Nghệ An: Tín hiệu vui từ làn sóng FDI
Với mục tiêu thu hút tổng vốn đăng ký các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giai đoạn 2016 – 2020 là 500 triệu USD, chỉ số CPI Nghệ An những năm qua có sự tăng nhanh, điều đó chứng tỏ môi trường đầu tư tại Nghệ An được các nhà đầu tư FDI đánh giá cao.
Những thành tựu bước đầu
Trong 10 năm (từ 2009-2018), Nghệ An đã thu hút được 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 163.000 tỷ đồng. Các dự án FDI đầu tư trên địa bàn chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực may mặc xuất khẩu, sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp chế biến, cơ khí, chế tạo… Theo báo cáo của Công ty TNHH VSIP Nghệ An, đến nay có hơn 20 công ty đã cam kết đầu tư vào Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 100 triệu USD trên tổng diện tích đất hơn 80 ha. Có 12 công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, 6 công ty đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 2.000 lao động.

Khu kinh tế Đông Nam
Bên cạnh đó Khu công nghiệp Hemaraj tại Khu kinh tế Đông Nam với tổng diện tích khoảng 3.200 ha, tổng mức đầu tư đăng ký khoảng 1 tỷ USD (23.000 tỷ đồng) khi hoàn thiện hạ tầng sẽ là “cú hích” đầy kỳ vọng về FDI trong thời gian tới. Việc nhà đầu tư này chuẩn bị thêm mặt bằng để đón các nhà đầu tư thứ cấp cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào triển vọng thu hút thêm vốn bên ngoài đầu tư vào Nghệ An.
Vừa qua, tại Hội xúc tiến đầu tư Nghệ An năm 2019, ông Tetsu Funayama - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với nội dung như lắp ráp ô tô; các lĩnh vực đô thị hóa, y tế mà Nghệ An có tiềm năng cao. Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam cũng cho biết, tập đoàn này sẽ nghiên cứu để thúc đẩy các dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là Nghệ An trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bán lẻ, y tế, công nghệ thông tin.
Theo đánh giá của Trung tâm xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An: “Tuy số doanh nghiệp FDI đầu tư vào Nghệ An chưa nhiều và thời gian đầu tư chưa lâu, nhưng đã đóng góp quan trọng trong thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, giải quyết việc làm, xuất khẩu hàng hóa... Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm của các doanh nghiệp FDI đạt trên 300 triệu USD, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh”.
Cơ sở hạ tầng sẽ là yếu tố quyết định
Bên cạnh những yếu tố về địa lí, cải cách hành chính, môi tường đầu tư... thì sự phát triển cơ sở hạ tầng là yếu tố then chốt trong thu hút các doanh ghiệp FDI vào Nghệ An. Thực tế cho thấy, những địa phương nào mà cơ sở hạ tầng yếu kém, rất khó thu hút các nhà đầu tư, cũng như các tổ chức nước ngoài. Do đó, để tạo bước đột phá mới, tỉnh Nghệ An nên dành sự đầu tư mạnh mẽ, tiến hành đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng. Bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá về môi trường đầu tư, bởi những hạn chế về cơ sở hạ tầng là mối đe dọa đối với doanh nghiệp trong sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.
Đại sứ Thái Lan Tanee Sangrat khẳng định, thời gian qua các tỉnh Bưng Càn, Sakon Nakhon, Kakhon Phanom, Nong Khai của Thái Lan đã có mối hợp tác bền chặt với Nghệ An trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng tuyến đường 8 và đường 12 của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan (APOTC). Hai bên tích cực giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, Thái Lan đã đăng ký đầu tư 12 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 228 triệu USD.
Theo ông Nguyễn Ngọc Mỹ - Phó chủ tịch hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: Vấn đề nằm ở chỗ, Nghệ An có cảng, nhưng lại thiếu nhà điều hành, quản lý về logistic nhằm giúp chính quyền đưa ra những ý tưởng táo bạo và mang tính đột phá. Để phát triển logistic, Nghệ An cần phải tổ chức được những khâu thiết yếu như: kho hải quan, đường giao thông, các dịch vụ hậu cần.Bên cạnh đó phải xác định tạo ra những mạng lưới kết nối trên hành lang kinh tế Đông Tây, dành lại “con đường tơ lụa” của Nghệ An với Lào và Đông Bắc Thái Lan. Con đường này đã bị bỏ quên trong mấy thập niên qua, bây giờ nên khơi thông lại. Từ đó, Nghệ An sẽ là trung tâm của logistic.
Tại Nghệ An, tín hiệu vui là tỉnh đã đầu tư xây dựng và nâng cấp sân bay quốc tế Vinh. Tuy nhiên, song song với đó, tỉnh nên chú ý xây dựng cảng biển quốc tế, tạo điều kiện thông thương. Ngoài ra, cần có chiến lược trong việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Những diễn biến mới nhất cho thấy dòng vốn FDI vào Nghệ An vẫn còn nhiều triển vọng tăng trưởng. Biểu hiện rõ nhất như Dự án Khu công nghiệp Hemaraj tại Khu kinh tế Đông Nam với tổng diện tích khoảng 3.200 ha, tổng mức đầu tư đăng ký khoảng 1 tỷ USD (23.000 tỷ đồng) được chia thành 7 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có diện tích gần 500 ha; đây sẽ là “cú hích” đầy kỳ vọng về FDI của Nghệ An thời gian tới. Việc nhà đầu tư này chuẩn bị thêm mặt bằng để đón các nhà đầu tư thứ cấp cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào triển vọng thu hút thêm vốn bên ngoài đầu tư vào Nghệ An trong giai đoạn tới.
Hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam được quan tâm đầu tư đồng bộ, bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng. Đặc biệt, trong địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam đã thu hút được 2 nhà đầu tư có thương hiệu uy tín là VSIP và Hemaraj (Thái Lan) vào đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng để thu hút các dự án thứ cấp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.
- Cùng chuyên mục
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago