Nhà cổ ở Hội An ồ ạt rao bán

THÀNH VÂN
12:57 11/05/2023

Từ khi dịch bệnh xảy ra, tình hình kinh doanh, cho thuê tại phố cổ Hội An bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình này, nhiều chủ nhà cổ buộc phải rao bán để tìm kiếm chủ mới.

Nhà cổ ồ ạt rao bán

Trải qua 2 năm đại dịch COVID-19, tình hình kinh doanh của những chủ nhà và khách thuê tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) không còn như trước. Mặc dù lượng khách đã trở lại trong thời gian gần đây, song nhiều chủ nhà vẫn không cầm cự được, do đó, hàng loạt căn nhà tại phố cổ được rao bán.

Theo ghi nhận, trên các tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi ở trung tâm phố cổ Hội An, nhiều căn nhà đang được rao bán với giá hàng chục tỷ đồng lên đến trăm tỷ tùy vào vị trí, diện tích căn nhà.

Liên hệ với người rao bán nhà cổ số 76 trên đường Trần Phú (phố cổ Hội An), người này cho biết, căn nhà cổ có diện tích 165m2, mặt tiền 7m, nở hậu 10m, hướng Đông Nam, một mặt phố, một mặt ngõ với giá 38 tỷ đồng, tính ra hơn 230 triệu đồng/m2. Địa điểm ngôi nhà rất đẹp ở trung tâm phố cổ Hội An, khách du lịch đi lại đông đảo.

"Gia đình cần tiền nên phải bán. Vị trí căn nhà nằm gần khu vực sầm uất, trước đây khi cho thuê cửa hàng luôn luôn kín chỗ, ai vào thuê cũng muốn được thuê lâu dài. Đặc biệt, giá thuê nhà ở Hội An cao hơn ở địa phương khác", người này nói.

v

Nhiều căn nhà phố cổ Hội An rao bán. Ảnh chụp màn hình.

Tương tự, một căn nhà cổ cũng nằm trên đường Trần Phú, có diện tích gần 227m2, với giá rao bán là 45 tỷ đồng. Theo như giới thiệu, ngôi nhà cổ này nằm gần chùa Cầu, khai thác kinh doanh nhà hàng, các dịch vụ văn hóa du lịch rất tốt. Đặc biệt, đang cho thuê 200 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, một căn nhà phố có tổng diện tích 230m2 nằm trên đường Lê Lợi, có mặt tiền rộng 10,3m cũng đang được rao bán với giá 46 tỷ đồng. Người rao bán cho biết, trước đây căn này được khách thuê cũ kinh doanh tiệm vải. Tuy nhiên, sau thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát căn này tới nay vẫn để trống chưa cho thuê trở lại do chủ nhà ưu tiên bán nhà.

Một căn nhà cổ góc hai mặt tiền Phan Bội Châu có diện tích 108m2, ngang 10m. Theo người rao bán, trước năm 2021 khách Hà Nội trả 28 tỷ đồng nhưng không bán, nay bán rẻ còn 24 tỷ đồng, giảm 4 tỷ đồng so với trước.

Ngoài ra, một nhà cổ khác ở đường Trần Phú có diện tích 165m2 được rao bán với giá 37 tỷ đồng, có thương lượng. Hay căn nhà có diện tích gần 100m2 trên đường Bạch Đằng, đoạn gần di tích Chùa Cầu, được báo giá 50 tỷ đồng…

Empty

Phố cổ Hội An nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành Vân.

Giá giảm nhưng khó bán được nhà

Trao đổi với phóng viên, anh C.X.T, một chuyên môi giới nhà đất ở Hội An cho biết, hiện có nhiều nhà cổ ở Hội An rao bán, giá đã giảm đi nhiều so với thời điểm trước đại dịch COVID-19 khoảng 20-30%.

"Hồi trước đại dịch COVID-19, nhà cổ Hội An vẫn có người mua, hiện giá giảm sâu nhưng giao dịch cũng ít lắm. Có căn nhà rao bán nhiều tháng cũng không bán được, chủ đành phải giảm giá thêm", anh T. nói và cho rằng, tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, khi nhiều khách hàng không còn tiền để đầu tư.

Tương tự, một chủ văn phòng môi giới bất động sản tại Quảng Nam cho biết, mức giá bán nhà đất tại phố cổ Hội An đã giảm, nhưng hiện khó có giao dịch thành công, bởi các căn nhà tại đây đều có giá từ vài chục tỷ đồng. Trong khi lãi suất ngân hàng vẫn neo cao, cùng đó là sự trầm lắng của thị trường bất động sản chung.

Trong khi đó, anh Th., một môi giới bất động sản ở Hội An cũng cho biết, những nhà cổ ở Hội An có diện tích nhỏ dưới 100m2 sẽ dễ bán hơn so với những nhà có diện tích lớn từ 200-500m2.

Theo anh Th., nhà cổ 100m2 có giá 400 triệu đồng/m2 thì giá 40 tỷ đồng, trong khi nhà ở trung tâm phố cổ Hội An có diện tích 400m2 thì không ai đi mua mới giá 160 tỷ đồng.

"Có rất ít khách hàng sẵn sàng chi hàng trăm tỷ đồng để mua một căn nhà ở trung tâm phố cổ chỉ để cho thuê hay kinh doanh cả. Người ta đầu tư vài chục tỷ thì dễ giao dịch sau này và cũng dễ cho thuê hoặc kinh doanh hơn", anh Th. nói.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, việc kinh bất động sản, nhà ở tại phố cổ Hội An diễn ra sôi động trong nhiều năm qua. Đặc biệt, khi Hội An ngày càng nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới, hấp dẫn ngày càng đông du khách. Do đó, các nhà đầu tư đều nhìn thấy được lợi thế thương mại lớn khi kinh doanh trong các không gian nhà phố cổ.

Theo ông Thủy, nhiều doanh nghiệp thuê nhà mở cửa hàng kinh doanh ở phố cổ Hội An không phải để tìm lợi nhuận, hoặc tạo dòng tiền mà có thể vì đầu tư thương hiệu, mở rộng địa bàn, thị trường quốc tế...

  • Cùng chuyên mục
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47