Nhà đầu tư trong nước mở kỷ lục 36.721 tài khoản chứng khoán trong tháng 4,VN-Index bứt phá bất chấp khối ngoại bán ròng
Số tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới trong tháng 4 vừa qua chỉ xếp sau con số kỷ lục 40.651 tài khoản được thiết lập vào tháng 3/2018 khi VN-Index đạt đỉnh lịch sử 1.200 điểm.
Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 36.721 tài khoản chứng khoán trong tháng 4/2020, tăng gần 5.000 tài khoản so với tháng trước. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 36.652 tài khoản và nhà đầu tư tổ chức mở mới 69 tài khoản.
Số tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới trong tháng 4 vừa qua chỉ xếp sau con số kỷ lục 40.651 tài khoản được thiết lập vào tháng 3/2018 khi VN-Index đạt đỉnh lịch sử 1.200 điểm.
Trước đó, CTCK VNDIRECT công bố mở mới gần 15.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 4/2020, tương đương 40% tổng tài khoản mở mới trên toàn thị trường.
Dòng tiền "F0" từ nhà đầu tư trong nước hỗ trợ mạnh mẽ cho đà phục hồi của thị trường
Trong tháng 3/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua giai đoạn "tồi tệ" bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến chỉ số VN-Index giảm kỷ lục 24,9%, chỉ xếp sau mức giảm 34,34% trong tháng 8/2001. Tuy vậy, năm 2001 là giai đoạn sơ khai của chứng khoán Việt Nam với quy mô thị trường, cũng như nhà đầu tư còn nhiều hạn chế và do đó có thể coi tháng 3/2020 là tháng giảm điểm lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Có thể thấy, nhịp giảm sâu của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã kích hoạt làn sóng mở tài khoản "bắt đáy" chứng khoán.
Chỉ số VN-Index hồi phục mạnh kể từ đầu tháng 4
Dòng tiền từ những nhà đầu tư mới, hay còn gọi là nhà đầu tư "F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường không những chống đỡ lại xu hướng bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại (khối ngoại bán ròng gần 15.000 tỷ đồng trong tháng 3 và tháng 4) mà còn giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ. Trong tháng 4, mặc dù khối ngoại bán ròng hơn 6.000 tỷ đồng nhưng chỉ số VN-Index vẫn hồi phục 16% lên 769,11 điểm nhờ lực cầu "ngoài sức tưởng tượng" của khối nội. Những ngày đầu tháng 5, chỉ số VN-Index thậm chí vượt mốc 800 điểm, bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng.
Trái với sự hào hứng mở tài khoản "bắt đáy" của khối nội, khối ngoại chỉ mở mới 146 tài khoản trong tháng 4. Đây là con số thấp nhất kể từ tháng 1/2017 khi khối ngoại chỉ mở mới 119 tài khoản.
Khối ngoại mở tài khoản thấp nhất trong vòng 3 năm bởi ảnh hưởng của Covid-19
Thống kê từ năm 2017 tới nay cho thấy xu hướng mở mới tài khoản của nhà đầu tư nội và ngoại khá đồng pha nhau, từ việc "ồ ạt" mở tài khoản khi VN-Index đạt 1.200 điểm vào tháng 3, tháng 4/2018 cho tới việc ít quan tâm tới thị trường vào đầu năm 2019.
Tuy vậy, số liệu 2 tháng gần đây cho thấy nhà đầu tư nội và ngoại đang có quan điểm trái chiều nhau. Trong khi nhà đầu tư nội đang khá hào hứng "bắt đáy" thì khối ngoại lại rút vốn một cách mạnh mẽ.
Việc khối ngoại mở ít tài khoản trong nhịp điều chỉnh sâu của thị trường vừa qua bên cạnh nguyên nhân xu hướng rút vốn mạnh còn có thể đến từ việc hạn chế đi lại giữa các quốc gia bởi dịch Covid-19 khiến ít nhà đầu tư có cơ hội mở tài khoản "bắt đáy" thị trường.
(Theo Tổ quốc)
- Cùng chuyên mục
Vingroup lấn sân mảng công nghiệp luyện kim với VinMetal
Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp - Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.
Tài chính - 06/10/2025 17:46
Nhóm vốn hóa lớn ‘bung lụa’, thị trường xác nhận xu hướng tăng
Phiên 6/10, thị trường chứng khoán “bùng nổ” với đà tăng lan tỏa kèm thanh khoản cải thiện. Điều này đã xác nhận thị trường vào xu hướng tăng.
Tài chính - 06/10/2025 17:03
Giá vàng tăng 45% trong 9 tháng đầu năm
Cục Thống kê cho biết, chỉ số giá vàng tháng 9 tăng 6,53% so với tháng trước, tăng 55,4% so với cùng kỳ năm 2024, tăng 45,42% so với tháng 12/2024; bình quân 9 tháng đầu năm tăng 41,86% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 06/10/2025 15:32
Chứng khoán Việt đang ‘nén lại’ chờ bùng nổ
Thị trường chứng khoán dường như đang “nén lại” trước khi hình thành xu hướng mới. Vĩ mô tích cực và triển vọng nâng hạng hiện hữu là động lực để VN-Index lên vùng cao mới.
Tài chính - 06/10/2025 14:04
Antesco hoàn tất phát hành riêng lẻ, chuẩn bị niêm yết Hose
Ylang Holdings đã hoàn tất mua vào 3,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ Antesco, qua đó nâng khối lượng sở hữu lên 8,1 triệu cổ phần, tương đương 33,8% vốn điều lệ.
Tài chính - 06/10/2025 11:31
Giá vàng lập đỉnh mới
Giá vàng thế giới đầu tuần tăng mạnh, vượt 3.900 USD/ounce, trong khi trong nước vàng miếng SJC lên mốc 139,1 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có.
Tài chính - 06/10/2025 10:07
'Chọn mặt, gửi vàng' ở quỹ mở thế nào?
Theo các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư có thể dựa trên một số tiêu chí để đầu tư vào chứng chỉ quỹ như: Mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư, hiệu suất sinh lời trong quá khứ (3-5 năm) và trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ điều hành quỹ.
Tài chính - 06/10/2025 09:52
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chứng khoán điều chỉnh sâu
Các chuyên gia nhận định xu hướng điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế, trong khi nhịp hồi (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật và là cơ hội để tái cơ cấu danh mục.
Tài chính - 06/10/2025 08:12
Kỳ vọng gì vào BSR sau đợt chia thưởng 1,9 tỷ cổ phiếu?
BSR đang triển khai phương án phát hành hơn 1,9 tỷ cổ phiếu để chia thưởng. Song song đó, BSR và PVN đang tìm đối tác để thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 05/10/2025 09:03
Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập
Phát Đạt cho biết đã khắc phục nghĩa vụ thuế từ 24/9 và có xác nhận từ 26/9. Do vậy, việc Thuế TP. HCM cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập.
Tài chính - 04/10/2025 19:16
Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường
Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?
Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce
Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV
Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.
Tài chính - 03/10/2025 19:26
PGBank muốn tăng gấp đôi vốn
Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.
Tài chính - 03/10/2025 19:15
Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago





















