Lừa đảo chuyển tiền: Dùng thủ đoạn cũ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy
Lừa đảo chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng là thủ đoạn không mới nhưng rất nhiều người đã trở thành nạn nhân. Nhiều vụ được nhân viên ngân hàng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Nhắm tới người vùng nông thôn
Các đối tượng lừa đảo nhắm vào người lớn tuổi, những người ở vùng nông thôn, nhẹ dạ cả tin để lừa chuyển tiền hòng chiếm đoạt tài sản. Thông qua giao dịch chuyển tiền, nhiều cán bộ, giao dịch viên ngân hàng đã kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý.
Giữa tháng 5 vừa qua, ông Trần Văn A, ở xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đến Phòng Giao dịch Chợ Trạm, Chi nhánh Agribank huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình để rút 50 triệu đồng từ sổ tiết kiệm. Sau đó ông A. đề nghị chuyển tiền cho người nhận tên Nguyễn Hồng Minh, có số tài khoản mở tại thành phố Hà Nội.
Giao dịch viên tại đây nhận thấy sự việc có dấu hiệu khách hàng bị lừa đảo chuyển tiền. Giao dịch viên đã hỏi khách hàng nhiều câu hỏi như "Bác chuyển tiền cho ai, bác có quen không...", ông A. trả lời ấp úng rằng "chuyển tiền cho người ở Hà Nội để giải quyết việc liên quan...".
Một khách hàng bị lừa đảo chuyển tiền, được các nhân viên ngân hàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Các cán bộ, nhân viên ở phòng giao dịch đã giải thích, phân tích rõ và khẳng định rằng khách hàng bị lừa đảo... Mặt khác, cán bộ ngân hàng cũng đề nghị ông A. liên lạc với đầu bên kia để xác thực. Tuy nhiên, nhận thấy hành vi lừa đảo bị bại lộ, đối tượng ở đầu dây bên kia đã chặn số điện thoại liên lạc. Lúc này, ông A. mới hốt hoảng, suýt nữa thì số tiền mà ông tích cóp, dành dụm bao nhiêu năm bị kẻ gian lấy mất.
Trong bức thư gửi lời cảm ơn đến cán bộ, nhân viên Phòng Giao dịch Agribank Chợ Trạm, ông Trần Văn A. nói rằng, “may mắn các cô, các chú ngân hàng giúp đỡ kịp thời, chứ nếu mất số tiền này, tôi không biết sống sao nữa. Đây là số tiền cả đời 2 vợ chồng làm nông lam lũ tích cóp được, có thể đối với nhiều người là không lớn nhưng đối với tôi đây là cả gia tài có được.”
Anh Nguyễn Thanh Toàn, cán bộ Phòng Giao dịch Chợ Trạm, Chi nhánh Agirbank huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, lừa đảo dưới hình thức dụ dỗ khách hàng chuyển tiền vào tài khoản khá phổ biến. Các đối tượng thường dùng cách này để chiếm đoạt tiền của khách hàng, nhất là khách hàng lớn tuổi, có tâm lý cả tin hoặc ở vùng nông thôn ít hiểu biết về mạng xã hội. Nhiều vụ lừa đảo được cán bộ, giao dịch viên cẩn trọng, nhắc nhở khách hàng và kịp thời ngăn chặn.
"Khi khách hàng vào, thấy nhiều dấu hiệu như họ hồi hộp, lo lắng và thường hối thúc các giao dịch viên làm nhanh với những lý do dễ phát hiện ra nghi ngờ, ví dụ như con cháu bị đau ốm, cần chuyển tiền. Sau khi phát hiện lý do, chúng tôi sẽ xem khách hàng sử dụng hình thức liên lạc với con cháu như thế nào, yêu cầu khách hàng gọi điện xác minh lại các giao dịch viên chắc chắn tin cậy thì mới bắt đầu giao dịch chuyển tiền", anh Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ.
Ngân hàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ lừa đảo chuyển tiền.
Giao dịch viên cũng có trách nhiệm giúp người dân
Thời gian gần đây tại Quảng Bình, xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát… gọi điện đe dọa để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Dù đã được cảnh báo nhưng vẫn có người "sập bẫy".
Gần đây nhất, 2 người dân ở xã Sen Thủy và xã Phú Thủy nhận cuộc gọi của một người tự xưng là công an. Đối tượng này thông báo sim điện thoại của ông bà bị khóa 2 chiều vì liên quan nội dung "nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân". Người này yêu cầu nạn nhân muốn chứng minh mình trong sạch phải mở tài khoản mới rồi chuyển tiền vào tài khoản đó. Các đối tượng còn hứa, nếu nạn nhân không liên quan sẽ trả lại tiền.
Khi 2 người dân này đến thực hiện các giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng tại Ngân hàng Agribank Lệ Thủy thì giao dịch viên đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Chị Võ Thị Nga, ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy cho rằng, bà con nông dân để có vài triệu đồng trong tay thì phải vất vả chắt chiu từng đồng. Các đối tượng nhắm vào bà con ở nông thôn, người già để lừa đảo cần phải được xử lý nghiêm.
Giao dịch viên làm việc có trách nhiệm sẽ giúp người dân phòng tránh bị lừa đảo.
Chị Võ Thị Nga cho biết, hình thức lừa đảo chuyển tiền qua mạng hiện nay rất nhiều, số tiền mất rất lớn. Những cụ già neo đơn, tích góp cả đời để được số tiền đó giờ mà mất đi nữa thì rất đáng thương. Khi mà kịp thời ngăn chặn thì đó sẽ là niềm vui lớn đối với người già, những người có hoàn cảnh khó khăn đã tích góp biết bao mồ hôi, nước mắt để có những đồng tiền gửi ngân hàng. Chính vì thế việc giao dịch viên tư vấn càng kỹ thì càng tốt, tận tình chu đáo chứng tỏ làm việc rất có trách nhiệm.
Ông Mai Văn Kỷ, Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ năm 2022 đến nay, cán bộ, giao dịch viên của đơn vị đã phát hiện 7 vụ việc có dấu hiệu lừa đảo qua mạng, dụ dỗ khách hàng chuyển tiền vào tài khoản đối tượng lừa đảo.
Có nhiều người dân do thiếu hiểu biết đã quá tin vào các cuộc gọi của đối tượng lừa đảo, thực hiện chuyển tiền. Giao dịch viên phải mất nhiều thời gian để giải thích rõ về các chiêu trò để chiếm đoạt tiền. Theo ông Mai Văn Kỷ, đơn vị đề nghị các giao dịch viên làm việc có trách nhiệm, chú ý các biểu hiện của khách hàng giúp bà con phòng tránh bị lừa đảo.
"Dù có thể hơi phiền khách hàng, nhưng giao dịch viên vẫn phải tìm hiểu thông tin trước khi thực hiện tác nghiệp giao dịch. Giao dịch viên nào để khách hàng bị lừa đảo khi chuyển tiền thì đó cũng là 1 trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại cuối năm. Lãnh đạo đơn vị quán triệt cán bộ, giao dịch viên trong quá trình giao dịch cần có trách nhiệm, giao dịch ở địa bàn nông thôn cần biết rõ, nếu không có trách nhiệm thì sẽ tạo ra mảnh đất màu mỡ cho bọn lừa đảo", ông Mai Văn Kỷ nhấn mạnh.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)