Nam A Bank làm ăn ra sao trước thềm niêm yết?

MINH TRANG
11:28 20/04/2019

Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, Nam A Bank được kỳ vọng sẽ sớm lột xác để có mặt trong danh sách các ngân hàng top trên.

nam-a-bank

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý I/2019 với những thông tin đáng chú ý.

Theo đó, tổng tài sản tại ngày 31/3/2019 đạt gần 75 nghìn tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ huy động tăng 39%, tương đương hơn 17 nghìn tỷ đồng (lên 60 nghìn tỷ đồng).

So với đầu năm, chỉ tiêu huy động sau ba tháng đã tăng tới 6,3%. Trong khi đó, số dư tín dụng đạt gần 54 nghìn tỷ đồng, cơ cấu cho vay tiếp tục được dịch chuyển sang hướng bán lẻ. Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới ngưỡng an toàn 3%.

Nhờ vậy, lãi trước thuế trong ba tháng đầu năm đạt hơn 300 tỷ đồng, là mức kỷ lục của Nam A Bank, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ và hoàn thành 38% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tích luỹ nền tảng

Đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 3/2019 của Nam A Bank đã thông qua mục tiêu lãi trước thuế 800 tỷ đồng trong năm nay.

Dù tăng trưởng 7,6% song nhiều cổ đông nhìn nhận đây là kế hoạch có phần thận trọng, bởi Nam A Bank đang hội tụ được nhiều yếu tố chuẩn bị cho một cuộc lột xác để có mặt trong nhóm các ngân hàng top trên.

Năm 2018, Nam A Bank lãi trước thuế 743 tỷ đồng, là mức cao nhất trong lịch sử gần ba thập kỷ. Đứng ở góc độ nhà đầu tư, tiềm năng của ngân hàng thành lập năm 1992 không chỉ dừng lại ở con số này.

1

Giai đoạn 2016-2018, Nam A Bank chứng kiến quá trình phát triển nhanh chóng: tổng tài sản tăng 75%, huy động vốn cấp 1, cấp 2 tăng 66%, tín dụng tăng hơn gấp đôi. Và việc lợi nhuận tăng mạnh là hệ quả tất yếu. So với năm 2016, thì lãi trước thuế năm 2018 cao gấp 16,5 lần, với chỉ số ROE tăng từ 0,94% năm 2016, lên 6,9% năm 2017 rồi 15,1% năm vừa qua.

Không chỉ nhanh, mà quá trình tăng trưởng của Nam A Bank còn cho thấy nền tảng vững chắc và mang đến sự yên tâm cho cổ đông. Tỷ lệ nợ xấu giảm nhanh từ 2,94% về còn 1,54% trong giai đoạn ba năm đang đề cập, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) luôn duy trì trên 11%, so với mức tối thiểu 9% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

2

Trong năm 2018, Nam A Bank cũng đã tất toán tới 94% nợ xấu bán cho VAMC, giảm số dư từ 2.589 tỷ đồng về 168 tỷ đồng, phần lớn trong số đó đã được trích lập dự phòng. Năm 2019, Nam A Bank cho biết sẽ tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt của VAMC và trở thành ngân hàng tiếp theo không còn phụ thuộc vào công cụ này sau Vietcombank, VIB, Techcombank, MBBank, ACB...

Bên cạnh đó, nền tảng vững chắc còn đến từ sự tin tưởng của cơ quan quản lý - Ngân hàng Nhà nước, khi Nam A Bank là một trong những nhà băng được cấp "quota" tăng trưởng tín dụng cao nhất hệ thống. Nam A Bank cũng nằm trong số ít ngân hàng được NHNN cho phép mở rộng thêm 35 điểm giao dịch gồm 5 chi nhánh và 30 phòng giao dịch từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019. Ngoài ra, nhà băng này còn được cơ quan quản lý giao tái cấu trúc ba quỹ tín dụng nhân dân tại Đồng Nai.

