhà thầu được thực hiện. Tuy nhiên, vì lý do hồ sơ chưa hoàn thiện, nên kế hoạch được điều chỉnh lùi tới tháng 2/2020 và đang tiếp tục kéo dài cũng vì nguyên do này.

Sự chậm trễ trên đến từ những vướng mắc khi chính sách quản lý chi phí xây dựng thay đổi từ Nghị định số 32/2015/NĐ-CP sang Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/08/2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Tiếp đó, tới cuối năm 2019, Bộ Xây dựng mới ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 68/2019/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2020.

Theo lý giải của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, thì các dự án tái định cư sân bay Long Thành trước đó chưa được duyệt dự toán, nên phải áp dụng quy định mới để xây dựng dự toán. Theo đó, một nội dung quan trọng là tính toán cơ cấu tổng mức đầu tư, dự toán công trình. Sau khi có thông tư hướng dẫn, tỉnh Đồng Nai mới tiến hành điều chỉnh bộ đơn giá định mức trên cơ sở khảo sát tình hình thực tế địa phương.

Ông Đỗ Thành Phương, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, phải mất ít nhất 3 tháng mới có thể hoàn thành việc xác định và áp dụng đơn giá nhân công, máy móc để tính tổng mức đầu tư dự toán các công trình. UBND tỉnh Đồng Nai phải xây dựng, ban hành các bộ đơn giá mới dựa trên định mức do Bộ Xây dựng đưa ra. Điểm khó khăn là, muốn xây dựng bộ giá nhân công, ca máy thi công, thì buộc phải điều tra, khảo sát thực tế, nên tỉnh Đồng Nai vẫn chưa ban hành được bộ đơn giá mới. Vì vậy, hiện các đơn vị tư vấn lập dự án chưa có được bộ đơn giá để xác định giá nhân công, ca máy thi công các công trình xây dựng nói chung và 2 dự án tái định cư sân bay Long Thành nói riêng.

Thêm điều khó nữa, theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, mỗi định mức mới có mã số riêng và có sự khác biệt so với mã số định mức cũ. Trong khi đó, phần mềm tính dự toán của các đơn vị tư vấn vẫn theo mã số các định mức cũ và cần cập nhật mã số mới theo bộ đơn giá mới, nên thời gian xây dựng tổng mức đầu tư, dự toán công trình sẽ kéo dài.

Một khi hồ sơ dự toán đầu tư xây dựng chưa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, thì chưa có cơ sở duyệt các hồ sơ khác liên quan, không ngoại trừ cả hồ sơ đấu thầu.

Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, dự toán là cơ sở quan trọng để lập và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng giá gói thầu… Điểm a, Khoản 2, Điều 35 Luật Đấu thầu quy định: giá gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư hoặc dự toán đối với dự án. Giá gói thầu được cập nhật trong thời hạn 28 ngày trước ngày mở thầu. Vì lẽ đó, tiến trình tuyển trạch nhà thầu cho mục tiêu sớm khởi công các dự án tái định cư kể trên cũng không thể nhanh hơn như ý chí của chủ đầu tư và các cơ quan hữu trách của tỉnh Đồng Nai.

Trên thực tế, sự thay đổi chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng là điều bình thường và việc áp dụng các chính sách mới luôn có độ trễ nhất định. Tuy nhiên, câu chuyện thay đổi chính sách quản lý chi phí xây dựng đúng vào giai đoạn cần kíp nhất để các dự án tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành khởi động đã vô tình tạo điểm nghẽn, khiến dự án bị ách lại.

Không để trễ tiến độ

Một nhà thầu (đề nghị không nêu tên) tại TP.HCM đánh giá, với tình hình trên, khó lòng triển khai kịp các dự án tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn để về đích bàn giao nền tái định cư đợt đầu vào quý III/2020 như kỳ vọng.

Trong trường hợp không còn đường lui, vì tính chất tối quan trọng của các dự án, tỉnh Đồng Nai đang chạy đua với thời gian để hoàn thiện thủ tục nhằm khởi công dự án sớm nhất. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, đơn vị này đã đề xuất 2 phương án thực hiện và sớm nhất vào tháng 5/2020 mới có thể khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt theo hướng tiếp tục thực hiện Nghị định số 32/2015/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Ông Dũng lý giải, những quy định cũ vẫn được phép áp dụng.

“Hồ sơ mời thầu sẽ quy định rõ về những điều kiện, điều chỉnh theo chính sách mới. Nếu chờ các bộ đơn giá mới, thì sẽ không kịp tiến độ bàn giao nền tái định cư cho người dân. Tinh thần là, UBND tỉnh, các ngành, chủ đầu tư quyết tâm không để trễ tiến độ”, ông Dũng khẳng định.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã đề xuất áp dụng bộ đơn giá cũ về nhân công và ca máy thi công để rút ngắn thời gian hoàn thành hồ sơ mời thầu các gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội các khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn trong khi chờ bộ đơn giá mới được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, việc sử dụng bộ đơn giá cũ để xây dựng bộ đơn giá tạm thời làm cơ sở tính toán tổng mức đầu tư dự toán các công trình tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn sẽ giúp các dự án không rơi vào tình trạng ngưng trệ. Tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm, sẽ xử lý xong đơn giá và định mức xây dựng các dự án trên trong tháng 2/2020.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, các gói thầu thuộc 2 dự án tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn được rất nhiều nhà thầu xây lắp lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và TP.HCM quan tâm. Với việc chọn hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, các cuộc thầu này sẽ giàu tính cạnh tranh, tuyển lựa được nhà thầu năng lực tốt, giúp các dự án được triển khai nhanh chóng.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn được quy hoạch xây dựng phục vụ các hộ dân nằm trong diện di dời, giải tỏa để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 5.002 lô đất và phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn có 1.539 lô đất, diện tích đất dao động từ 80 - 300 m2.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.

Đầu tư - 04/12/2025 14:30

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 04/12/2025 11:12

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.

Đầu tư - 04/12/2025 10:30

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.

Đầu tư - 04/12/2025 08:48

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.

Đầu tư - 04/12/2025 07:32

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.

Đầu tư - 03/12/2025 18:24

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.

Đầu tư - 03/12/2025 16:47

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD

Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 14:02

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/12/2025 11:27

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 08:41

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.

Đầu tư - 03/12/2025 07:48

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08