Người mua sắm đắm chìm trong Black Friday, nhưng chủ yếu trực tuyến
Mặc dù các nhà bán lẻ đưa ra các đợt giảm giá ngày lễ sớm hơn thường lệ trong năm nay, người tiêu dùng Hoa Kỳ đã mua sắm nhiều hơn vào Black Friday so với những ngày trước đó, theo CNN.

Theo Mastercard SpendingPulse, doanh số bán lẻ tại cửa hàng và trực tuyến ở Mỹ đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào Black Friday.
Người mua sắm chi nhiều tiền hơn
"Người mua sắm đang tận dụng tối đa các giao dịch theo mùa và tận hưởng sự cân bằng giữa chi tiêu và quà tặng cho tất cả những người thân yêu", Steve Sadove, cố vấn cấp cao của Mastercard, cho biết trong một thông cáo báo chí.
"Tuy nhiên, họ có chiến lược hơn trong việc mua sắm, ưu tiên các chương trình khuyến mãi mà họ tin rằng có giá trị nhất, nhưng với sự phân phối có chủ đích hơn", thông cáo viết.
Nhiều người chuyển sang các cửa hàng trực tuyến hơn vào thứ Sáu, trong khi doanh số tại cửa hàng tăng chưa đến 1% so với năm ngoái.
Theo Mastercard, doanh số trực tuyến đã tăng 14,6% so với năm ngoái. Mặc dù thời tiết ấm áp kéo dài đến tận mùa thu, nhưng quần áo vẫn được người mua sắm trực tuyến ưa chuộng.
Mastercard cho biết chi tiêu cho hàng tạp hóa đã tăng trong hai tuần trước Black Friday và mọi người đã chi tiêu rất nhiều tại các nhà hàng vào ngày sau Lễ Tạ ơn.
Theo Adobe Analytics, người mua sắm trực tuyến đã chi 10,8 tỷ USD vào Thứ Sáu so với 9,8 tỷ USD vào năm 2023. Người mua sắm đã lập kỷ lục trong tuần này khi chi 6,1 tỷ USD vào Ngày Lễ Tạ ơn.
Tuy nhiên, Adobe dự kiến Cyber Monday sẽ là ngày mua sắm lớn nhất trong năm. Họ ước tính người mua sắm sẽ chi kỷ lục 13,2 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Shopify, một trang thương mại điện tử, đã báo cáo rằng họ đã lập kỷ lục mới về doanh số bán hàng trong ngày Black Friday, đạt 5 tỷ USD trên toàn cầu. Giá giỏ hàng trung bình của người mua sắm ở Hoa Kỳ là khoảng 157 USD, với nhiều người tìm kiếm các sản phẩm như áo phông, sản phẩm chăm sóc da và vitamin.
Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ ước tính vào tháng 10 rằng người Mỹ sẽ chi 902 USD cho mỗi người mua quà tặng, thực phẩm, đồ trang trí và các mặt hàng khác trong mùa lễ hội — nhiều hơn 25 USD cho mỗi người so với năm ngoái và nhiều hơn 16 USD so với kỷ lục được thiết lập vào năm 2019 — nhưng các nhà kinh tế không mong đợi tuần này sẽ có bất kỳ điều gì bất thường.
Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia ước tính rằng người mua sắm sẽ chi 261 USD cho thực phẩm, kẹo và đồ trang trí và các mặt hàng ngày lễ khác.
Mastercard cho biết đồ trang sức, đồ điện tử và quần áo là những mặt hàng được mua nhiều nhất vào Thứ Sáu Đen, với người tiêu dùng tận dụng các khoản giảm giá lớn.
Nhưng các giao dịch tuyệt vời không phải lúc nào cũng có nghĩa là chất lượng cao. Flora Bagenal, nhà sản xuất phim tài liệu "Mua ngay!" của Netflix, đã nói với Fredricka Whitfield của CNN vào thứ Bảy rằng những đồ điện tử, đồ chơi và quần áo này được sản xuất hàng loạt và cuối cùng bị người tiêu dùng vứt bỏ. Điều này tạo ra một chu kỳ tiêu thụ quá mức gây hại cho môi trường.
"Đó là nơi người tiêu dùng có nhiều quyền lực hơn một chút để đưa ra nhiều lựa chọn hơn đối với những thứ chúng ta mua", cô nói. "Chỉ cần không bị lừa bởi những thứ có thể không tồn tại được lâu".
- Cùng chuyên mục
Thị trường game Việt: Cần nhiều hơn ‘một quán phở’
Thị trường game Việt Nam đang phát triển nhanh nhưng thiếu bản sắc. Đó là lý do tại sao tựa game “Quán phở Anh Hai” nhanh chóng trở thành hiện tượng mạng.
Thị trường - 20/11/2025 06:45
Sân khấu hiện đại – cảm xúc truyền thống: Dấu ấn chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam”
Ngày 18/11/2025, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam”, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, văn nghệ sĩ, phóng viên và những người yêu mến nghệ thuật biểu diễn.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 17:00
‘Việc giảm thuế nhập khẩu cà phê giúp Việt Nam mở rộng thị phần tại Mỹ’
Chính sách giảm thuế quan của Mỹ sắp tới mở ra cơ hội tích cực cho ngành cà phê Việt Nam, khi mặt hàng này được xác định là sản phẩm không sản xuất hiệu quả tại Mỹ.
