Nhà giàu Trung Quốc đổ tiền mua căn hộ ở Seoul

HIỀN THY
07:05 22/10/2020

Dù giá nhà ở của Hàn Quốc không ngừng tăng trong các năm gần đây, tầng lớp giàu có đến từ Trung Quốc vẫn đều đặn rót tiền mua các căn hộ hạng sang tại xứ kim chi.

Ngày càng nhiều người thuộc giới nhà giàu Trung Quốc bỏ tiền mua căn hộ sang trọng ở Hàn Quốc, theo South China Morning Post.

Theo công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng Statista, tỷ lệ người Trung Quốc trong số người nước ngoài mua nhà ở Hàn đã tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 5 năm.

Năm ngoái, tỷ lệ này chiếm 61,2%, so với con số 32,5% vào năm 2015.

seoulfashionweekfall2015streetstyle15

Trong 5 năm, số lượng người Trung Quốc đã cao nhất trong danh sách người nước ngoài mua nhà ở Seoul. Ảnh: SCMP.

Theo báo cáo của Ủy ban Thẩm định Hàn Quốc, trong 5 năm gần đây, người Trung Quốc đã bỏ ra 5,98 nghìn tỷ won để mua bất động sản ở Hàn Quốc, chiếm 45,2% tổng số tiền mua nhà của người nước ngoài tại đây.

Trong khi đó, giá trung bình cho một căn hộ tại Seoul đã tăng gần 160% kể từ năm 2006. Tại những quận cao cấp như Gangnam, con số còn lớn hơn.

“Seoul là trung tâm kinh tế, văn hóa của Hàn Quốc, với một nửa dân số sinh sống và hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nhu cầu nhà ở luôn rất cao”, Kyle Ferrier, giám đốc các vấn đề học thuật tại Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ, cho biết.

Các nhà quan sát thị trường cho rằng nhu cầu mua nhà ở Hàn Quốc của người nước ngoài lên cao chủ yếu là do giá nhà ở địa phương tăng vọt, bất chấp việc chính phủ đưa ra một loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

z2138276951576_a2c8be1974e9eb52d4dc5a4c1b91ef68

Những căn hộ cao cấp, mới được xây dựng ở Seoul trở thành đích ngắm cho giới nhiều tiền Trung Quốc. Ảnh: Korea Herald.

Alice Yum, người sáng lập công ty Alice Realty ở Seoul, cho biết một số khu vực lân cận trong số 25 “gu” của thành phố (quận trong tiếng Hàn) được tầng lớp lắm tiền đến từ nước ngoài như giám đốc điều hành, nhà ngoại giao ưa thích.

“Nhiều người nước ngoài sinh sống ở Yongsan-gu, Jung-gu, Mapo-gu, Seocho-gu. Đặc biệt, các khu sôi động như Itaewon, Hannam là địa điểm cực kỳ phổ biến khi họ đến thuê hoặc mua nhà”, Alice cho hay.

Khách hàng của Alice thường tìm kiếm các khu vực lân cận “thân thiện với người nước ngoài”, gần trường học quốc tế, các trung tâm mua sắm và khách sạn, nhà hàng cao cấp.

“Thông thường, những người nước ngoài từ Trung Quốc, Mỹ tới định cư muốn ở trong các căn hộ cao tầng. Họ thích một tòa nhà mới xây hoặc ít nhất là đã tồn tại chưa đến 10 năm”, cô cho biết.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, khoảng 6/10 người nước ngoài mua nhà ở tại Hàn là người Trung Quốc. Số bất động sản, nhà ở này có giá trị 1,3 nghìn tỷ won, gấp ba lần so với giao dịch mua nhà của người Mỹ (425,9 tỷ won).

Chỉ 5 năm trước đó, lượng mua nhà của người Trung Quốc ở Hàn vẫn còn thấp hơn người Mỹ.

Theo Pulse News, giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích nhất Bucheon và Ansan, hai thành phố vệ tinh gần Seoul. Hai nơi này nằm ở phía tây nam của thủ đô với các cụm công ty sản xuất nhỏ, thuê nhiều lao động nước ngoài.

Trước đây, người Trung Quốc chủ yếu mua những căn nhà to rộng, nhiều phòng hoặc căn hộ studio giá rẻ, song nhu cầu về căn hộ tư nhân mới xây đang tăng lên gần đây.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Ba ‘phê’ của cà phê Việt

Ba ‘phê’ của cà phê Việt

Chuỗi cà phê Việt ra thế giới, mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng này giảm và giá xuất khẩu tăng vọt là những tin vui đối với mặt hàng nông sản tỷ đô này.

