Lừa đảo chuyển tiền: Dùng thủ đoạn cũ nhưng nhiều người vẫn sập bẫy
Lừa đảo chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng là thủ đoạn không mới nhưng rất nhiều người đã trở thành nạn nhân. Nhiều vụ được nhân viên ngân hàng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Nhắm tới người vùng nông thôn
Các đối tượng lừa đảo nhắm vào người lớn tuổi, những người ở vùng nông thôn, nhẹ dạ cả tin để lừa chuyển tiền hòng chiếm đoạt tài sản. Thông qua giao dịch chuyển tiền, nhiều cán bộ, giao dịch viên ngân hàng đã kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý.
Giữa tháng 5 vừa qua, ông Trần Văn A, ở xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đến Phòng Giao dịch Chợ Trạm, Chi nhánh Agribank huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình để rút 50 triệu đồng từ sổ tiết kiệm. Sau đó ông A. đề nghị chuyển tiền cho người nhận tên Nguyễn Hồng Minh, có số tài khoản mở tại thành phố Hà Nội.
Giao dịch viên tại đây nhận thấy sự việc có dấu hiệu khách hàng bị lừa đảo chuyển tiền. Giao dịch viên đã hỏi khách hàng nhiều câu hỏi như "Bác chuyển tiền cho ai, bác có quen không...", ông A. trả lời ấp úng rằng "chuyển tiền cho người ở Hà Nội để giải quyết việc liên quan...".

Một khách hàng bị lừa đảo chuyển tiền, được các nhân viên ngân hàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.
Các cán bộ, nhân viên ở phòng giao dịch đã giải thích, phân tích rõ và khẳng định rằng khách hàng bị lừa đảo... Mặt khác, cán bộ ngân hàng cũng đề nghị ông A. liên lạc với đầu bên kia để xác thực. Tuy nhiên, nhận thấy hành vi lừa đảo bị bại lộ, đối tượng ở đầu dây bên kia đã chặn số điện thoại liên lạc. Lúc này, ông A. mới hốt hoảng, suýt nữa thì số tiền mà ông tích cóp, dành dụm bao nhiêu năm bị kẻ gian lấy mất.
Trong bức thư gửi lời cảm ơn đến cán bộ, nhân viên Phòng Giao dịch Agribank Chợ Trạm, ông Trần Văn A. nói rằng, “may mắn các cô, các chú ngân hàng giúp đỡ kịp thời, chứ nếu mất số tiền này, tôi không biết sống sao nữa. Đây là số tiền cả đời 2 vợ chồng làm nông lam lũ tích cóp được, có thể đối với nhiều người là không lớn nhưng đối với tôi đây là cả gia tài có được.”
Anh Nguyễn Thanh Toàn, cán bộ Phòng Giao dịch Chợ Trạm, Chi nhánh Agirbank huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, lừa đảo dưới hình thức dụ dỗ khách hàng chuyển tiền vào tài khoản khá phổ biến. Các đối tượng thường dùng cách này để chiếm đoạt tiền của khách hàng, nhất là khách hàng lớn tuổi, có tâm lý cả tin hoặc ở vùng nông thôn ít hiểu biết về mạng xã hội. Nhiều vụ lừa đảo được cán bộ, giao dịch viên cẩn trọng, nhắc nhở khách hàng và kịp thời ngăn chặn.
"Khi khách hàng vào, thấy nhiều dấu hiệu như họ hồi hộp, lo lắng và thường hối thúc các giao dịch viên làm nhanh với những lý do dễ phát hiện ra nghi ngờ, ví dụ như con cháu bị đau ốm, cần chuyển tiền. Sau khi phát hiện lý do, chúng tôi sẽ xem khách hàng sử dụng hình thức liên lạc với con cháu như thế nào, yêu cầu khách hàng gọi điện xác minh lại các giao dịch viên chắc chắn tin cậy thì mới bắt đầu giao dịch chuyển tiền", anh Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ.

Ngân hàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ lừa đảo chuyển tiền.
Giao dịch viên cũng có trách nhiệm giúp người dân
Thời gian gần đây tại Quảng Bình, xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát… gọi điện đe dọa để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Dù đã được cảnh báo nhưng vẫn có người "sập bẫy".
Gần đây nhất, 2 người dân ở xã Sen Thủy và xã Phú Thủy nhận cuộc gọi của một người tự xưng là công an. Đối tượng này thông báo sim điện thoại của ông bà bị khóa 2 chiều vì liên quan nội dung "nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân". Người này yêu cầu nạn nhân muốn chứng minh mình trong sạch phải mở tài khoản mới rồi chuyển tiền vào tài khoản đó. Các đối tượng còn hứa, nếu nạn nhân không liên quan sẽ trả lại tiền.
Khi 2 người dân này đến thực hiện các giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng tại Ngân hàng Agribank Lệ Thủy thì giao dịch viên đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Chị Võ Thị Nga, ở xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy cho rằng, bà con nông dân để có vài triệu đồng trong tay thì phải vất vả chắt chiu từng đồng. Các đối tượng nhắm vào bà con ở nông thôn, người già để lừa đảo cần phải được xử lý nghiêm.

Giao dịch viên làm việc có trách nhiệm sẽ giúp người dân phòng tránh bị lừa đảo.
Chị Võ Thị Nga cho biết, hình thức lừa đảo chuyển tiền qua mạng hiện nay rất nhiều, số tiền mất rất lớn. Những cụ già neo đơn, tích góp cả đời để được số tiền đó giờ mà mất đi nữa thì rất đáng thương. Khi mà kịp thời ngăn chặn thì đó sẽ là niềm vui lớn đối với người già, những người có hoàn cảnh khó khăn đã tích góp biết bao mồ hôi, nước mắt để có những đồng tiền gửi ngân hàng. Chính vì thế việc giao dịch viên tư vấn càng kỹ thì càng tốt, tận tình chu đáo chứng tỏ làm việc rất có trách nhiệm.
Ông Mai Văn Kỷ, Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, từ năm 2022 đến nay, cán bộ, giao dịch viên của đơn vị đã phát hiện 7 vụ việc có dấu hiệu lừa đảo qua mạng, dụ dỗ khách hàng chuyển tiền vào tài khoản đối tượng lừa đảo.
Có nhiều người dân do thiếu hiểu biết đã quá tin vào các cuộc gọi của đối tượng lừa đảo, thực hiện chuyển tiền. Giao dịch viên phải mất nhiều thời gian để giải thích rõ về các chiêu trò để chiếm đoạt tiền. Theo ông Mai Văn Kỷ, đơn vị đề nghị các giao dịch viên làm việc có trách nhiệm, chú ý các biểu hiện của khách hàng giúp bà con phòng tránh bị lừa đảo.
"Dù có thể hơi phiền khách hàng, nhưng giao dịch viên vẫn phải tìm hiểu thông tin trước khi thực hiện tác nghiệp giao dịch. Giao dịch viên nào để khách hàng bị lừa đảo khi chuyển tiền thì đó cũng là 1 trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại cuối năm. Lãnh đạo đơn vị quán triệt cán bộ, giao dịch viên trong quá trình giao dịch cần có trách nhiệm, giao dịch ở địa bàn nông thôn cần biết rõ, nếu không có trách nhiệm thì sẽ tạo ra mảnh đất màu mỡ cho bọn lừa đảo", ông Mai Văn Kỷ nhấn mạnh.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 9
Trong tháng 9/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến góp vốn vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo, ưu đãi đối với dự án công nghiệp; dạy ngoại ngữ trong trường học...
Pháp luật - 01/09/2025 08:37
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực
UBND TP. Hà Nội vừa có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực, yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu trong trường hợp thông tin đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Pháp luật - 30/08/2025 15:41
Trước khi bị bắt, 'bầu' Đoan có gì?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ông Cao Tiến Đoan (65 tuổi) trú tại tổ dân phố An Chính, phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 30/08/2025 13:42
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
Bộ Công an cho biết, lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng cho mỗi người nhân dịp Quốc khánh 2/9, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý lo sợ mất quyền lợi của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 30/08/2025 07:19
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng nhiều thuộc cấp về tội "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 29/08/2025 22:23
Hà Nội đảm bảo an ninh, an toàn bay dịp Quốc khánh 2/9
Hà Nội siết chặt quản lý vật thể bay, flycam nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động bay dịp Quốc khánh 2/9.
Pháp luật - 29/08/2025 13:58
Công an Thanh Hóa khám xét nơi làm việc của Chủ tịch công ty Đông Á
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đông Á.
Pháp luật - 29/08/2025 10:41
Hơn 16.000 tỷ đồng hàng hoá vi phạm hàng giả hàng lậu
Từ ngày 15/12/2024 đến ngày 15/08/2025, cơ quan Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý là 11.912 vụ vi phạm pháp luật hải quan; trị giá hàng hoá vi phạm ước tính đạt 16.151 tỷ đồng.
Pháp luật - 28/08/2025 13:59
Nguyên tổng giám đốc vay hàng trăm tỷ 'tín dụng đen', cắm nhiều sổ đỏ của khách hàng
Với khoản dư nợ tại nhiều ngân hàng lên tới 910 tỷ đồng, Trần Huy Cường - nguyên Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã vay "tín dụng đen" hơn 316 tỷ đồng để đáo hạn các khoản vay, và cầm cố cả sổ đỏ những mảnh đất đã bán cho khách hàng.
Pháp luật - 28/08/2025 08:59
Công an Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm tại lễ diễu binh, diễu hành
Công an Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp cố tình vượt qua hàng rào an ninh, gây gổ đánh nhau đã bị lực lượng chức năng kiên quyết nhắc nhở, xử lý.
Pháp luật - 27/08/2025 09:22
Giao dịch bất động sản trực tuyến - lo bị tội phạm công nghệ tấn công
Giao dịch bất động sản trên nền tảng số được cho là an toàn, đảm bảo minh bạch, hạn chế các hành vi gian lận. Tuy nhiên, bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ, kéo theo nguy cơ mất an toàn dữ liệu.
Pháp luật - 27/08/2025 06:52
Huế bác tin Công an bắt giữ Chủ tịch phường nhận hối lộ với số tiền 'khủng'
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế vừa bác thông tin Công an TP. Huế vừa bắt giữ một chủ tịch phường tại địa phương do tham ô số tiền 'khủng'.
Pháp luật - 26/08/2025 16:05
Khởi tố Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi 'Trốn thuế'
Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố Nguyễn Văn San, Giám đốc và Bùi Văn Hưng. Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Kim về hành vi "Trốn thuế".
Pháp luật - 26/08/2025 07:24
Công an Hà Nội cảnh báo kịch bản lừa đảo thanh toán qua ví điện tử
Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng việc thanh toán, các đối tượng tạo ra nhiều kịch bản tinh vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng.
Pháp luật - 25/08/2025 14:50
Áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan đàm phán các Hiệp định về thực hiện dự án Ninh Thuận 1 vào tháng 5/2025; phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2025 đối với dự án Ninh Thuận 2.
Pháp luật - 25/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago