Ngân hàng - bất động sản - y tế: Thế 'kiềng 3 chân' của Tập đoàn Hoa Lâm

THU PHƯƠNG
07:20 05/02/2019

Khởi nghiệp từ buôn bán xe máy cũ, sau hơn 20 năm, bà Trần Thị Lâm đã tạo dựng một nền tảng kinh doanh vững chắc với "kiềng 3 chân" ngân hàng - bất động sản - y tế để tiếp tục những kế hoạch mới đầy tâm huyết.

BV-Gia-An-115 (1)

Kiềng 3 chân

Tập đoàn Hoa Lâm được thành lập năm 1993 do vợ chồng ông Dương Ngọc Hòa và bà Trần Thị Lâm sáng lập với tên gọi đầu tiên là Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Nhất Nguyên, khởi đầu từ việc sản xuất xe gắn máy với thương hiệu Halim, thành lập Liên doanh Hoa Lâm – Kymco chuyên sản xuất lắp ráp và kinh doanh xe tay ga thương hiệu Kymco.

Năm 2006, Tập đoàn Hoa Lâm bắt đầu tham gia thị trường tài chính khi đầu tư số vốn lớn vào Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (VietBank) – ngân hàng do ông Dương Ngọc Hòa làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 2/2007, VietBank đã chính thức khánh thành tại địa chỉ 47 Trần Hưng Đạo, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Với số vốn góp 35%, Tập đoàn Hoa Lâm đã trở thành cổ đông chiến lược tại ngân hàng này. Bên cạnh đó, VietBank cũng có sự góp vốn của hàng chục cổ đông khác là các doanh nghiệp, cá nhân có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm trong quản trị và điều hành ngân hàng.

Từ một ngân hàng nhỏ với số vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng, VietBank đã vượt qua những khó khăn ban đầu để có những bước tăng trưởng vượt bậc, thể hiện qua các chỉ số tài chính trọng yếu. Sau hơn 10 năm, đến tháng 8/2018, VietBank đã được Ngân hang Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 4.256 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Báo cáo tài chính quý III/2018 cho thấy, lũy kế từ đầu năm, VietBank có tổng doanh thu hợp nhất đạt 791,6 tỷ đồng, tăng 51,6% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận sau thuế tăng tới 238%, lên 248 tỷ đồng.

Tổng tài sản tính đến ngày 30/9/2018 là 46.574 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay khách hàng 32.015 tỷ đồng, cho vay các tổ chức tín dụng 5.356 tỷ đồng, chứng khoán đầu tư 3.747 tỷ đồng. Trong năm 2018, VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng.

Đến nay, VietBank đã có hệ thống mạng lưới 95 chi nhánh, phòng giao dịch tại 11 tỉnh, thành phố trọng điểm trên toàn quốc đang phục vụ hàng trăm ngàn khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Năm 2018, nhà băng này đã có một tờ trình về việc đầu tư mua bất động sản là tòa nhà Lim II tại số 62A Cách mạng tháng 8, phường 6, quận 3, TPHCM. Theo đó, VietBank dự kiến sẽ chi 1.400 tỷ đồng để mua bất động sản này. Cao ốc văn phòng Lim 2 Tower cùng tòa nhà Lim 1 vốn gắn liền với tên tuổi của Tập đoàn Hoa Lâm.

Ngoài hai cao ốc trên, Hoa Lâm còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản khác như toàn nhà VietBank đường Tôn Đức Thắng; khu dân cư 2,3,4 phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2; khu du lịch làng chài (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Tháng 12/2013, Hoa Lâm ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư phát triển Trung tâm mua sắm AEON MALL – Bình Tân, với tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD.

Năm 2017, Tập đoàn Hoa Lâm có bước ngoặc lớn, làm chủ đầu tư xây dựng khu tổ hợp đẳng cấp gồm 3 block chung cư và 1 trung tâm thương mại tại mặt tiền đường Tô Hiến Thành với tên gọi dự án Kingdom 101 với mong muốn mang lại cho mọi người cuộc sống tốt nhất, cho ra đời những sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam

Với tiềm lực mạnh trong lĩnh vực ngân hàng và nền tảng kinh doanh bất động sản vững chắc, chăm sóc sức khỏe – y tế được Hoa Lâm lựa chọn là một trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn.

Năm 2008, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, Hoa Lâm được Thủ tướng Chính phủ giao 37,5 ha đất tại khu Tên Lửa, quận Bình Tân (TPHCM) để xây dựng “Thành phố y tế” với 6 bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế và nhiều trung tâm dịch vụ đi kèm phục vụ khu này.

Khu Y tế kỹ thuật cao ra đời với liên doanh Hoa Lâm – Shangri La được thành lập có tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD. Liên tiếp những năm sau đó, Hoa Lâm thành công khi mời được các nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản…tham gia các dự án trung tâm thương mại, thực phẩm, đào tạo nhân sự tại Khu y tế kỹ thuật cao.

Từ một vùng hoang xơ không có đường xá, cây xanh nhưng chính những khai thác của Hoa Lâm và đối tác đã đưa một dịch vụ y tế lớn mang tầm vóc quốc tế, các bệnh nhân bệnh nặng đã được chữa khỏi bởi dịch vụ y tế kỹ thuật cao và mang lại việc làm cho trên 4.000 người trong khu y tế. Hơn thế nữa, với hạ tầng cơ sở phát triển đã mang lại một diện mạo hoàn toàn mới cho Quận Bình Tân, thu hút các nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành đến tham quan và làm việc.

Điểm nhấn y tế

Ngày 22/12/2018, Tập đoàn Hoa Lâm chính thức khánh thành Bệnh viện Gia An 115. Đây là công trình hợp tác y tế theo hính thức công và tư nhân (PPP) đầu tiên tại TP.HCM giữa Tập đoàn Hoa Lâm và Bệnh viện Nhân dân 115.

Với tổng diện tích 15.000 m2, Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện thứ 2 trong Khu y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La được Bộ Y tế cấp phép hoạt động và là một bệnh viện đa khoa, đặc biệt tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

Hiện toàn TPHCM có khoảng 37.000 giường bệnh nhưng y tế tư nhân chỉ có khoảng 4.000 giường bệnh. Nhiều bệnh viện tư có số giường bệnh quá thấp, chỉ có khoảng 10 bệnh viện tư có trên 300 giường bệnh. Trong khi đó, trung bình mỗi năm, thành phố khám, điều trị khoảng 35 triệu lượt bệnh nhân, và mỗi năm tăng khoảng 5%. Sự hợp tác giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực chất lượng cao được phát `huy năng lực với những kỹ thuật hiện đại. Đây không đơn thuần là việc giảm tải mà còn là mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện công lập.

Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La có dự án thành lập 6 bệnh viện. Trong đó có 2 bệnh viện đã hoàn thành. Bệnh viện Quốc tế City đã đi vào hoạt động 5 năm. Bệnh viện thứ 2 là Bệnh viện Gia An 115 cũng đã đi vào hoạt động. Thông qua hợp tác với tập đoàn Kintaro Cells Power, một trung tâm tế bào gốc sẽ được thành lập tại khu y tế kỹ thuật cao của Tập đoàn Hoa Lâm, mở ra một kỹ thuật mới ứng dụng điều trị, lưu trữ tế bào gốc, lưu trữ máu cuống rốn, đồng thời ứng dụng điều trị cho người bệnh trong và ngoài nước. Mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tài chính, y tế là điều mà Hoa Lâm đang hướng tới.

  • Cùng chuyên mục
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.

Đầu tư - 15/06/2025 08:37

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.

Đầu tư - 14/06/2025 06:45

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05