Phong cách - 04/12/2025 15:10

Dành 10% doanh thu Ngày của Phở hỗ trợ đồng bào lũ lụt Đắk Lắk

Dành 10% doanh thu Ngày của Phở hỗ trợ đồng bào lũ lụt Đắk Lắk

Ban tổ chức sẽ trích tối thiểu 10% từ doanh thu bán Phở trong hai ngày cùng sự chung tay của quý độc giả và các đơn vị đồng hành gửi đến bà con chịu nhiều thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk (Phú Yên cũ) vừa qua.

Phong cách - 04/12/2025 12:01

Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon

Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon

Ông Olivier Nicod, chuyên gia người Pháp 25 năm trong ngành chocolate, từng cố vấn cho nhiều chuyên gia và làm giám khảo các cuộc thi quốc tế về chocolate, cho biết châu Á chiếm 18% sản lượng ca cao toàn cầu, Việt Nam có sản lượng nhỏ nhưng chất lượng rất tuyệt vời.

Phong cách - 03/12/2025 10:51

Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt

Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt

Samsung Việt Nam ngày 1/12 bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban điều hành cấp cao, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).

Phong cách - 01/12/2025 17:27

Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội

Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội

Dự án 'Âm nhạc cuối tuân' được kỳ vọng trở thành dấu ấn văn hóa mới, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn hiến, mến khách và đầy sáng tạo

Phong cách - 01/12/2025 10:00

Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam

Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam

Công ty CP Du thuyền Vietyacht vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Gulf Craft để phân phối độc quyền du thuyền hạng sang Majesty tại thị trường Việt Nam.

Phong cách - 29/11/2025 10:08

Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'

Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'

Chiều 30/11, từ 15h30 đến 17h tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở VH - TT Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho dự án "Âm nhạc cuối tuần".

Phong cách - 29/11/2025 08:00

CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI

CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI

Dân số trẻ, tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh là những nền tảng quan trọng để phát triển hệ sinh thái AI mạnh mẽ, giữ chân nhân tài.

Phong cách - 28/11/2025 15:45

Người Pháp giữ hồn Việt

Người Pháp giữ hồn Việt

Bà Cecile Le Pham miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn.”

Phong cách - 28/11/2025 15:40

Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới

Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới

Trong khi nhiều quốc gia ở châu Âu chật nêm du khách quốc tế, khiến cư dân địa phương biểu tình phản đối thì một số quốc gia khác có vẻ đẹp thu hút lại vô cùng vắng vẻ.

Phong cách - 28/11/2025 11:41

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Trải qua thời gian dài nghiên cứu, một doanh nghiệp đã cho ra đời dự án tự động trong quy trình nuôi cua, từ phát hiện cua lột bằng AI, cho ăn bằng robot đến thông báo thu hoạch và quản lý trang trại qua ứng dụng điện thoại.

Phong cách - 27/11/2025 14:43

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Những khoản đóng góp khổng lồ từ giới siêu giàu đang ngày càng quyết định đường đi nước Mỹ, biến các tỷ phú thành lực lượng định hình chính trị và chiến dịch tranh cử.

Phong cách - 25/11/2025 16:52

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Những năm trở lại đây sự xuất hiện của các thương hiệu lớn F&B tại Huế như Phúc Long, Starbuck, Katinat đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trong giới trẻ tại đây.

Phong cách - 25/11/2025 10:04

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Thay vì đổ tiền vào hình ảnh “hào nhoáng”, Thorakao chọn tiết kiệm tối đa chi phí bao bì, quảng cáo, để không bắt khách hàng “trả tiền cho lớp vỏ và câu chuyện marketing”.

Phong cách - 24/11/2025 09:08

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Sau chưa đầy 10 ngày công chiếu, 'Truy tìm Long Diên Hương' của đạo diễn Dương Minh Chiến chính thức gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ' của điện ảnh Việt.

Phong cách - 23/11/2025 15:29

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Binance Charity trao 200.000 USD (tương đương 5 tỷ đồng) hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thể hiện sự sẻ chia và đồng hành cùng cộng đồng Việt Nam.

Phong cách - 22/11/2025 16:42