Nâng cao nhận thức nhà đầu tư là trách nhiệm của toàn thị trường

NGỌC ĐIỂM
07:00 18/07/2025

Việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, mà là vấn đề chung của thị trường, trong đó có vai trò của các hiệp hội, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ...

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận về giải pháp phát triển ngành quỹ. Nguồn: Nhà đầu tư.

Theo số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), tính đến 30/6, Việt Nam có gần 10,3 triệu tài khoản chứng khoán, trong đó nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm chủ yếu với 10,2 triệu tài khoản. Đồng thời, giá trị giao dịch bình quân của nhóm này đã tăng 22,7%, lên mức 18.700 tỷ đồng mỗi phiên trong năm 2024 và chiếm khoảng 89% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Nhà đầu tư tổ chức (bao gồm các quỹ đầu tư chuyên nghiệp) chỉ chiếm khoảng 11% tổng giá trị giao dịch.

Tại hội thảo "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 17/7, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐTV VSDC đánh giá việc nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ đông và giao dịch lớn liên quan tới tính cách người Á Đông, thích tự đầu tư, chấp nhận cuộc chơi và quan ngại khi đầu tư thông qua các định chế khác.

Ông Sơn nói: "Nhà đầu tư cá nhân với năng lực tài chính, nhận thức có hạn chế và bị chi phối bởi lý thuyết hành vi, có xu hướng phong trào, đầu tư ngắn hạn thu lời nên khi có biến động khả năng chống đỡ rủi ro không cao bằng các định chế, làm mức độ biến động của thị trường càng lớn hơn. Thị trường lên nhanh, xuống cũng nhanh chủ yếu do lượng nhà đầu tư cá nhân lớn".

Do vậy, ông Sơn cho rằng trước hay sau khi nâng hạng thì việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư đều quan trọng. Như thị trường Đài Loan, dù đã là thị trường mới nổi nhưng vẫn có những chương trình về đào tạo, nâng cao chất lượng nhà đầu tư. Việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý - UBCKNN mà là vấn đề chung của thị trường, trong đó có vai trò của các hiệp hội, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ...

Về phần mình, bà Lê Thị Ngọc Ánh, Giám đốc vận hành CTCP InvestingPro chia sẻ, theo khảo sát của InvestingPro, có 85% nhà đầu tư ra quyết định dựa trên tin đồn hoặc tư vấn không chính thống và có 90% nhà đầu tư bán ngay khi xuất hiện tin tiêu cực mà không đợi xác thực. Điều này cho thấy nhà đầu tư Việt Nam bị ảnh hưởng lớn bởi tin đồn. Với hơn 99% nhà đầu tư cá nhân trên thị trường và chiếm gần 90% giao dịch, thị trường rất dễ có biến động mạnh do yếu tố tâm lý không vững gây nên.

Cần sự phối hợp nhiều bên trong truyền thông

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ông Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho biết song song với nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán, việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư cũng là một nhiệm vụ rất cần được quan tâm mà các cơ quan quản lý đang tập trung triển khai nhằm phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương bày tỏ trong thời gian tới, với quy mô thị trường ngày càng lớn, số lượng nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng, thách thức về kiểm soát thông tin sẽ càng phức tạp, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển linh hoạt, hiệu quả và đột phá. Theo đó, ông Thủy gợi mở một số nội dung để nghiên cứu, trao đổi và tổ chức thực hiện.

Một là, cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức truyền thông sâu rộng về các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt là 4 Nghị quyết trụ cột hiện nay của Bộ chính trị là Nghị quyết 66, Nghị quyết 68, Nghị quyết 57, Nghị quyết 59 và lĩnh vực tài chính, chứng khoán nói riêng. Cùng với đó, cần liên tục đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền nhằm đưa các thông tin chính thống thấm sâu vào đời sống, đến mọi nhà đầu tư trong và ngoài nước và các tầng lớp nhân dân.