Thị trường - 19/11/2025 16:38
MSB gia tăng bảo mật cho khách hàng
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức công bố hoàn tất kết nối và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo rủi ro SIMO của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tự động cảnh báo các giao dịch có dấu hiệu gian lận và lừa đảo.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 15:40
Shophouse Aquamarine Diễn Châu: Tài sản thật dẫn dắt nhu cầu đầu tư cuối năm
Hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng và dòng tiền khai thác ngay giúp shophouse đại lộ Ánh Sáng - ROX Living Aquamarine nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư cuối năm 2025.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 15:39
EVNHANOI bảo đảm an toàn điện phục vụ Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XV
Để bảo đảm nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Kỳ họp thứ 10 - Kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đang triển khai các phương án toàn diện với tinh thần trách nhiệm cao.
Thị trường - 19/11/2025 15:38
Khi nghệ thuật trở thành cầu nối biển đảo – Ấn tượng từ chương trình của Hội Nhà báo Việt Nam
Chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” diễn ra tối 18/11/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm đã tạo ra một không gian nghệ thuật ấn tượng, thu hút sự tham dự của đông đảo công chúng Thủ đô.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 15:36
“Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” – Không gian nghệ thuật truyền cảm hứng tại Nhà hát Hồ Gươm
Tối 18/11/2025, Nhà hát Hồ Gươm trở thành tâm điểm văn hóa của Thủ đô khi chương trình nghệ thuật “Thiêng liêng biển đảo Việt Nam” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã mang đến một đêm biểu diễn giàu cảm xúc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tình yêu biển đảo trong mỗi khán giả.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 15:36
PTC1 tăng cường bảo vệ hệ thống điều khiển: Đánh giá an toàn thông tin tại TBA 220kV Lạng Sơn và Bắc Quang
Đội Truyền tải điện (TTĐ) Đông Bắc 3 đã phối hợp với Bộ Tư lệnh 86 triển khai chương trình đánh giá an toàn thông tin (ATTT) tại hai trạm 220kV Lạng Sơn và Bắc Quang trong thời gian từ ngày 10 đến 14/11/2025.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 15:35
Ngóng thông xe đường trên cao Vành đai 3 TP.HCM: Cư dân tính đường về nhà bằng… vài bản nhạc
Tuyến đường trên cao đầu tiên dài 14,7km thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã ấn định thông xe ngày 19/12/2025 và dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào giữa năm 2026. Ngay lúc này người dân thành phố, đặc biệt là cư dân Vinhomes Grand Park - nơi có dự án chạy xuyên tâm, đang háo hức đếm từng ngày để được trải nghiệm thời gian về nhà chỉ đo bằng vài bản nhạc.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 11:37
T&T Group và tỉnh Cà Mau ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn
Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Cà Mau vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng, mở ra hướng nghiên cứu đầu tư loạt dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt phát triển hạ tầng, đô thị, công nghiệp – logistics và năng lượng tại cực Nam Tổ quốc.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 11:36
VPS thực hiện thành công IPO và dự kiến niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào tháng 12/2025
VPS thông báo đã nhận được xác nhận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ("SSC") về việc nhận được tài liệu báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ("IPO"), theo đó VPS đã phát hành thành công 202,31 triệu cổ phiếu và thu về số tiền 12.138,6 tỷ đồng từ đông đảo các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.
Doanh nghiệp - 19/11/2025 08:27
Vietcombank được Tổ chức thẻ quốc tế Visa vinh danh với 8 giải thưởng quan trọng năm 2025
Tại Hội nghị khách hàng của Visa Việt Nam 2025, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự được trao tặng 8 giải thưởng quan trọng ghi nhận nỗ lực và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực thanh toán thẻ và chuyển đổi số.
Doanh nghiệp - 18/11/2025 18:04
Vietcombank có nữ thành viên Ban Điều hành được vinh danh 'Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu'
Tại sự lễ vinh danh "Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng năm 2025" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức vào trung tuần tháng 10, đồng chí Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank đã vinh dự được xướng tên trong danh sách 98 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.
Doanh nghiệp - 18/11/2025 18:03
PVFCCo chính thức ra mắt nền tảng Tham quan tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ trực tuyến bằng công nghệ VR360
Đây là công cụ cho phép khách hàng, đối tác và bà con nông dân trên cả nước dễ dàng khám phá một trong những nhà máy sản xuất phân bón hiện đại hàng đầu Việt Nam theo cách trực quan, sinh động và thuận tiện nhất ngay từ thiết bị cá nhân.
Doanh nghiệp - 18/11/2025 18:02
Vietcombank chung tay cùng đồng bào khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra
Những ngày vừa qua, miền Bắc và miền Trung liên tiếp chịu ảnh hưởng của bão lũ, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập úng, đồng ruộng hoa màu bị thiệt hại, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Vietcombank đã phát động toàn thể cán bộ, người lao động Vietcombank ủng hộ tối thiểu một ngày lương để chung tay khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra.
Doanh nghiệp - 18/11/2025 17:44
- Đọc nhiều
-
1
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
-
4
Niềm tin vào chu kỳ mới của thị trường chứng khoán Việt Nam
-
5
Bộ trưởng Xây dựng nói về việc người dân không phải xin giấy phép xây dựng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago


![[Infographic] Những thứ bạn không nên mua vào dịp Black Friday](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2020/11/27/nhung-thu-ban-khong-nen-mua-vao-dip-black-friday-063855.jpg)
















