Mỹ tuyên bố không muốn chiến tranh với Iran
Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và việc nước này cách đây ít ngày triển khai thêm quân ở Vùng Vịnh là nhằm mục đích "ngăn ngừa và phòng thủ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ngày 22/9.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Fox News Sunday, ông Pompeo cũng cảnh báo ông tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động khác nếu những biện pháp ngăn ngừa như vậy thất bại và đây là điều mà các nhà lãnh đạo Iran hiểu rõ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: ABC News
"Sứ mệnh của chúng tôi là tránh chiến tranh", ông Pompeo nói. "Các bạn đã nghe những gì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hôm thứ Sáu, rằng chúng tôi đưa thêm quân tới Vùng Vịnh để ngăn ngừa và phòng thủ".
"Nếu những biện pháp ngăn ngừa này tiếp tục thất bại, tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ có thêm những hành động cần thiết", nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ nói.
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong tuần trước, sau vụ tấn công lớn chưa từng thấy nhằm vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Saudi Arabia vào cuối tuần trước đó. Cả Mỹ và Saudi Arabia đều đổ lỗi cho Tehran đứng sau vụ tấn công này nhưng Iran phủ nhận dính líu, trong khi phiến quân Houthi ở Yemen - lực lượng có sự hậu thuẫn của Iran - đứng ra nhận trách nhiệm.
Đáp trả Iran, chính quyền ông Trump hôm thứ Sáu gia tăng trừng phạt Iran bằng cách áp lệnh trừng phạt lên Ngân hàng Trung ương nước này. Cùng với đó, Lầu Năm Góc tuyên bố tăng quân Mỹ ở Vùng Vịnh để củng cố năng lực phòng thủ tên lửa cho Saudi Arabia.
Trao đổi với hãng tin CNN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng vụ tấn công cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia là hành động tấn công vào hệ thống kinh tế quốc tế. Ông Mnuchin nói bất kỳ quốc gia nào gắn liền với hệ thống đồng USD cũng sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Washington với Iran.
Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng mạnh từ năm ngoái, sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc phương Tây hồi năm 2015. Washington đã tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm triệt hạ xuất khẩu dầu của Iran - nguồn "nhựa sống" của nền kinh tế quốc gia Trung Đông này.
Mục đích của ông Trump là ép Iran đi đến một thỏa thuận hạt nhân cứng rắn hơn, thực sự kiềm chế khả năng Tehran tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông cho rằng thỏa thuận ký dưới thời Tổng thống Barack Obama là yếu đuối và không có tác dụng ngăn ngừa Iran trở thành quốc gia có vũ khí hạt nhân.
Mấy tuần gần đây, ông Trump đã cân nhắc khả năng nới trừng phạt Iran và tính chuyện gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người dự kiến sẽ tới dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York trong tuần này. Trong khi đó, ông Rouhani - người luôn bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân - tuyên bố sẽ không đàm phán với Mỹ chừng nào Mỹ chưa dỡ trừng phạt.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 22/9 nói rằng mục đích chính của Pháp tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc sắp tới là "hạ nhiệt" căng thẳng giữa Mỹ và Iran, nhưng một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Rouhani không phải là ưu tiên chính.
"Một cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống không phải là mục tiêu số 1 của Pháp. Ưu tiên ở đây là liệu chúng tôi có thể tái khởi động một hướng đi giảm căng thẳng với các bên liên quan hay không", ông Le Drian nói với báo giới.
Cho tới nay, Pháp là quốc gia dẫn đầu nỗ lực của châu Âu nhằm giảm căng thẳng giữa Washington với Tehran, nhưng nỗ lực này chưa mang lại kết quả nào, bởi Iran đang giảm dần cam kết với thỏa thuận hạt nhân 2015, trong khi Mỹ từ chối nới trừng phạt Iran.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán để triển khai thoả thuận thuế đối ứng, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai nước.
Sự kiện - 25/09/2025 12:54
Hai Bí thư xã làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Đỗ Tâm Hiển, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Cường và Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Ba Gia được bầu đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 24/09/2025 16:13
[Gặp gỡ thứ Tư]'Nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam'
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet trả lời Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn về khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phát triển trung tâm tài chính quốc tế, bao gồm việc xây dựng khung khổ pháp lý và đào tạo nhân lực.
Sự kiện - 24/09/2025 13:42
Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra từ ngày 15 - 17/10
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/10, là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.
Sự kiện - 24/09/2025 07:27
Trải nghiệm thực tế ảo tại triển lãm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh
Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 24/09/2025 07:26
Tổng Bí thư: Tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công đại hội, tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp.
Sự kiện - 24/09/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm: Họp ít, làm nhiều, bớt thủ tục và thêm nhiều nụ cười của Nhân dân
Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sự kiện - 23/09/2025 14:33
'Phải đưa giá nhà về mức phù hợp với thu nhập người dân'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đưa giá nhà thương mại ở mức hợp lý, phù hợp bản chất thị trường, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, phù hợp thu nhập của người dân.
Sự kiện - 23/09/2025 06:47
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 22/09/2025 14:28
Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam
Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 10:51
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (3/9/1975 – 3/9/2025) của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Sự kiện - 22/09/2025 07:56
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Costco
Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ là điểm đến giàu tiềm năng; đồng thời hoan nghênh đề xuất của Costco về việc hiện diện chính thức và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 06:15
- Đọc nhiều
-
1
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
2
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
3
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago







![[Gặp gỡ thứ Tư]'Nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/09/24/dscf4353-1242.jpg)