Hai là, đối với các thành viên thị trường chứng khoán cần chấp hành nghiêm các quy định về công bố thông tin: (1) phải minh bạch, (2) phải chủ động, (3) phải kịp thời cung cấp thông tin khách quan, trung thực về hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Ba là, các cơ quan báo chí và các tổ chức, doanh nghiệp cần có chương trình ký kết, kế hoạch về thực hiện truyền thông chính sách. Đồng thời, các cơ quan báo chí cũng cần có lộ trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên mảng/lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bởi đây là lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn sâu, tính nhạy cảm cao và tác động trực tiếp đến hàng triệu nhà đầu tư.

Bốn là, cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán, các thành viên thị trường, các cơ quan báo chí cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ cập kiến thức cơ bản, nâng cao về tài chính, thị trường, chứng khoán cho các nhà đầu tư cá nhân để họ có khả năng tự bảo vệ mình trước những luồng thông tin giả, cạm bẫy lừa đảo, từ đó có ứng xử chuyên nghiệp, văn minh trên thị trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Năm là, các cơ quan chức năng theo phạm vi, quyền hạn xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi phát tán tin giả, tin sai lệch, thiếu khách quan trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng mạng xã hội gây lũng đoạn thị trường, ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát triển quỹ đầu tư song hành

Theo lãnh đạo VSDC, bằng mọi giá cần phát triển các quỹ đầu tư, định chế bảo hiểm. Trước đây, Việt Nam phát triển thị trường quỹ hưu trí bổ sung tự nguyên nhưng gần đây chững lại. Hơn lúc nào hết, cần có chính sách ưu đãi thuế khi đầu tư qua các định chế quỹ, như vậy tự khắc nhà đầu tư sẽ đi theo hướng đó.

“Như hiện nay đầu tư cá nhân lại chịu thuế phí thấp hơn qua các quỹ thì rất khó phát triển. Chỉ khi nào ưu đãi thuế, phí với các tổ chức quỹ thì mới giảm dần tự đầu tư cá nhân”, ông Sơn nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế, Tài chính của Quốc hội cho rằng giáo dục đào tạo cần thiết từ góc độ Chính phủ, CTCK nhưng với 99% nhà đầu tư cá nhân và 85% nhà đầu tư tin vào tin đồn thì đào tạo đến bao giờ để đạt sự chuyên nghiệp như CTCK. Do đó, trước mắt cần phát triển dịch vụ trung gian để nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, người muốn kiếm tiền mà ít thời gian tìm hiểu, rủi ro thấp.

Ông Hiếu nhấn mạnh có 2 yếu tố để quỹ đầu tư phát triển gồm cung và cầu. Về cầu, cần có giải pháp kích cầu, tăng độ hấp dẫn cho quỹ thông qua chính sách thuế, đa dạng hóa quỹ và sản phẩm. Phía cung là phải tạo được thị trường cạnh tranh giữa các quỹ. Trong 2 vấn đề cung và cầu, nên bắt đầu từ cung, bởi người tiêu dùng khôn ngoan thì cái gì tốt họ sẽ vào. Đó là phải rà soát pháp lý việc gia nhập ngành của các quỹ; tiếp theo, quy định hoạt động của quỹ từ tiêu chuẩn, tiêu chí báo cáo, giám sát tài chính…

Theo bà Vương Vân Anh, Giám đốc bộ phận Chiến lược và phát triển doanh nghiệp, VinaCapital, kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc nâng cao nhận thức nhà đầu tư và phát triển thị trường quỹ mở song hành cùng nâng hạng thị trường. Các thị trường được nâng hạng thành công đều có mẫu số chung: Cộng đồng đầu tư cá nhân phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đi kèm với sự mở rộng nhanh chóng của các sản phẩm đầu tư quỹ mở. Việc mở rộng đầu tư qua quỹ không chỉ giúp ổn định dòng vốn, mà còn tạo ra “đường dẫn” để nhà đầu tư tiếp cận thị trường một cách có hệ thống và dài hạn.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00