Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo của bảo hiểm nhân thọ
Địa biểu Quốc hội kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu tội lừa đảo hoặc tội lừa dối khách hàng của bảo hiểm nhân thọ.
Sáng 31/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia ý kiến liên quan đến bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Đại biểu cho biết, về bản chất, BHNT là sản phẩm mang tính nhân văn cao, giúp hỗ trợ con người, giảm thiểu những mất mát, thiệt hại trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe.
Tuy nhiên, sau nhiều kiện cáo, bức xúc của khách hàng được đăng tải công khai thời gian vừa qua đã khiến cho dư luận không khỏi nghi ngại. Vừa qua, nhiều tờ báo đã đăng tải thông tin để chỉ cách cho người dân tránh rủi ro khi mua BHNT. Điều này cho thấy đã đến lúc cần nghiêm túc xem xét vấn đề này để những giá trị cốt lõi nhân văn của BHNT không bị ảnh hưởng bởi những đối tượng cố tình vi phạm để trục lợi.
"Nhiều người đã kiểm tra lại hợp đồng của mình không khỏi hoang mang, nhiều người mang hợp đồng đến công ty BH hỏi thì nhận được thông tin hoàn toàn khác so với thông tin tư vấn viên đã cung cấp cho họ. Nhiều người đang có kế hoạch mua BHNT đã tạm gác lại với sự cảnh giác cao", đại biểu nói.
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Quốc hội
Về hợp đồng BHNT, thông thường hợp đồng BH thường dài khoảng từ 70-100 trang là sản phẩm tài chính phức tạp với nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà sự thua thiệt sẽ chủ yếu nằm về phía người mua nếu gặp phải tư vấn viên không có tâm. Ngay cả chuyên gia tài chính, pháp luật không chuyên ngành BH cũng gặp khó khăn trong tiếp cận. Nhiều chuyên gia cho biết, chỉ hiểu 70% nội dung trong hợp đồng.
Hơn nữa, các hợp đồng BHNT trong thời gian gần đây thường dưới dạng liên kết đầu tư. Tức là một phần tiền của khách hàng được các hãng đưa vào quỹ chứng khoán, trái phiếu cho nên càng phức tạp.
"Nhiều người chia sẻ dù có đọc kỹ đến mấy cũng không thể hiểu nổi được độ linh hoạt của các gói BH, không thể hiểu thanh lý hợp đồng sau 3, 5 năm hay 10 năm sẽ được nhận lại bao nhiêu số tiền đã đóng", đại biểu cho hay.
Tư vấn viên BH là nguồn cơn dẫn đến kiện cáo
Về đội ngũ tư vấn viên, đây là mấu chốt dẫn đến nhiều kiện cáo tranh chấp vừa qua. Chính vì tính chất rất phức tạp của hợp đồng BHNT, cho nên mới cần đến đội ngũ tư vấn viên. Tuy nhiên, không ít tư vấn viên cố tình tư vấn mập mờ, thậm chí là sai lệch về sản phẩm BH để nhanh chóng chốt đơn, ký hợp đồng.
Theo quy định của Bộ Tài chính, tỷ lệ hoa hồng các tư vấn viên được hưởng lên đến 40% ở năm thứ nhất của hợp đồng. Và hiện nay, các công ty BH đang để ở mức dao động từ 30-40%. Ví dụ, hợp đồng có mức đóng 100 triệu đồng/năm thì ngay sau khi khách đóng tiền, tư vấn viên được hưởng 30-40 triệu đồng ở năm đầu.
"Để đạt được doanh số và khoản hoa hồng hậu hĩnh không ít tư vấn viên cố tình tư vấn sai lệch khiến khách hàng lầm tưởng mình đang tham gia một sản phẩm đầu tư sinh lời cao, vừa được bảo vệ sức khỏe vừa được đền bù nếu có chuyện không may xảy ra. Khi kết thúc hợp đồng còn được nhận toàn bộ số tiền đã đóng cùng với lợi nhuận. Song thực tế, không như lời tư vấn viên nói", đại biểu nói thêm.
Với một số loại hợp đồng liên kết đầu tư, thì lợi nhuận cũng chỉ là kỳ vọng, hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường. Chính công ty BH mang số tiền của khách hàng đã đóng đi đầu tư và cũng không thể chắc chắn khoản này sẽ sinh lời.
Bên cạnh đó, không ít tư vấn viên chỉ nói cho khách hàng về những quyền lợi mà họ được hưởng, không chỉ rõ về những điều khoản ràng buộc, những điều khoản bất lợi nếu thanh lý sớm hợp đồng trong 1-2 năm đầu sẽ có nguy cơ gần như mất trắng số tiền đã đóng… Đại biểu nhấn mạnh, đây chính là nguồn cơn dẫn đến nhiều bức xúc vừa qua do sự thiếu minh bạch trong tư vấn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư vấn viên được đào tạo bài bản, làm việc có tâm, có trách nhiệm.
Kiến nghị thanh tra toàn diện hoạt động BH
Về công ty BH và các đại lý BH, đại biểu nhận thấy, bên cạnh những công ty làm ăn uy tín thì thời gian vừa qua có phát sinh nhiều vấn đề. Theo Hiệp hội BH Việt Nam, qua thanh tra đã phát hiện 3.100 trường hợp đại lý BH có sai phạm, trong đó có lỗi cố tình tuyên truyền sai các sản phẩm BH.
Dư luận cũng đặt câu hỏi là có hay không việc công ty BH biết nhưng mà cố tình bỏ qua lỗi của tư vấn viên, của các đại lý BH gây bất lợi cho khách hàng. Khi một bên là công ty BH chuyên nghiệp với một bên là người mua không chuyên nghiệp mà đẩy hết trách nhiệm cho phía người mua là không hợp lý cả về lý và tình.
Chỉ rõ, tỷ lệ tham gia BHNT của Việt Nam thuộc loại thấp trên thế giới, đại biểu cho rằng có rất nhiều việc cần phải làm để lành mạnh hóa thị trường BHNT để người dân hiểu đúng tin tưởng và không cảm thấy mạo hiểm khi mua BH.
Từ những phân tích trên, vị ĐBQH tỉnh Bắc Kạn kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động BH, trong đó tập trung vào loại hình BH liên kết đầu tư. Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc tội lừa dối khách hàng.
Ngoài ra, các công ty BH đã đến lúc cần rà soát lại toàn bộ các khâu của quá trình BH từ khâu thiết kế hợp đồng đến tư vấn, ký kết hợp đồng và giải quyết khiếu nại của khách hàng. Chỉ khi thực sự minh bạch và thành tâm, người dân mới không quay lưng với BHNT.
- Cùng chuyên mục
Thêm một 'mắt xích' trong hệ sinh thái Hoàng Hường bị bắt
Tối 29/10, Bộ Công an cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Tường An (32 tuổi, trú tại phường Tây Hồ, TP. Hà Nội) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Pháp luật - 30/10/2025 10:22
Phá đường dây lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng
Công an Việt Nam vừa phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia, triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến hơn 300 tỷ đồng, bắt giữ 59 đối tượng.
Pháp luật - 29/10/2025 19:34
Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online
Trước tình lừa đảo, bắt cóc online diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội cho rằng, hậu quả không chỉ thiệt hại tài chính mà còn gây hoang mang, mất niềm tin vào môi trường mạng, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, xã hội.
Pháp luật - 29/10/2025 15:50
Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%
Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.
Pháp luật - 29/10/2025 10:02
Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?
Pháp luật - 28/10/2025 06:45
Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội
Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.
Pháp luật - 27/10/2025 14:47
Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất
Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.
Pháp luật - 27/10/2025 10:33
Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội
Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.
Pháp luật - 26/10/2025 16:47
VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo
VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.
Pháp luật - 26/10/2025 14:52
Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn
Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.
Pháp luật - 26/10/2025 07:14
Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng
Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.
Pháp luật - 25/10/2025 11:52
Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố
550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.
Pháp luật - 24/10/2025 10:18
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.
Pháp luật - 23/10/2025 20:14
Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt
Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".
Pháp luật - 23/10/2025 15:46
Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm
Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.
Pháp luật - 23/10/2025 14:57
Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp
Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.
Pháp luật - 23/10/2025 13:21
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
-
5
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)