Ngân hàng thu nghìn tỷ nhờ bán bảo hiểm

NGÂN GIANG
08:20 05/01/2022

Năm 2021, các ngân hàng đều đẩy mạnh hoạt động bán chéo bảo hiểm, qua đó ghi nhận doanh số bảo hiểm theo tháng với mức tăng trưởng ấn tượng của thu nhập phí bảo hiểm thuần.

Phân phối bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng (bancasurance) đang ngày càng trở thành nguồn thu nhập ngoài lãi quan trọng với các ngân hàng. Năm 2021 các ngân hàng đều đẩy mạnh hoạt động bán chéo bảo hiểm, qua đó ghi nhận doanh số bảo hiểm theo tháng với mức tăng trưởng ấn tượng của thu nhập phí bảo hiểm thuần.

Một số ngân hàng như Techcombank (TCB), VIB,… đã xây dựng các nền tảng bán bảo hiểm số giúp giảm thời gian và tăng hiệu quả bán bảo hiểm. Mức hoa hồng chi trực tiếp cho nhân viên ngân hàng cũng được tăng lên ở một số ngân hàng.

Trong năm 2022, thị trường có thể tiếp tục ghi nhận sự ký kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền mới giữa VietinBank với Manulife và ngân hàng HDBank khi ngân hàng này đang tích cực tìm kiếm đối tác độc quyền mới.

Hiện các ngân hàng đều ký hợp đồng độc quyền phân phối bảo hiểm với thời hạn tối thiểu 15 năm, thậm chí Sacombank còn ký hợp đồng phân phối độc quyền với Daiichi Life có thời hạn lên đến 20 năm với phí trả trước 2.000 tỷ đồng. Mức phí này ngang bằng với phí trả trước Prudential trả cho MSB theo hợp đồng có thời hạn 15 năm, bắt đầu từ năm 2021.

Tuy nhiên, con số 2.000 tỷ đồng phí trả trước rất nhỏ nếu so với mức phí trả trước mà hãng bảo hiểm FWD trả cho Vietcombank (VCB) lên đến 9.200 tỷ đồng theo bản hợp đồng thời hạn 15 năm.

nh-bh

Một số thương vụ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền. Nguồn: VCBS.

Hiện VCB và FWD đang giữ kỷ lục của thị trường về giá trị hợp đồng, xếp trên cả hợp đồng độc quyền trị giá 8.400 tỷ đồng giữa ACB và bảo hiểm Sunlife. Trước đó, Sunlife cũng đã ký hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền với TPBank trị giá 1.840 tỷ đồng, thời hạn 15 năm.

Đáng chú ý, dù nhận mức phí trả trước chỉ 750 tỷ đồng từ Prudental, nhưng VIB lại là ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm tốt nhất trong ngành, tính trong 10 tháng đầu năm 2021.

Cụ thể, doanh số bán bảo hiểm cộng dồn 10 tháng đầu năm 2021 của VIB lên đến 1.285 tỷ đồng, trong đó tháng 10 ngân hàng này đạt doanh số lên tới 160 tỷ đồng.

Ngoài VIB, 4 ngân hàng khác gia nhập nhóm có doanh số bán bảo hiểm trên 1.000 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2021 gồm: SCB (1.261 tỷ đồng), MB (1.087 tỷ đồng), ACB (1.071 tỷ đồng), và Techcombank (1.012 tỷ đồng).

Dù là nhà băng dẫn đầu thị trường về phí trả trước do WFD chi trả, nhưng Vietcombank chỉ đứng thứ 8 về doanh thu bảo hiểm 10 tháng đầu năm 2021, với 539 tỷ đồng.

Trong số 14 ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm cao nhất hiện nay, 4 ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm dưới 500 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm gồm: MSB (499 tỷ đồng), LPB (468 tỷ đồng), OCB (271 tỷ đồng), và VietinBank (228 tỷ đồng).

nh-bh-2

Doanh số bảo hiểm theo tháng của năm 2021. Nguồn: VCBS.

Thông thường chỉ tiêu bán bảo hiểm được phân bổ từ trên xuống các chi nhánh, phòng giao dịch rồi chia đầu người cho các nhân viên. Vì vậy, không ít khách hàng bức xúc vì bị “ép” mua bảo hiểm mới được giải ngân, hoặc cho vay lãi suất ưu đãi.

(Theo Infonet)

  • Cùng chuyên mục
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.

Tài chính - 02/07/2025 06:59

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.

Tài chính - 28/06/2025 07:07

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu phát triển mạnh các kênh huy động vốn từ thị trường vốn. Ngoài ra, trong năm 2025, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.

Tài chính - 28/06/2025 06:45

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để 
  cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt bày tỏ doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bước sang trang mới, phát triển vượt bậc nhờ quỹ đất đã chuẩn bị và quỹ đất mới đang phát triển.

Tài chính - 27/06/2025 15:59