Mỹ tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt Nga, điều này hợp pháp hay không?
Một đội đặc nhiệm mới ở Mỹ có nhiệm vụ tịch thu các tài sản 'làm giàu bất minh' của các nhà tài phiệt Nga. Điều này được thực hiện dựa trên một đạo luật chống khủng bố và những kẻ đào tẩu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NBC News
Vào tối thứ Ba (1/3), Tổng thống Joe Biden đã đưa ra lời cảnh báo tới các tỷ phú và giới doanh nhân giàu nhất nước Nga rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ "tìm kiếm và thu giữ du thuyền, biệt thự sang trọng, máy bay phản lực riêng của họ", nhằm trả đũa cuộc tấn công quân sự của nước này vào Ukraine.
"Đơn giản vì các vị đã thu lợi ích một cách bất chính", ông Biden nói trong bài phát biểu trước sự hoan nghênh của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Hôm thứ Tư (2/3), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo về việc thành lập một đơn vị đặc biệt, Đội Đặc nhiệm KleptoCapture có nhiệm vụ tịch thu tài sản bất minh của các nhà tài phiệt Nga.
Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của họ là xác định vị trí của số tài sản mà các tỷ phú Nga đang nắm giữ tại Hoa Kỳ - một công việc khó khăn vì nhiều người trong số họ được biết đến là rửa tiền thông qua bất động sản và các tài sản thay thế khác, chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức và du thuyền.
Các chuyên gia tài chính cho rằng những nhà tài phiệt này có thể che giấu danh tính thật của họ thông qua việc mở các “công ty ma” và hưởng lợi từ những lỗ hổng lớn trong vốn cổ phần tư nhân và các mặt hàng xa xỉ.
Stefan Cassella, cựu công tố viên liên bang và là chuyên gia về luật tịch thu tài sản, cho biết việc truy vết tiền và tài sản thông qua các ngân hàng nước ngoài là một quy trình tốn thời gian và lạc hậu. Nhưng việc chính thức thành lập một đội đặc nhiệm đặc biệt nhắm vào các nhà tài phiệt Nga là một dấu hiệu đáng khích lệ, ông nói, vì nó cho thấy "các nguồn lực đang được bổ sung, và bây giờ họ có thể đảm nhận nhiều việc hơn".
Nếu các nhà điều tra liên bang đang tìm sự liên kết giữa một nhà tài phiệt và tài sản của người đó, thì khả năng mà Chính phủ Hoa Kỳ có thể xâm nhập và cuối cùng là tịch thu tài sản của cá nhân này là thế nào?
Đầu tiên, hành động này hoàn toàn hợp pháp theo Đạo luật Cải cách Tịch thu Tài sản Dân sự, có nguồn gốc từ thế kỷ 18 khi nước này thu giữ hàng hóa từ các tàu nước ngoài trốn thuế hải quan hoặc thuế nhập khẩu. Ngoài ra, đạo luật này còn được sử dụng như một công cụ thực thi pháp luật về ma túy trong những năm 1980 và là một công cụ phổ biến chống lại những kẻ khủng bố và đào tẩu.
Đạo luật này cho phép chính phủ liên bang tước đoạt tài sản của một cá nhân nằm trong danh sách các tội phạm liên bang hoặc nước ngoài, nhưng đây là một đạo luật tách biệt với bất kỳ vụ kiện tụng hình sự nào. Luật tịch thu tài sản dân sự đồng thời cũng trở thành phương tiện phổ biến giúp chính quyền tiểu bang và địa phương tăng doanh thu, mặc dù các nhà phê bình cho rằng đây là một hành vi bị cơ quan thực thi pháp luật lạm dụng để trục lợi từ các hoạt động tội phạm.
Theo luật, các công tố viên có thể xem xét việc đóng băng hoặc thu giữ tài sản, điều này có liên quan đến tội trạng mà họ phạm phải ra hoặc là lệnh được đưa ra bởi thẩm phán.Việc đóng băng hoặc phong tỏa tài sản có nghĩa là chúng không thể được bán hay chuyển nhượng, và các công dân Hoa Kỳ không được tham gia vào các giao dịch có liên quan đến số tài sản này, Jimmy Gurulé, giáo sư luật tại Đại học Notre Dame và là cựu thư ký tại Bộ Ngân khố thời Tổng thống George W. Bush, cho biết.
"Bạn vẫn có thể sống trên du thuyền, nhưng chắc chắn bạn sẽ không được phép chuyển nhượng nó", ông nói.
Tuy nhiên, nếu các công tố viên tin rằng số tài sản này có mối liên hệ cụ thể với các hoạt động bất hợp pháp, họ có thể tìm cách tịch thu và cuối cùng cho phép Hoa Kỳ sở hữu chúng.

Các nhân viên FBI tiến hành khám xét nhà của nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska ở Washington vào ngày 19/10/2021. Deripaska và những tài phiệt người Nga khác trước đó đã bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018 vì mối quan hệ của họ với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
Tuy nhiên, người bị tịch thu tài sản sẽ có cơ hội giành lại số tài sản bị tịch thu thông qua tòa án. Nếu trường hợp này xảy ra, Chính phủ Hoa Kỳ phải chứng minh được rằng số tài sản này có liên quan đến các hoạt động tội phạm. Trong trường hợp đây là một nhà tài phiệt người Nga, các công tố viên sẽ cần cung cấp bằng chứng rằng người đó hoặc tài sản của họ có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine hoặc là cung cấp tài chính cho các cuộc tấn công, Cassella nói.