3

Đón sóng cổ phiếu

Đại hội thường niên vừa qua cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng và niêm yết trên sàn HoSE. Trên thực tế, đây là những kế hoạch đã có từ giai đoạn 2015. Tuy nhiên, Nam A Bank cho biết thị trường chứng khoán vào giai đoạn đó thiếu ổn định cùng quá trình tái cơ cấu đang tiến hành khiến việc bán vốn và niêm yết chưa thực hiện được.

Sang năm 2019, mọi diễn biến dường như đang thuận lợi cho ngân hàng này. Thị trường chứng khoán khá ổn định với chỉ số chính VnIndex quanh ngưỡng 1.000 điểm cùng triển vọng nâng hạng thị trường vào giữa năm nay. Thêm vào đó, tính thanh khoản ngày càng cao biến các sàn chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả của doanh nghiệp nói chung và các ngân hàng nói riêng.

Cùng với sự tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài, Nam A Bank sẽ được hưởng lợi lớn, không chỉ nhờ nội lực được tăng cường đáng kể mà còn là những hỗ trợ trong điều hành, quản trị doanh nghiệp.

Trong bối cảnh như vậy, kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2018 cùng 3 tháng đầu năm 2019 hứa hẹn sẽ mang đến cho giới đầu tư một mã chứng khoán nhiều tiềm năng khi niêm yết trên HoSE, dự kiến vào cuối Quý III năm nay.

  • Cùng chuyên mục
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam

Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam

TS. Trần Thăng Long nhìn nhận, cần IPO và niêm yết thêm các doanh nghiệp lớn thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng, ngành công nghệ thông tin, ngành logistics… để thị trường chứng khoán có thể thu hút được luồng đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và tăng quy mô của nhà đầu tư trong nước.

Tài chính - 29/10/2025 13:15

Vì sao lợi nhuận MBBank suy giảm dù lãi thuần tăng mạnh?

Vì sao lợi nhuận MBBank suy giảm dù lãi thuần tăng mạnh?

Thu nhập lãi thuần của MBBank trong quý III tăng 24,7% lên 12.991 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 49% lên 1.327 tỷ đồng, lãi thuần hoạt động khác tăng 76,7% lên 1.198 tỷ đồng; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại chỉ đạt 5.571 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 5.790 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tài chính - 29/10/2025 11:08

Kinh nghiệm quốc tế về tài chính xanh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Kinh nghiệm quốc tế về tài chính xanh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Từ kinh nghiệm của thế giới, cả Chính phủ và khu vực tài chính, ngân hàng nên có các chương trình tài chính xanh để tài trợ chuyển đổi năng lượng xanh, dựa trên điều kiện thị trường nhưng nên kết hợp với chính sách thưởng theo kết quả chuyển đổi.

Tài chính - 29/10/2025 07:00

Giải bài toán phát triển thị trường tài chính xanh

Giải bài toán phát triển thị trường tài chính xanh

Thúc đẩy dòng vốn xanh là yếu tố then chốt để hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững quốc gia của Việt Nam.

Tài chính - 29/10/2025 07:00

Lạm phát thấp hơn kỳ vọng, Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất

Lạm phát thấp hơn kỳ vọng, Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất

Việc lạm phát ở dưới mức dự báo mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Tài chính - 29/10/2025 06:49

Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'

Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'

Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.

Tài chính - 28/10/2025 16:08

VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn

VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn

VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.

Tài chính - 28/10/2025 15:42

Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?

Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?

Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.

Tài chính - 28/10/2025 14:13

Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến

Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến

Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.

Tài chính - 28/10/2025 13:20

Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ

Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ

Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...

Tài chính - 28/10/2025 12:16

Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng

Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tài chính - 28/10/2025 09:32

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững

Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.

Tài chính - 28/10/2025 07:00

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận

Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 28/10/2025 06:45

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ

Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.

Tài chính - 27/10/2025 14:07

Sự trở lại của Bimico

Sự trở lại của Bimico

Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.

Tài chính - 27/10/2025 08:33