Nam A Bank làm ăn ra sao trước thềm niêm yết?
Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, Nam A Bank được kỳ vọng sẽ sớm lột xác để có mặt trong danh sách các ngân hàng top trên.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý I/2019 với những thông tin đáng chú ý.
Theo đó, tổng tài sản tại ngày 31/3/2019 đạt gần 75 nghìn tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ huy động tăng 39%, tương đương hơn 17 nghìn tỷ đồng (lên 60 nghìn tỷ đồng).
So với đầu năm, chỉ tiêu huy động sau ba tháng đã tăng tới 6,3%. Trong khi đó, số dư tín dụng đạt gần 54 nghìn tỷ đồng, cơ cấu cho vay tiếp tục được dịch chuyển sang hướng bán lẻ. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới ngưỡng an toàn 3%.
Nhờ vậy, lãi trước thuế trong ba tháng đầu năm đạt hơn 300 tỷ đồng, là mức kỷ lục của Nam A Bank, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ và hoàn thành 38% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tích luỹ nền tảng
Đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 3/2019 của Nam A Bank đã thông qua mục tiêu lãi trước thuế 800 tỷ đồng trong năm nay.
Dù tăng trưởng 7,6% song nhiều cổ đông nhìn nhận đây là kế hoạch có phần thận trọng, bởi Nam A Bank đang hội tụ được nhiều yếu tố chuẩn bị cho một cuộc lột xác để có mặt trong nhóm các ngân hàng top trên.
Năm 2018, Nam A Bank lãi trước thuế 743 tỷ đồng, là mức cao nhất trong lịch sử gần ba thập kỷ. Đứng ở góc độ nhà đầu tư, tiềm năng của ngân hàng thành lập năm 1992 không chỉ dừng lại ở con số này.

Giai đoạn 2016-2018, Nam A Bank chứng kiến quá trình phát triển nhanh chóng: tổng tài sản tăng 75%, huy động vốn cấp 1, cấp 2 tăng 66%, tín dụng tăng hơn gấp đôi. Và việc lợi nhuận tăng mạnh là hệ quả tất yếu. So với năm 2016, thì lãi trước thuế năm 2018 cao gấp 16,5 lần, với chỉ số ROE tăng từ 0,94% năm 2016, lên 6,9% năm 2017 rồi 15,1% năm vừa qua.
Không chỉ nhanh, mà quá trình tăng trưởng của Nam A Bank còn cho thấy nền tảng vững chắc và mang đến sự yên tâm cho cổ đông. Tỷ lệ nợ xấu giảm nhanh từ 2,94% về còn 1,54% trong giai đoạn ba năm đang đề cập, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) luôn duy trì trên 11%, so với mức tối thiểu 9% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong năm 2018, Nam A Bank cũng đã tất toán tới 94% nợ xấu bán cho VAMC, giảm số dư từ 2.589 tỷ đồng về 168 tỷ đồng, phần lớn trong số đó đã được trích lập dự phòng. Năm 2019, Nam A Bank cho biết sẽ tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt của VAMC và trở thành ngân hàng tiếp theo không còn phụ thuộc vào công cụ này sau Vietcombank, VIB, Techcombank, MBBank, ACB...
Bên cạnh đó, nền tảng vững chắc còn đến từ sự tin tưởng của cơ quan quản lý - Ngân hàng Nhà nước, khi Nam A Bank là một trong những nhà băng được cấp "quota" tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống. Nam A Bank cũng nằm trong số ít ngân hàng được NHNN cho phép mở rộng thêm 35 điểm giao dịch gồm 5 chi nhánh và 30 phòng giao dịch từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019. Ngoài ra, nhà băng này còn được cơ quan quản lý giao tái cấu trúc ba quỹ tín dụng nhân dân tại Đồng Nai.

Đón sóng cổ phiếu
Đại hội thường niên vừa qua cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng và niêm yết trên sàn HoSE. Trên thực tế, đây là những kế hoạch đã có từ giai đoạn 2015. Tuy nhiên, Nam A Bank cho biết thị trường chứng khoán vào giai đoạn đó thiếu ổn định cùng quá trình tái cơ cấu đang tiến hành khiến việc bán vốn và niêm yết chưa thực hiện được.
Sang năm 2019, mọi diễn biến dường như đang thuận lợi cho ngân hàng này. Thị trường chứng khoán khá ổn định với chỉ số chính VnIndex quanh ngưỡng 1.000 điểm cùng triển vọng nâng hạng thị trường vào giữa năm nay. Thêm vào đó, tính thanh khoản ngày càng cao biến các sàn chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả của doanh nghiệp nói chung và các ngân hàng nói riêng.
Cùng với sự tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài, Nam A Bank sẽ được hưởng lợi lớn, không chỉ nhờ nội lực được tăng cường đáng kể mà còn là những hỗ trợ trong điều hành, quản trị doanh nghiệp.
Trong bối cảnh như vậy, kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2018 cùng 3 tháng đầu năm 2019 hứa hẹn sẽ mang đến cho giới đầu tư một mã chứng khoán nhiều tiềm năng khi niêm yết trên HoSE, dự kiến vào cuối Quý III năm nay.
- Cùng chuyên mục
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có dự án mới sản xuất ray đặt tại Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, phấn đấu tháng 5/2027 có sản phẩm đường ray đầu tiên.
Tài chính - 17/04/2025 15:01
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.
Tài chính - 17/04/2025 10:37
Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP
Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.
Tài chính - 17/04/2025 10:36
SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh
SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.
Tài chính - 17/04/2025 09:46
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính
Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.
Tài chính - 16/04/2025 16:34
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết
Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".
Tài chính - 15/04/2025 07:41
‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC
Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.
Tài chính - 14/04/2025 15:32
Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’
Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Tài chính - 14/04/2025 11:10
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.
Tài chính - 14/04/2025 06:45
Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại
Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.
Tài chính - 13/04/2025 13:05
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
3
Giá chung cư tăng như 'lên đồng', thanh khoản chậm lại
-
4
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
-
5
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago