Mạo danh quỹ đầu tư nước ngoài để lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội
Nhiều người dân tham gia các kênh đầu tư trên mạng xã hội đã bị lừa đảo với thủ đoạn mạo danh tên của một số quỹ đầu tư ngoại ở Việt Nam và kêu gọi đầu tư qua các ứng dụng trên mạng với lời hứa lãi suất cao.

Một trang web mạo danh quỹ đầu tư nước ngoài để dụ dỗ nhà đầu tư. Ảnh: Gia Miêu/Lao Động.
Dụ dỗ bằng lãi suất cao và giải thưởng tiền tỷ
Thông tin đến báo Lao Động, chị Nguyễn Thị L (quê ở Hải Dương) cho hay, vào tháng 1.2023, thông qua mạng xã hội Facebook, chị L đọc được thông tin hướng dẫn kiếm tiền online tại nhà nên truy cập vào thì được yêu cầu để lại số điện thoại sẽ được tư vấn.
Sau khi làm theo, chị L được một người gọi đến cho biết đang có nhiều chương trình đầu tư, trong đó có gói tham gia quỹ đầu tư Vinacapital VN để kiếm 300-500 nghìn đồng/ngày.
Thông qua hướng dẫn, người phụ nữ này đã lập tài khoản Telegram và tham gia vào một nhóm đầu tư. Chị L được một người có tên Tuấn tự xưng là chuyên gia hướng dẫn đầu tư.
Để tạo niềm tin với nhà đầu tư, các "chuyên gia" này đã làm thủ tục online và gửi cho chị L bản cam kết của Tổng Công ty Tập đoàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, có cả ảnh chụp thẻ căn cước công dân của người mang tên Sang cùng chữ ký, điểm chỉ... kèm theo con dấu vuông trên đó có cả chức danh trưởng phòng.
Tiếp đó, các đối tượng hướng dẫn chị L nộp tiền vào tài khoản của một cá nhân và rồi tạo tài khoản đầu tư và đều đặn gửi vào tài khoản của chị số tiền trúng thưởng 300 - 500 nghìn đồng/ngày. Được vài hôm, nhóm này đã sử dụng cò mồi để dẫn dụ chị L đầu tư các gói lớn hơn, với điều kiện chỉ được chơi 1 lần duy nhất với khoản tiền khuyến mãi rất lớn.
Tin lời, chị L vay mượn 90 triệu đồng nộp vào các tài khoản cá nhân, sau đó nhận được thông tin chị bị thua. Khi chị L không tham gia nữa, các đối tượng đề xuất cho chị "thuê người" để lấy lại 90 triệu đồng đã mất.
Tin lời, chị L lại vay mượn, chuyển vào tài khoản theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn và ngay sau đó nhận được thông báo trúng... tiền tỷ, đề nghị chị làm thủ tục rút tiền về tài khoản rồi chuyển trả lại cho người hướng dẫn 15%. Nếu quá 30 ngày chưa thực hiện thì khoản này sẽ bị sung công quỹ.
Khi chị L gọi đến số điện thoại của văn phòng Quỹ đầu tư Vinacapital VN do các đối tượng trong nhóm trên cung cấp thì tiếp tục bị lừa, người ở đầu dây bên kia đề xuất chị cho ghi âm cuộc gọi...
Trước "cái bánh vẽ trúng thưởng" quá lớn, chị L làm theo yêu cầu của các đối tượng: Đóng các loại phí (phí thanh tra nguồn gốc tiền, thanh toán phí kỹ thuật viên...) mới cho rút tiền, người phụ nữ này đã vay mượn chuyển cho các đối tượng mỗi lần từ 200 - 300 triệu đồng. Kết quả, sau nhiều lần chuyển, chị L đã nộp gần 2 tỷ đồng và sau khi tìm hiểu mới biết mình bị lừa.
Hàng loạt quỹ ngoại bị mạo danh
Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, đại diện của Quỹ đầu tư VinaCapital tại Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, VinaCapital cũng nhận được phản ánh về việc có các đối tượng mạo danh VinaCapital mời mọi người tham gia đầu tư qua các mạng xã hội như: FaceBook, Twitter, Telegram, TikTok… với mức lãi suất hằng ngày rất cao.
