Ngân hàng Việt tiếp tục “ra khơi” tìm vốn
Có khá nhiều ngân hàng lên kế hoạch chào bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, sau làn sóng thành công 2017 - 2018.

Tiếp tục những kế hoạch mới
Tại cuộc tiếp xúc báo giới cuối tuần qua cũng như tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 hồi cuối tháng 4/2019, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, sẽ tiếp tục chào bán khoảng 6,5% cổ phần, đối tượng tập trung chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoài.
Năm ngoái, ngân hàng này mới chỉ bán thành công khoảng 3% vốn cho nhà đầu tư GIC đến từ Singapore cùng cổ đông chiến lược nước ngoài hiện hữu Mizuho, thu về 6.200 tỷ đồng.
Trong khi đó, trao đổi với phóng viên BizLIVE mới đây, ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng giám đốc Ngân hàng MSB cũng cho biết, ngân hàng đang thực hiện triển khai các cuộc giới thiệu, tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài trong kế hoạch chào bán cổ phần.
Hiện ngân hàng này đã thực hiện roadshow tại Thái Lan, Singapore và sắp tới là tại Hong Kong, với sự tham gia của nhiều định chế tài chính lớn trên thế giới.
Trước đó, để chuẩn bị cho đợt chào bán này, ngân hàng này đã chi ra 770 tỷ đồng để mua vào gần 70 triệu cổ phiếu quỹ, nâng tổng số cổ phiếu quỹ sở hữu lên 100,5 triệu đơn vị.
Đầu năm nay, tình huống mở "room" tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại Ngân hàng MB cũng đã được đề cập tại ĐHĐCĐ.
Theo đó, ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB cho biết, dự kiến trong quý III – IV năm nay, ngân hàng sẽ chào bán riêng lẻ 258,4 triệu cổ phần và bán lại 47 triệu cổ phiếu quỹ do MB đang nắm giữ. Đối tượng chào bán là cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Trước đó, trong năm 2017 và 2018, nhiều ngân hàng Việt đã tiến hành chào bán cổ phần và đạt được kết quả rất khả quan.
Trong đó, có thể kể đến thương vụ HDBank chào bán thành công 21,5% cổ phần cho hơn 76 nhà đầu tư nước ngoài hồi cuối năm 2017. Để mua 21,5% cổ phần này, các nhà đầu tư ngoại đã phải chi 300 triệu USD, tương đương hơn 6.800 tỷ đồng, tạo nên vụ IPO lớn thứ hai trong lịch sử hệ thống ngân hàng Việt tính đến thời điểm lúc đó.
Sang năm 2018, Techcombank lại tạo ra một kỷ lục mới khi bán thành công 164 triệu cổ phiếu, tương đương 14% vốn điều lệ ngân hàng cho nhà đầu tư ngoại. Với mức giá chốt bán lên tới 128.000 đồng/cổ phiếu, ngân hàng thu về tới 21.000 tỷ đồng (khoảng 922 triệu USD), trở thành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất tại Việt Nam.
Tương tự, một loạt các nhà băng khác như VPB ank, TPBank và như trên tại Vietcombank, các đợt chào bán đều đã thành công trong làn sóng 2017 - 2018, với giá bán đạt mức cao và giúp ngân hàng thu về những khoản thặng dư lớn.
Đó cũng là yêu tố góp phần lớn giúp Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về giá trị IPO trong năm 2018.
Triển vọng có lặp lại?
Đó là câu chuyện của một vài năm trước. Nhưng nay, làn sóng mới liệu có một lần nữa tái hiện?
Nhìn vào thị trường chứng khoán nói chung, từ đầu năm tới nay liên tục suy giảm, giá cổ phiếu phần lớn ngân hàng cũng liên tục tìm đáy mới.
Đặc biệt, thị giá cổ phiếu trên sàn niêm yết của một số ngân hàng hiện đã giảm rất sâu so với giá bán cho nhà đầu tư nước ngoài trong làn sóng 2017 - 2018.
Như giá cổ phiếu TCB của Techcombank sau chia tách đã giảm về sát ngưỡng 20.000 đồng/cổ phiếu; hay cổ phiếu phiếu HDB của HDBank cũng chỉ còn quanh 26.000 đồng/cổ phiếu; giá cổ phiếu VPB của VPBank hiện cũng chỉ còn quanh 18.500 đồng/cổ phiếu...
Trong khi đó, với một số trường hợp cho biết đã tìm được đối tác như BIDV, triển vọng cuối cùng vẫn chưa rõ ràng. Bởi đã hai năm kể từ khi có những thông tin gợi mở về việc bán cổ phần tỷ lệ lớn cho KEB Hana Bank (Hàn Quốc), tiến triển của thương vụ này vẫn chưa có gì mới được cập nhật.
Có thể nói, loạt kế hoạch tìm vốn mới này của các nhà băng có thể thành công hay không vẫn còn là ẩn số.
Nhìn vào bối cảnh của thị trường chứng khoán hiện tại, nhìn vào thực tế giá cổ phiếu ngân hàng sau hoạt động rót vốn của khối ngoại một năm trở lại đây, có thể thấy trong ngắn hạn làn sóng lịch sử 2017 - 2018 sẽ khó lặp lại.
Theo đó, dù đã "lên nòng" các kế hoạch chào bán, nhưng thời điểm triển khai cụ thể hẳn vẫn là một trong những yếu tố được các ngân hàng cân nhắc kỹ.
Theo BizLIVE
- Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.
Tài chính - 30/09/2025 08:23
Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số
Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.
Tài chính - 30/09/2025 08:06
'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO
Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tài chính - 30/09/2025 07:23
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu
Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 29/09/2025 21:41
Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’
Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 29/09/2025 16:44
Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III
Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.
Tài chính - 29/09/2025 11:29
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago