Một công ty bảo hiểm muốn tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu

MỸ HÀ
15:53 14/03/2025

Tỷ trọng tiền gửi trong danh mục đầu tư của Bảo hiểm BIDV đến cuối năm 2024 là 77%. Doanh nghiệp sẽ tăng đầu tư cổ phiếu trong bối cảnh lãi suất dự kiến duy trì thấp.

Bảo hiểm BIDV lên lộ trình chia cổ tức cổ phiếu giai đoạn 2025 - 2030. Nguồn: BIC

Lên lộ trình tăng vốn giai đoạn 2025 - 2030

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Bảo hiểm BIDV (mã: BIC) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2025. Ngoài các nội dung cơ bản về kết quả kinh doanh, tỷ lệ chia cổ tức, nội dung họp năm nay đề cập đến vấn đề quan trọng là tăng vốn điều lệ - đã không thay đổi trong 10 năm qua.

HĐQT cho biết việc tăng vốn điều lệ có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, năng lực hoạt động của công ty.

Hiện nay, Bảo hiểm BIDV đang đứng thứ 5 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về quy mô doanh thu. Tăng vốn giúp công ty đáp ứng được yêu cầu, điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực đấu thầu, đảm bảo tuân thủ quy định về biên khả năng thanh toán.

Mặt khác, vốn điều lệ là chỉ số quan trọng để xem xét, đánh giá cấu trúc vốn của các doanh nghiệp khi xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế, đảm bảo sự ổn định về dài hạn của vốn chủ sở hữu…, là lợi thế góp phần nâng mức định hạng tín nhiệm.

Nhiều năm qua, BIC gặp khó khăn trong cạnh tranh tham gia đấu thầu các dự án lớn nên việc tăng vốn cũng giúp nâng cao năng lực đấu thầu, mở rộng cơ hội tham gia các hợp đồng tài sản kỹ thuật…

Ngoài ra, công ty cũng cần bổ sung vốn đầu tư cho nền tảng công nghệ thông tin, các dự án công nghệ cho giai đoạn chuyển đổi số.

Bảo hiểm BIDV đã duy trì vốn điều lệ 1.172 tỷ đồng từ 2015 đến nay. Đợt tăng vốn gần nhất của công ty là chào bán 41 triệu cổ phiếu cho Công ty Fairfax Asia Limited với giá 26.323 đồng/cp, tương đương 35% vốn điều lệ.

Do vậy, HĐQT đưa ra lộ trình tăng vốn giai đoạn 2025 – 2030 theo nguyên tăng đảm bảo duy trì tỷ lệ sở hữu của 2 cổ đông lớn hiện tại: BIVD (51%) và Fairfax (35%); đón đầu tăng trưởng doanh thu, đảm bảo quy mô vốn ổn định, nâng cao năng lực tài chính, cạnh tranh.

Theo đó, công ty sẽ tăng vốn từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối thông qua hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Lộ trình tăng vốn sẽ là phát hành cổ phiếu cổ tức tỷ lệ 10%/năm cho giai đoạn 2025 – 2030.

Kế hoạch lợi nhuận đi lùi

Năm 2024, doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng 17% lên 4.264 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt kỷ lục 650 tỷ đồng, tăng 13% và lợi nhuận sau thuế 499 tỷ đồng, tăng 9%.

Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Hoàng báo cáo doanh thu phí bảo hiểm gốc phát sinh trong năm tăng 7%, nhóm nghiệp vụ tăng trưởng tốt gồm kỹ thuật, xe cơ giới, con người và tàu thủy.

Doanh thu và lợi nhuận hoạt động đầu tư đi ngang trong bối cảnh lãi tiền gửi sụt giảm (do lãi suất hạ) trong khi lãi trái phiếu và cổ phiếu tăng. Cơ cấu danh mục của công ty có đến 77% là tiền gửi.

Năm nay, HĐQT đề xuất kế hoạch kinh doanh gồm doanh thu phí bảo hiểm (công ty mẹ) đạt 5.600 tỷ đồng, tăng 10,5% nhưng lợi nhuận hợp nhất trước thuế giảm 14,6% xuống 555 tỷ đồng.

Với hoạt động kinh doanh bảo hiểm, công ty sẽ thành lập các đơn vị thành viên mới tại Hà Nội và TP. HCM để mở rộng mạng lưới; số hóa các bước xử lý bồi thường, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết bồi thường nhằm rút ngắn thời gian giải quyết bồi thường…

Đối với hoạt động đầu tư, lãnh đạo Bảo hiểm BIDV cho biết sẽ tận dụng các cơ hội thị trường, lựa chọn cổ phiếu và thời điểm giải ngân phù hợp để gia tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu trong danh mục đầu tư, nâng cao hiệu quả sinh lời của hoạt động đầu tư tài chính trong bối cảnh lãi suất tiền gửi dự kiến duy trì mức thấp.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh

Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Tài chính - 05/06/2025 07:00