Long Sơn bị phạt hơn nửa tỷ đồng do khai thác khoáng sản trái phép
Công ty TNHH Long Sơn vừa bị Thanh Hóa xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 520 triệu đồng do khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, cho phép.
UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 5/9 đã có quyết định số 2983/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Long Sơn.
UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong năm 2020, Công ty TNHH Long Sơn đã sử dụng 1.434.477,5 tấn đá vôi (khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường) tận thu tại mặt bằng khai trường và mở đường vào khai trường khu vực mỏ đá vôi xã Hà Vinh, huyện Hà Trung để sản xuất xi măng (không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường), khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, cho phép.
Công ty TNHH Long Sơn cũng có có hành vi khai thác 338.700m3 đá vôi tương ứng 508.050 tấn (khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường) tận thu tại khu vực mở rộng khai trường làm bãi tập kết xe, phương tiện và bãi chứa đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn và xã Hà Vinh, huyện Hà Trung để sản xuất xi măng (không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường) khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, cho phép.
Trụ sở Công ty TNHH Long Sơn, tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Ảnh: kiemsat.vn
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa làm rõ, trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Long Sơn đã khai thác khoáng sản không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng công trình tại khu vực mở rộng khai trường làm bãi tập kết xe, phương tiện và bãi chứa đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn và xã Hà Vinh, huyện Hà Trung nhưng không báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép để cho phép theo quy định (đối với khối lượng khoáng sản thu hồi vượt quá 338.700m3 đá làm vật liệu xây dựng thông thường đã được UBND tỉnh cấp quyền khai thác khoáng sản khoảng 2.767.542,28 tấn).
Công ty TNHH Long Sơn vi phạm không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp tỉnh nơi có khoáng sản khai thác đối với hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư.
Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa còn chỉ rõ, Công ty TNHH Long Sơn còn khai thác khoáng sản không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (tổng 4.587.191,83 tấn) trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng công trình.
Với tất cả các hành vi trên, Công ty TNHH Long Sơn đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính bằng tiền với tổng số tiền 520 triệu đồng.
Trước đó, vào ngày 29/12/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định xử phạt hành chính Công ty này với số tiền gần 600 triệu đồng về lỗi vi phạm khai thác khoáng sản vượt 100% công suất và lỗi sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép theo quy định.
Công ty TNHH Long Sơn ( có địa chỉ tại số 6, đường Voi Phục, phường Trung Sơn, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) được thành lập ngày 19/9/2001, do ông Trịnh Quang Hải làm ngừoi đại diện theo pháp luật. Nghành nghề chính của Long Sơn là Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan. Ngoài đại diện pháp luật cho Long Sơn, ông Trịnh Quang Hải còn đại diện pháp luật cho CTCP gang thép Long Sơn Phù Mỹ.
- Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật 2 cán bộ chủ chốt tỉnh Quảng Ninh
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, hai cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín tổ chức đảng và địa phương.
Pháp luật - 20/05/2026 20:07
Bộ Xây dựng cắt giảm gần 7.000 tỷ đồng chi phí thủ tục hành chính
Sau khi hợp nhất với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đang thực hiện một đợt cải cách thủ tục hành chính quy mô lớn, với hàng trăm thủ tục được cắt giảm, hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ được tiết kiệm và mục tiêu số hóa toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ.
Pháp luật - 20/05/2026 10:06
Từ 1/7, kinh doanh mua bán nợ không phải xin giấy phép
Kinh doanh khoáng sản, mua bán nợ, dịch vụ giám định về sở hữu trí tuệ... không còn là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 1/7.
Pháp luật - 20/05/2026 06:45
Gỡ điểm nghẽn thể chế: Thành bại tại bộ máy thực thi
Các chuyên gia cho rằng, nước ta đang trong cuộc tổng tấn công tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tuy nhiên thành công hay không phụ thuộc vào thay đổi tư duy của bộ máy thực thi.
Pháp luật - 19/05/2026 07:06
Người nộp thuế cần lưu ý gì để tránh bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế?
