Mua bán nợ xấu: Nguy cơ rơi vào cảnh 'chợ chiều'

VÕ ĐINH TRÍ
11:59 30/08/2019

Các công ty quản lý tài sản (AMC) bao gồm cả Công ty VAMC mới đây đã cùng nhau thống nhất sẽ ra mắt Câu lạc bộ AMC vào tháng 9 này, với mục đích chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, kết nối nhà đầu tư, từ đó hướng đến thiết lập thị trường mua bán nợ xấu tập trung của Việt Nam.

Nỗi lo của mọi ngân hàng

Đối với các ngân hàng, nợ xấu là một trong những rủi ro cốt lõi trong hoạt động kinh doanh. Việc trễ hạn hay mất khả năng hoàn trả của bên đi vay ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ở nhiều góc độ khác nhau. Thứ nhất, nợ xấu làm giảm lợi nhuận của ngân hàng vì các khoản vay này không tạo hay tạo ít hơn dòng thu nhập như dự kiến. Hơn thế nữa, nó có thể gây ra các khoản thua lỗ và làm giảm nguồn vốn chủ sở hữu. Thứ hai, nợ xấu đòi hỏi nhiều nguồn lực của ngân hàng, cả vốn và con người, để xử lý từ đó làm phân tán nguồn lực. Giảm khả năng cung cấp tín dụng của các ngân hàng cũng ảnh hưởng đến khả năng đầu tư của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

3f405_xetlaivoivamc

Mua bán nợ xấu: nguy cơ rơi vào cảnh 'chợ chiều'

Nợ xấu là điều không thể tránh trong hoạt động của ngân hàng, nhưng sẽ là hệ trọng nếu tỷ lệ nợ xấu lên đến một ngưỡng nhất định và không có giải pháp phù hợp để xử lý. Hệ lụy của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và khủng hoảng nợ ở Liên minh châu Âu (EU) từ cuối năm 2009 khiến cho việc xử lý nợ xấu trở thành tâm điểm của nhiều ngân hàng EU và các cơ quan quản lý giám sát. Đây có thể coi như là một điển hình của việc xử lý nợ xấu.

Thành lập sàn giao dịch nợ xấu là một trong các giải pháp cần thiết để giải quyết nợ xấu. Nếu không thực hiện được đồng bộ các giải pháp và chuẩn bị các điều kiện cần thiết của một sàn đúng nghĩa, thì việc xử lý nợ xấu chẳng khác nào giấu rác dưới tấm thảm, nợ xấu chỉ chạy từ sổ này sang sổ khác.

EU đã đề ra bốn nhóm giải pháp bao gồm các chính sách liên quan đến: i) tăng cường giám sát và quản lý, ii) tiếp tục hoàn thiện tái cấu trúc nền kinh tế, thúc đẩy thu hồi nợ và thủ tục phá sản, iii) phát triển thị trường thứ cấp cho các loại tài sản đang trong diện bị kiểm soát (distressed assets), và iv) thúc đẩy tái cấu trúc ngân hàng phù hợp và cần thiết.

Tỷ lệ nợ xấu chung của các ngân hàng EU tăng đột biến giai đoạn 2008-2009, từ dưới 3% lên hơn 5% vào cuối năm 2009, và đạt đỉnh hơn 7% vào cuối năm 2012. Số liệu mới nhất của EU cho biết, đến cuối quí 3-2018, tỷ lệ nợ xấu chung là 3,3%, gần quay về mức trước khủng hoảng, trong đó 14 nước thành viên có tỷ lệ dưới 3% và ba thành viên có tỷ lệ trên 10% (Hy Lạp, đảo Síp, và Bồ Đào Nha). Ước tính trong ba năm vừa qua, 112 tỉ euro nợ xấu đã được xử lý trong khi tổng nợ xấu của các ngân hàng EU hiện vào khoảng 786 tỉ euro.

Kinh nghiệm nào cho Việt Nam?

Để giải quyết nợ xấu, việc hình thành sàn giao dịch là một trong các giải pháp cần thiết trong tổng thể các giải pháp đồng bộ khác có thể tham khảo từ EU. Tuy nhiên, để tránh việc sàn giao dịch rơi vào cảnh chợ chiều thì các yêu cầu về chủng loại hàng hóa, bên mua bên bán, hạ tầng và các dịch vụ bổ trợ cần đạt ở một mức độ nhất định.

Nợ xấu có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, có tài sản thế chấp hoặc không, là tài sản tiêu dùng hay bất động sản, thậm chí phân loại thành bất động sản thương mại hay bất động sản trú ngụ. Trong khi nợ xấu ở các ngân hàng EU chủ yếu liên quan đến khu vực tư và không tập trung vào bất động sản, thì đây là một câu hỏi lớn chưa được làm rõ ở Việt Nam.

Một cấu thành quan trọng thứ hai của thị trường là sự đa dạng của bên mua và bên bán. Hiện nay ở Việt nam, bên mua chính vẫn chỉ là Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), trong khi nhu cầu bán thì rất nhiều. Việc thiếu bên mua cả trong nước và ngoài nước có lẽ do chất lượng của nợ xấu quá kém, chênh lệch giá mua và bán không đủ bù đắp rủi ro, và thông tin về nợ xấu không đủ minh bạch.

Cuối cùng, sàn giao dịch cần có một trung tâm dữ liệu đầy đủ, minh bạch để các nhà đầu tư có thể tiếp cận. Các thông tin này phải được kiểm tra, công nhận và chuẩn hóa, chẳng hạn như mã số định danh của một tổ chức đi vay. Ngoài ra, các dịch vụ như xếp hạng tín nhiệm, định giá do bên thứ ba cung cấp cần được thúc đẩy để bổ trợ.

Tóm lại, thành lập sàn giao dịch nợ xấu là một trong các giải pháp cần thiết để giải quyết nợ xấu. Nếu không thực hiện được đồng bộ các giải pháp và chuẩn bị các điều kiện cần thiết của một sàn đúng nghĩa, thì việc xử lý nợ xấu chẳng khác nào giấu rác dưới tấm thảm, nợ xấu chỉ chạy từ sổ này sang sổ khác. Và đó cũng là lý do sau năm năm, nhiều ngân hàng nhận lại các khoản nợ xấu khi các trái phiếu VAMC đáo hạn. Biết đâu, nếu nợ xấu tiếp tục tăng, thì VAMC lại phát hành thêm trái phiếu.

(Theo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC

Nhọc nhằn con đường tăng vốn của Becamex IDC

Becamex IDC cần tăng vốn và giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước cho các kế hoạch mở rộng. Tuy nhiên, con đường này khá gian truân khi phương án chia nhỏ để phát hành không được cổ đông ủng hộ.

Tài chính - 22/09/2025 14:35

Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

Một chiến lược đầu tư chứng chỉ quỹ

Để loại bỏ các ảnh hưởng tâm lý mua đuổi, bán đuổi, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ nên áp dụng chiến lược đầu tư định kỳ.

Tài chính - 22/09/2025 10:47

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

Giải mã quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam

DCDS, một trong những quỹ mở lâu đời nhất Việt Nam, đang gây ấn tượng với hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index.

Tài chính - 22/09/2025 07:00

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết 68: Động lực mới thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực với một trong những động lực quan trọng đến từ kinh tế tư nhân – khu vực “xương sống” của nền kinh tế.

Tài chính - 21/09/2025 11:29

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power trước cuộc chơi tăng vốn

Cổ phiếu PV Power tăng mạnh 5 tháng qua và hiện trong pha điều chỉnh. Triển vọng kinh doanh sáng khi tổ hợp điện khí Nhơn Trạch 3 và 4 sắp vận hành thương mại.

Tài chính - 21/09/2025 08:10

 SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội

Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.

Tài chính - 20/09/2025 10:00

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán

Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Tài chính - 19/09/2025 17:08

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10

Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.

Tài chính - 19/09/2025 17:07

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ

Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.

Tài chính - 19/09/2025 16:30

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’

Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.

Tài chính - 19/09/2025 09:39

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Tài chính - 19/09/2025 07:48

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?

Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.

Tài chính - 18/09/2025 14:14

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?

Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.

Tài chính - 18/09/2025 09:26

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.

Tài chính - 18/09/2025 06:45

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm

Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.

Tài chính - 17/09/2025 17:27