Các đối tượng này sẽ yêu cầu các nhà đầu tư chuyển tiền vào một tài khoản của cá nhân để đặt lệnh dẫn đến các khách hàng bị lừa mất tiền.
Hơn thế nữa, đối tượng lừa đảo còn lập ra nhiều website mạo danh VinaCapital và sao chép hình ảnh và nội dung từ website của VinaCapital, đăng tải lại các video do VinaCapital thực hiện nhằm mục đích quảng cáo các hình thức đầu tư bất hợp pháp. Đặc biệt, các đối tượng lừa đảo dùng các tài khoản cá nhân để giao dịch với người bị hại.
VinaCapital khẳng định, số tiền đầu tư vào các quỹ mở không bao giờ được yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân, mà chỉ chuyển vào tài khoản của quỹ mở tại ngân hàng giám sát. Thêm vào đó, tài khoản quỹ tại ngân hàng giám sát được kiểm soát bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để đảm bảo tiền của các quỹ được sử dụng đúng vào mục đích đầu tư như đã nêu trong Bản cáo bạch và Điều lệ. Các số tài khoản của các quỹ đã được công bố trên trang web của VinaCapital.
Bên cạnh đó, đầu tư quỹ mở VinaCapital luôn có chuyên viên quan hệ hoặc tư vấn khách hàng chăm sóc và hướng dẫn. Đối với đầu tư trực tiếp, việc đặt lệnh đầu tư phải thực hiện qua ứng dụng VinaCaptial MiO trên website và điện thoại với đầy đủ các tính năng bảo mật.
Hiện công ty cũng làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công An) cũng như các ban ngành, cơ quan chức năng có thẩm quyền khác… nhằm tìm ra giải pháp để bảo vệ uy tín của VinaCapital và các quỹ đầu tư. Và hơn hết là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho khách hàng không bị lừa gạt mất tiền bởi những đối tượng mạo danh các quỹ đầu tư uy tín, đại diện của VinaCapital cho biết.
Trước đó, Dragon Capital Việt Nam cũng có nội dung tương tự cảnh báo về tình trạng mạo danh quỹ để lừa đảo nhà đầu tư. Dragon Capital cho hay, đã ghi nhận thông tin có các đối tượng mạo danh là nhân viên của quỹ để tiếp cận nhiều người qua các kênh chat room, Facebook và kể cả cộng đồng nhà đầu tư Dragon Capital Việt Nam nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi nạn nhân bị lừa với số tiền khá lớn sau khi tin và làm theo hướng dẫn của những đối tượng mạo danh này.
(Theo Lao Động)
- Cùng chuyên mục
Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu- Cần Thơ
UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Pháp luật - 07/05/2025 13:22
Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025
TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...
Pháp luật - 07/05/2025 07:30
Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 06/05/2025 10:28
Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD
Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.
Pháp luật - 06/05/2025 06:49
Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 19:06
Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Pháp luật - 05/05/2025 12:57
Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân
Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/05/2025 18:13
Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.
Pháp luật - 03/05/2025 08:37
Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ
Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".
Pháp luật - 02/05/2025 07:58
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5
Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...
Pháp luật - 01/05/2025 06:00
741 phạm nhân kinh tế được đặc xá
Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Pháp luật - 29/04/2025 16:45
Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Pháp luật - 29/04/2025 11:05
Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng
Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".
Pháp luật - 28/04/2025 15:13
Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.
Pháp luật - 28/04/2025 13:47
Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế
Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.
Pháp luật - 27/04/2025 08:36
Famimoto Việt Nam 'tuồn' nghìn tấn dầu ăn, mì chính giả ra thị trường
Sau khi mua nguyên liệu từ Hà Nội, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam đóng gói mì chính thành 2 loại "Bột ngọt Boat Brand " và "Bột ngọt Famimoto - Công nghệ Nhật Bản".
Pháp luật - 27/04/2025 08:26
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago