Ông Trump tức giận vì Pháp bất ngờ mời Ngoại trưởng Iran đến G7

HÀ MY
10:09 26/08/2019

Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif đã có chuyến thăm đột xuất tỉnh Biarritz (Pháp) thông qua lời mời của Pháp để nói chuyện bên lề G7. Tuy nhiên, ông Zarif không gặp mặt Tổng thống Donald Trump hoặc bất kì ai từ phái đoàn Mỹ.

Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif đã bất ngờ đến dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Pháp vào hôm 25/8, đã gây sự hiểu nhầm rắc rối giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các đồng minh phương Tây, bao gồm cả Iran.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Ngoại trưởng Iran đã có chuyến thăm đột xuất tỉnh Biarritz (Pháp) thông qua lời mời của Pháp để nói chuyện bên lề G7.

Zarif đã gặp người đồng cấp Pháp để đánh giá những điều kiện nào có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington, một quan chức Pháp cho biết. Tại Biarritz - nơi đang diễn ra hội nghị G7, ông Zarif đã tham dự cuộc đàm phán kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Pháp Macron, các quan chức Anh và Đức.

71e96a510f684e4694f66597f132f3a4_18

Ông Zarif đã có cuộc hội đàm tại Biarritz vào hôm 25/8 với Tổng thống Pháp Macron và Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, ông Zarif không gặp mặt Tổng thống Donald Trump hoặc bất kì ai từ phái đoàn Mỹ, phát ngôn viên chính phủ Iran nói.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã đấu tranh để làm dịu cuộc đối đầu ngày càng sâu sắc giữa Iran và Hoa Kỳ kể từ khi ông Trump rút quốc gia của mình ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 do quốc tế môi giới năm 2015 và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đi đầu trong việc cố gắng xoa dịu căng thẳng, lo sợ sự sụp đổ của thỏa thuận hạt nhân có thể khiến Trung Đông bùng nổ. Ông đã gặp Zarif vào hôm 23/8 trước hội nghị G7 để thảo luận về các cách giảm bớt khủng hoảng, bao gồm giảm một số lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hoặc cung cấp cho Iran cơ chế bồi thường.

Trong khi đó, theo Reuters, Iran muốn xuất khẩu tối thiểu 700.000 thùng dầu mỗi ngày và lên tới mức lý tưởng 1,5 triệu thùng/ngày nếu phương Tây muốn đàm phán với Tehran để cứu thỏa thuận năm 2015.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G7 của ông Trump, đã thất bại khi thuyết phục Tổng thống Hoa Kỳ ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt dầu mỏ.

Khi được hỏi về sự xuất hiện của ông Zarif bên lề G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “từ chối bình luận”. Nhà Trắng cho biết rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran là một bất ngờ đối với Tổng thống Trump, vì ông không được thông báo trước về việc này. Một số quan chức Mỹ thậm chí còn tỏ ra tức giận.

Hội nghị G7 đang diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc chiến thuế quan leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Mặc dù, có thông tin cho rằng các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý giao nhiệm vụ cho Tổng thống Macron trong việc đưa ra tuyên bố chung với Iran. Nhưng trả lời các phóng viên hôm Chủ nhật, 25/8, Tổng thống Trump cho biết ông chưa thảo luận về điều này.

Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA, hoặc Thỏa thuận Iran) đã sụp đổ sau khi Mỹ đơn phương rút lui hồi tháng 5 năm ngoái. Động thái này khiến các đồng minh châu Âu của Washington phải vật lộn để duy trì thương mại với Tehran trước nhiều vòng trừng phạt của Mỹ, và trước tình hình căng thẳng quân sự giữa Iran và Mỹ vừa bùng lên ở Vịnh Ba Tư.

(Theo Reuters)

  • Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 03/10/2025 18:34

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 11:07

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).

Sự kiện - 03/10/2025 10:18

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Sự kiện - 03/10/2025 10:06

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế của cả nước 9 tháng năm 2025, xếp vị trí thứ 1/34 tỉnh, thành.

Sự kiện - 03/10/2025 09:23

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.

Sự kiện - 02/10/2025 18:33

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 18:31

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Sự kiện - 02/10/2025 10:53

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Sự kiện - 02/10/2025 10:03

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 09:39

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Sự kiện - 02/10/2025 09:01

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.

Sự kiện - 01/10/2025 23:41

Tân Bí thư Đồng Tháp là ai?

Tân Bí thư Đồng Tháp là ai?

Ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, nhiệm kỳ 2020-2025 được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 01/10/2025 16:06

VAFIE làm việc với Bộ Công nghiệp Ả Rập Xê Út thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều

VAFIE làm việc với Bộ Công nghiệp Ả Rập Xê Út thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản Vương quốc Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 01/10/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở ngành công nghệ cao'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở ngành công nghệ cao'

Matt Western, Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh cho rằng, Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở sản xuất công nghệ cao, khoa học đời sống, y tế, nông sản.

Sự kiện - 01/10/2025 09:20