Mỹ Anh NT mua lại 160 tỷ đồng trái phiếu trước hạn
Động thái chi trăm tỷ mua lại trái phiếu ở thời điểm rất xa so với ngày đáo hạn của Mỹ Anh NT là khá bất ngờ, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp này đang phải gánh khoản lỗ từ năm trước và gặp không ít khó khăn tại dự án trọng điểm Nha Trang View Resort.

Phối cảnh dự án Khu biệt thự nghỉ mát sinh thái Nha Trang View Resort. Nguồn ảnh: Internet.
Công ty TNHH Mỹ Anh NT vừa công bố thông tin mua lại trái phiếu trước hạn đối với lô trái phiếu MAC2017.
Cụ thể, Công ty Mỹ Anh NT đã mua lại 160 trái phiếu vào ngày 10/7/2020 với giá gần 160 tỷ đồng từ ông Nguyễn Lê Đình Quang (124 trái phiếu) và ông Bùi Phạm Anh Tuấn (36 trái phiếu).
Trong đó, ông Nguyễn Lê Đình Quang là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của CTCP Đầu tư QH (viết tắt QH Invest), một công ty hoạt động trong lĩnh vực bán buôn kim loại và quặng. QH Invest vừa được thành lập vào tháng 2/2020 với vốn điều lệ ở mức 50 tỷ đồng, cổ đông gồm Đinh Thanh Hà (49%), Phan Tấn Thư (2%) và Nguyễn Lê Đình Quang (49%).
Về MAC2017, đây là lô trái phiếu được phát hành từ ngày 31/3/2017 đến ngày 4/12/2017, chỉ sau thời gian được cấp phép đầu tư dự án Khu biệt thự nghỉ mát sinh thái Nha Trang View Resort tại xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hoà không lâu.
Lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, khối lượng 1.000 tỷ đồng. Như vậy, ngày 4/12/2022 mới là thời điểm đáo hạn của lô trái phiếu này. Vì thế, động thái chi số tiền lớn để mua trước hạn trái phiếu ở thời điểm rất xa với ngày đáo hạn của Mỹ Anh là khá bất ngờ, chưa kể doanh nghiệp này còn đang phải gánh khoản lỗ 14 tỷ đồng từ năm ngoái.
Theo đó, trong năm 2019, Mỹ Anh NT ghi nhận doanh thu 97,1 tỷ đồng, tuy nhiên, với việc chi phí lên đến 111,1 tỷ, dẫn đến doanh nghiệp này phải chịu lỗ hơn 14 tỷ đồng.
Phần lớn khoản chi phí này nhiều khả năng là tiền lãi phải trả cho lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trên và trong riêng nửa đầu năm 2019, Mỹ Anh NT đã thanh toán 61,47 tỷ đồng tiền lãi cho trái chủ, chiếm hơn một nửa tổng chi phí cả năm 2019.
Tính đến hết ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Mỹ Anh NT là 1.454 tỷ đồng, nợ phải trả là 1.153 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
-
2
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
-
3
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
4
Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk
-
5
Cổ phiếu Tesla mất 150 tỷ USD giá trị sau cuộc tranh cãi Trump-Musk
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago