'Ngân hàng không thiếu tiền' nhưng doanh nghiệp Việt hấp thụ vốn rất yếu!
Ba lần lặp lại câu chuyện "Ngân hàng không thiếu tiền", đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết vấn đề vốn nằm ở chỗ lực hấp thụ vốn đối với nền kinh tế đang có chiều hướng giảm.
Không thiếu tiền cho vay nhưng doanh nghiệp không vay được
Chia sẻ tại Hội nghị "Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn - Thời kỳ hậu Covid-19", ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tổng dư nợ tín dụng hiện ở mức hơn 8 triệu tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng từ mức 1,3% đã giảm về mức 0,8%.
"Lực hấp thụ vốn đối với nền kinh tế có chiều hướng giảm xuống. Các doanh nghiệp tập trung vào thu hồi vốn, xuất hàng, trả nợ, có nhu cầu mới vay tiếp", ông Hùng cho biết.
Về dư nợ vay mới, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tăng 0,3%, lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tăng khoảng 1%. Các lĩnh vực về thương mại – dịch vụ - du lịch và các ngành hàng khác đều giảm, bao gồm cả cho vay tiêu dùng. Cho vay ở khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng giảm hơn 1%.
Liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ với lãi suất thấp của hệ thống ngân hàng quy mô 300.000 tỷ đồng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết hiện đã Cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng được khoảng 29.800 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước)
Động thái cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ ông Hùng cho rằng là một "ưu ái" với doanh nghiệp, khi doanh nghiệp không có khả năng trả nợ được kéo dài thời hạn trả nợ tối đa tới 12 tháng mà không bị chuyển sang nhóm nợ xấu, lại còn được vay thêm với lãi suất ưu đãi (giảm tối đa 2% so với lãi suất trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 )
Cũng nằm trong gói tín dụng hỗ trợ trên, hệ thống ngân hàng đã Miễn giảm lãi với dư nợ 160.000 tỷ đồng, số tiền miễn giảm lãi thực chất khoảng 360 tỷ; Cho vay mới 180.000 tỷ đồng.
Những doanh nghiệp nào đã tiếp cận được 180.000 tỷ đồng của ngân hàng?
Ông Hùng cho biết các khoản vay mới trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tăng 1%, lĩnh vực nông nghiệp cũng tăng. Các khoản vay đối với mặt hàng tiêu dùng phục vụ thiết yếu trong nước tăng, phục vụ thiết bị y tế tăng. Tức, những lĩnh vực có khả năng tiêu thụ được tăng và tất cả trường hợp này đều được vay với lãi suất thấp hơn.
Bên cạnh đó, các ngân hàng đã rà soát, đánh giá các dư nợ hiện hữu, xem xét giảm lãi suất trên dư nợ hiện hữu từ 0,5% – 2%.
Trừ trường hợp các khách hàng vốn được vay ưu đãi trước đó, ví như vay với lãi suất 7%/năm vốn lưu động, thì chỉ giảm lãi suất được ít, còn vay với lãi suất 9% có thể được giảm 2%, ông Hùng giải thích.
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết riêng với khoản cho vay mới, hiện các ngân hàng cam kết cho vay tới 600.000 tỷ đồng, không chỉ còn ở mức 300.000 tỷ đồng như trước.
TS. Lực đồng tình với ông Hùng quan điểm ngành ngân hàng không thiếu tiền, vấn đề nằm ở khả năng hấp thụ vốn yếu ớt của doanh nghiệp. Ông Lực dẫn chứng tín dụng Quý 1/2020 tăng trưởng ở mức 1,3%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng ở mức 3,2%.
Cần doanh nghiệp chia sẻ với ngân hàng
Ông Hùng thừa nhận việc triển khai, cơ chế miễn - giảm lãi, rồi giữ nguyên nhóm nợ, cơ cấu lại nợ, cho vay mới của ngành ngân hàng không thể tiến hành đồng thời và nhanh nhạy được, trong khi đó các doanh nghiệp rất nóng vội.
"Khi mới xảy ra dịch bệnh đã có doanh nghiệp đến trao đổi với chúng tôi xem liệu ngân hàng có động thái nào trước dịch bệnh không".
"Vì vậy, dù chưa kịp ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid – 19, chúng tôi đã ban hành công văn 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, để cho các tổ chức tín dụng thấy rằng động thái của NHNN sẽ tạo điều kiện cho phép các ngân hàng thương mại cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ mặc dù thông tư chưa ban hành", ông Hùng chia sẻ.
Ông cũng nhận định đây là hành động quyết liệt thực sự của ngân hàng, để cho các doanh nghiệp yên tâm. Thông tư mới ban hành hơn 1 tháng, và muốn triển khai thì các tổ chức tín dụng cũng phải rà soát, đánh giá yếu tố pháp lý của từng khách hàng, xem khách hàng nào ảnh hưởng trực tiếp, khách hàng nào ảnh hưởng gián tiếp.
"Có ngân hàng hỏi chúng tôi rằng: "Giảm lãi suất cho vay thế này thì khi khách hàng gửi tiết kiệm có xin được giảm lãi suất huy động không? Giảm thế này thì chi phí, lương thưởng của ngân hàng thế nào?" Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nhưng là doanh nghiệp đặc thù hỗ trợ cho doanh nghiệp, và hỗ trợ trên cơ sở có khả năng, chứ không phải hỗ trợ vô điều kiện, làm sao chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua lúc khó khăn này", ông Hùng nói.
"Gói 300.000 tỷ đồng là một thông điệp của ngành ngân hàng tới doanh nghiệp: Ngành ngân hàng không thiếu tiền. Gói 300.000 tỷ hoặc có thể hơn, vấn đề là sức hấp thụ của nền kinh tế như thế nào. Doanh nghiệp vay vốn với lãi suất thấp hơn không có nghĩa là không có tài sản đảm bảo, không quản lý dòng tiền, không chứng minh được hiệu quả dự án... Đây là vốn ngân hàng huy động của dân để cho vay, không phải vốn của ngân sách. Vì vậy, cho vay phải thu hồi được cả vốn và lãi. Và các doanh nghiệp được ưu đãi trong dịch là được vay với lãi suất thấp hơn".
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng kêu gọi doanh nghiệp hết sức bình tĩnh, cùng chia sẻ với ngành ngân hàng. Doanh nghiệp cần cơ cấu lại chính mình, rà soát lại, đánh giá phương án sản xuất kinh doanh nào có hiệu quả thì mạnh dạn đặt vấn đề với ngân hàng.
"Nếu thiếu tài sản đảm bảo, thì chúng ta sẵn sàng để ngân hàng quản lý dòng tiền. Để ngân hàng quản lý dòng tiền chắc chắn không ngân hàng nào từ chối cho vay", ông Hùng nói.
Quan điểm của ngành ngân hàng là vừa hỗ trợ cho vay doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo an toàn dòng vốn.
Theo Trí thức trẻ
- Cùng chuyên mục
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