"Họ phải chứng minh các vi phạm cơ bản, nhưng chúng không thể liên quan đến tội ác chiến tranh hoặc Ukraine", ông nói.
Trong quá trình tố tụng tại tòa, một cá nhân vẫn có thể được tiếp cận với tài sản của mình hoặc chính phủ có thể đưa ra lệnh cấm khiến họ không được phép chạm vào số tài sản này.
Trước đây, Hoa Kỳ đã từng tịch thu tài sản từ các nhà lãnh đạo và doanh nhân người nước ngoài. Vào năm 2011, ông Teodoro Nguema Obiang Mangue, Phó Tổng thống Guinea Xích đạo bị cáo buộc lạm quyền khi ông còn là Bộ trưởng Nông nghiệp và Lâm nghiệp của nước này. Tòa án Hoa Kỳ cho rằng ông này đã tích lũy được hơn 300 triệu USD thông qua các hành vi tham nhũng và rửa tiền, điều mà các công tố viên liên bang cho rằng là các hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ .
Bộ Tư pháp đã đưa ông Obiang ra tòa và cuối cùng buộc ông này phải bán một biệt thự ở Malibu, California, mà ông đã mua với giá 30 triệu USD, một chiếc Ferrari và nhiều kỷ vật của Michael Jackson. Các tài sản khác trị giá 10 triệu USD cũng đã bị Hoa Kỳ tịch thu.
Tuy nhiên, tịch thu tài sản dân sự không phải là cách duy nhất mà chính phủ Mỹ có thể nắm giữ tài sản của một cá nhân. Nếu một người nào đó bị kết án hình sự, tài sản của họ cũng có thể bị tịch thu trong quá trình tuyên án nếu các công tố viên cho thấy chúng có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.
Tuy nhiên, việc phán quyết một nhà tài phiệt người Nga là phạm tội có thể sẽ khó khăn hơn việc tịch thu dân sự, bởi lẽ hành động này đòi hỏi chính quyền liên bang phải đưa họ đến Mỹ để xét xử, ông Cassella nói.
Cuối cùng, điều gì sẽ xảy ra với số tài sản bị tich thu sau khi Hoa Kỳ sở hữu chúng?
Ông Gurulé cho biết chúng có thể được được chuyển nhượng lại hoặc bán đấu giá và số tiền thu được sẽ được chuyển về kho bạc của chính phủ.
(Theo NBC News)
- Cùng chuyên mục
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'
Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.
Phong cách - 09/08/2025 08:47
Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027
Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.
Phong cách - 08/08/2025 08:50
Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành
Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Phong cách - 07/08/2025 14:09
Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational
Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.
Phong cách - 06/08/2025 15:10
Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh
Đây là mục tiêu trong trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 của đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm tiếp tục khai thác tối đa dư địa phát triển du lịch biển đảo.
Phong cách - 06/08/2025 14:05
Rộ làn sóng thanh niên tuổi 20 bỏ học, làm chủ startup triệu đô
Nhiều người trẻ bỏ dở việc học tại các trường danh tiếng như M.I.T., Georgetown và Stanford để theo đuổi giấc mơ làm chủ các startup triệu đô.
Phong cách - 06/08/2025 07:00
Quảng Ninh phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hoá: Góc nhìn từ Yên Tử
Yên Tử – vùng đất vừa được UNESCO ghi danh – đang trở thành điểm nhấn cho chiến lược phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hóa của Quảng Ninh.
Phong cách - 05/08/2025 19:45
'Ông trùm' gia vị Việt chỉ ra các bước giúp startup đưa sản phẩm ra thế giới
"Ông trùm" gia vị Việt Nguyễn Trung Dũng, nhà sáng lập và CEO của Dh Foods cho rằng, đăng ký sở hữu trí tuệ, tham gia triển lãm là những điều startup Việt cần làm nếu muốn đưa sản phẩm ra thế giới.
Phong cách - 05/08/2025 13:14
Khởi tranh giải vô địch golf 2025 với quỹ thưởng 1,2 tỉ đồng: Bước đệm cho SEA Games 33
Giải vô địch golf quốc gia - Gia Lai 2025 do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức là sân chơi rèn luyện, nuôi dưỡng nhân tài, tạo bàn đạp phục vụ đội tuyển golf Việt Nam tại SEA Games 33.
Phong cách - 04/08/2025 17:14
Bùng nổ cảm xúc cùng Chi Pu và màn drone lớn nhất Nam Sài Gòn tại đại nhạc hội T&T City Millennia
Không để khán giả phải chờ lâu, BTC vừa công bố cái tên đầu tiên trong dàn line-up sẽ góp mặt tại đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất khu Nam Sài Gòn dịp cuối hè này. Đó chính là Chi Pu, “Đội trưởng Sao Nhập Ngũ 2025”, ngôi sao từng khuấy đảo sân khấu Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023.
Phong cách - 04/08/2025 15:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'