Một doanh nghiệp sắp trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 61%

KHẢ MỘC
06:30 14/05/2024

Trong tuần này, Nhựa Bình Minh sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức còn lại của năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 61% (tức 1 cổ phiếu nhận 6.100 đồng).

1.Nha-may-Binh-Minh-Long-An-tai-Lo-C1-6-den-C1-30-KCN-Vinh-Loc-2-Duong-Vinh-Loc-2-ap-Voi-La-xa-Long-Hiep-huyen-Ben-Luc-tinh-Long-An-scaled

Nhà máy của Nhựa Bình Minh tại Long An. Ảnh BMP.

CTCP Nhựa Bình Minh (mã BMP – sàn HOSE) đang là cái tên nổi bật trong tuần này khi thông báo ngày 20/5 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức còn lại của năm 2023 bằng tiền mặt với tỷ lệ 61% (tức 1 cổ phiếu nhận 6.100 đồng). Ngày dự kiến chi trả là 10/6. Với hơn 81,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty dự kiến chi hơn 499 tỷ đồng cho lần trả cổ tức này.

Trước đó, Nhựa Bình Minh đã tạm ứng cổ tức năm 2023 đợt 1 tỷ lệ 65% vào cuối năm ngoái. Tổng tỷ lệ chi trả lên tới 126% (1 cổ phiếu nhận 12.600 đồng).

Cần lưu ý rằng, Nhựa Bình Minh có "truyền thống" chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ rất cao, như năm 2022 mức trả cổ tức lên đến 84%. Trong bối cảnh này, cổ đông vui nhất có lẽ là The Nawaplastic Industries - tổ chức đang nắm giữ 54,99% vốn tại doanh nghiệp nhựa này. The Nawaplastic Industries là một thành viên của SCG - tập đoàn Thái Lan đã và đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam. Tổ chức này từng nắm 23,84% cổ phần của CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP) trước khi thoái hết vốn vào năm 2017.

The Nawaplastic Industries trở thành cổ đông lớn của Nhựa Bình Minh từ đầu tháng 3/2012 sau khi chi ra khoảng 243 tỷ đồng mua vào 5,85 triệu cổ phiếu BMP, tương ứng tỷ lệ 16,72% vốn thời điểm đó. Tổ chức này sau đó gom thêm cổ phần và nâng sở hữu lên 20,4% vào cuối năm 2012.

Vào tháng 3/2018, "đại gia" Thái Lan thực sự gây chú ý khi mua 24,14 triệu cổ phiếu BMP (tương đương 29,49% cổ phần) từ SCIC bằng phương thức đấu giá cổ phần. Với giá trúng bình quân 96.500 đồng/cổ phiếu, ước tính The Nawaplastic Industries đã chi ra khoảng 2.300 tỷ đồng cho thương vụ trên.

Cổ đông này sau đó không hề giấu diếm tham vọng chi phối Nhựa Bình Minh khi liên tục tăng sở hữu. Tính đến cuối tháng 3/2024, tỷ lệ sở hữu của The Nawaplastic Industries tại Nhựa Bình Minh đạt xấp xỉ 55%.

Trở lại với Nhựa Bình Minh, đây là doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa, sản phẩm chủ chốt là nhựa vật liệu xây dựng (ống nhựa PVC, ống nhựa PPR ống nhựa HDPE)…được thành lập năm 1977 với tên gọi Nhà máy Công tư Hợp Danh Nhựa Bình Minh. Năm 2006, BMP được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE.

Hiện Nhựa Bình Minh có 4 nhà máy ở TP.HCM, Bình Dương, Long An, Hưng Yên với tổng năng lực sản xuất đạt 150.000 tấn/năm và hơn 2.158 nhà phân phối/cửa hàng trên cả nước. Theo thống kê của Agriseco, BMP chiếm lĩnh khoảng 50% thị phần ống nhựa tại khu vực phía Nam và chiếm khoảng 25% thị phần ống nhựa trong cả nước.

Về tình hình kinh doanh, quý I/2024, doanh thu thuần của công ty này đạt 1.002 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp phần lớn là doanh thu bán thành phẩm (955 tỷ đồng).

Sau khi trừ đi các chi phí, Nhựa Bình Minh ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I gần 190 tỷ đồng, giảm 32% so với mức thực hiện năm trước. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của doanh nghiệp trong 6 quý, kể từ quý III/2022.

Năm 2024, Nhựa Bình Minh lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 5.540 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2023. Lợi nhuận sau thuế dự kiến 1.030 tỷ đồng, gần như đi ngang so với thực hiện năm ngoái. Công ty dự kiến sẽ dành tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế năm 2024 để chia cổ tức.

Như vậy, sau quý đầu năm, công ty này đã hoàn thành 18% kế hoạch doanh thu và 18,4% mục tiêu lợi nhuận đề ra trong năm.

Tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Nhựa Bình Minh ở mức 3.502 tỷ đồng, tăng 247 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó tiền gửi có kỳ hạn đạt 1.260 tỷ đồng.

Về diễn biến cổ phiếu trên sàn chứng khoán, BMP khép phiên giao dịch ngày 13/5 ở mức 117.400 đồng/CP, tăng 13% so với hồi đầu năm.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.

Tài chính - 24/09/2025 10:41

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).

Tài chính - 24/09/2025 10:20

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.

Tài chính - 23/09/2025 19:10

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Tài chính - 23/09/2025 19:09