Việc nắm rõ các quy định về tạm hoàn xuất cảnh do nợ thuế giúp người nộp thuế chủ động trong triển khai kế hoạch cá nhân và công việc.
Pháp luật - 18/05/2026 15:00
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
Hơn 2 thập kỷ gắn bó với PC1, ông Trịnh Văn Tuấn được xem là người đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp xây lắp điện truyền thống thành tập đoàn đa ngành hiện diện ở nhiều lĩnh vực như năng lượng, bất động sản, khu công nghiệp và khai khoáng. Tuy nhiên, khi hành trình mở rộng của doanh nghiệp vẫn đang dang dở, biến cố pháp lý bất ngờ xảy ra đã tạo nên cú rẽ lớn nhất trong sự nghiệp của vị doanh nhân sinh năm 1958.
Pháp luật - 17/05/2026 16:50
Xâm phạm quyền tác giả: Khi nào bị xử lý hình sự?
Tùy theo quy mô khai thác, mức thu lợi và mức độ xâm hại quyền lợi, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 17/05/2026 09:00
Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo PC1 bị khởi tố
Sau chuỗi phiên lao dốc mạnh của cổ phiếu PC1 kể từ sau ĐHĐCĐ thường niên 2026, doanh nghiệp đã công bố thông tin bất thường liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cùng nhiều lãnh đạo, nhân sự bị khởi tố. Doanh nghiệp đồng thời lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong tháng 7 tới.
Pháp luật - 16/05/2026 22:59
Ca sỹ Quang Lập cùng loạt doanh nhân bị khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả
Ca sỹ Quang Lập cùng lãnh đạo các công ty Lululola, Mây Sài Gòn, BH Media vừa bị công an khởi tố do vi phạm bản quyền.
Pháp luật - 16/05/2026 13:42
Buông lỏng quản lý, Giám đốc Sở NN&MT Huế bị đề nghị kỷ luật
Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đề nghị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm trong chương trình nông thôn mới.
Pháp luật - 16/05/2026 09:04
Tập đoàn Tiến Thịnh Phát sản xuất hơn 400.000 sản phẩm nước yến, yến sào giả
Sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm nước yến, yến sào giả buôn bán qua mạng, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Tiến Thịnh Phát bị bắt.
Pháp luật - 16/05/2026 08:50
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xử lý các cơ sở nhà đất dôi dư trong quý II
Công điện của Thủ tướng nêu, việc thực hiện quản lý, khai thác, xử lý nhà, đất dôi dư là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ (KPI) đối với người đứng đầu bộ ngành, địa phương.
Pháp luật - 15/05/2026 08:46
Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân
Luật Xây dựng 2025 đang tạo ra thay đổi đáng chú ý trong quản lý xây dựng khi mở rộng diện công trình được miễn giấy phép xây dựng (GPXD) và sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong đó, đáng quan tâm nhất là quy định miễn GPXD đối với nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn dưới 500 m2 tại nhiều khu vực.
Pháp luật - 14/05/2026 07:55
Loạt dự án du lịch, y tế ở Huế vào diện thanh tra
17 dự án tồn đọng kéo dài thuộc các lĩnh vực du lịch, đô thị, y tế, môi trường, công nghiệp và tái định cư trên địa bàn TP. Huế nằm trong diện thanh tra.
Pháp luật - 13/05/2026 15:26
Giám sát hoạt động 'phím hàng' chứng khoán trên mạng xã hội
UBCKNN yêu cầu tăng cường rà soát và giám sát hoạt động của người hành nghề chứng khoán trên mạng xã hội.
Pháp luật - 13/05/2026 09:43
Điều gì khiến 'đất vàng' sân Chi Lăng 9.700 tỷ đồng không có người trả giá?
Không có nhà đầu tư tham gia đấu giá khu đất sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng cho thấy nghịch lý của thị trường bất động sản hiện nay: ngay cả những khu “đất vàng” nằm giữa trung tâm Đà Nẵng cũng khó tìm được dòng tiền đủ lớn và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro pháp lý kéo dài hơn một thập kỷ.
Pháp luật - 12/05/2026 07:59
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
4
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
5
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 5 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago



















