Một doanh nghiệp của 'nhà chủ' ACB bị xử phạt 70 triệu đồng
Tới thời điểm mua lại một phần trái phiếu trước hạn vào giữa tháng 7 vừa qua, Hồng Hoàng đã phát sinh nghĩa vụ trả lãi tổng cộng khoảng 760 tỷ đồng với trái chủ ở thiên đường thuế Cayman Islands.
Hồng Hoàng bị xử phạt do không công bố thông tin đúng thời hạn. Ảnh: Trọng Hiếu.
Ngày 5/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định.
Theo đó, Hồng Hoàng đã công bố thông tin không đúng thời hạn đến Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với: Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2020; Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020.
Như đã đề cập, CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng ngày 29/10/2019 đã phát hành thành công gần 1.403 tỷ đồng trái phiếu cho một nhà đầu tư tổ chức.
Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 5 năm. Đáng chú ý, lãi suất phát hành thực tế là 20%/năm - mức cao bất thường so với mặt bằng chung từ 9,5-11,5% vào thời điểm đó.
Chỉ ít ngày sau thương vụ trái phiếu, Hồng Hoàng ngày 1/11/2019 đã thế chấp 60.771.055 cổ phiếu ACB tại Saigon Asia Credit Limited - một pháp nhân được thành lập ở Cayman Islands. Đồng thời, CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan và bà Phạm Thị Khánh Hồng – các cổ đông sáng lập của Hồng Hoàng – đã thế chấp tổng cộng 99,99% vốn điều lệ của Hồng Hoàng tại Saigon Asia Credit Limited.
Số cổ phiếu này gần như chắc chắn có nguồn gốc từ đợt bán 32.200.608 cổ phiếu quỹ ngày 30/10/2019. Trong phiên hôm đó, có 4 giao dịch thoả thuận cổ phiếu ACB, đều ở mức giá 23.800 đồng/cổ phần, gồm 13.200.608 CP, 12.000.000 CP, 10.000.000 CP và 25.570.447 CP; tổng cộng tròn trịa 60.771.055 cổ phần mà Hồng Hoàng đang thế chấp tại Saigon Asia Credit Limited.
Lưu ý rằng đợt phát hành trái phiếu diễn ra ngày 29/10, tức là ngay trước khi ACB bán cổ phiếu quỹ. Khoản trái phiếu 1.400 tỷ thu về cũng là vừa đủ để Hồng Hoàng mua trọn gần 60,8 triệu cổ phần ACB.
Lô trái phiếu thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư, không chỉ do mức lãi suất "cắt cổ", mà còn bởi Hồng Hoàng hay Nghi Lan, như Nhadautu.vn đã đề cập, là các pháp nhân thuộc hệ sinh thái của gia đình ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).
Mức lãi suất lên đến 20%/ năm giúp Hồng Hoàng điều chuyển khoản lãi khổng lồ, lên tới 280 tỷ đồng mỗi năm cho trái chủ ở thiên đường thuế Cayman Islands - nơi không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi chi phí tài chính cũng sẽ giúp pháp nhân này giảm thiểu số thuế TNDN phải nộp trong nước.
Ở diễn biến đáng chú ý, Hồng Hoàng ngày 15/7/2022 đã mua lại trước hạn 318,6 tỷ đồng, kéo số dư gốc của lô trái phiếu về 1.083,7 tỷ đồng. Kể từ khi phát hành tới mua lại trước hạn một phần, doanh nghiệp của nhà chủ ACB có nghĩa vụ chi trả lãi cho trái chủ ở Cayman Islands tổng số tiền khoảng 760 tỷ đồng, bằng già nửa dư nợ gốc của lô trái phiếu.
Chưa thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin
Theo thông báo của UBCKNN, Hồng Hoàng bị xử phạt do công bố thông tin không đúng thời hạn đến HNX đối với Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2020; Báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu năm 2020.
Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của Nhadautu.vn, hiện nay các báo cáo năm 2020 nêu trên của Hồng Hoàng vẫn không được công bố trên chuyên trang trái phiếu doanh nghiệp (https://cbonds.hnx.vn/) của HNX. Tương tự, báo cáo cho các năm 2019, 2021 cũng không được công bố. Điều này có dấu hiệu vi phạm quy định về nghĩa vụ công bố thông tin theo Nghị định 153/2018, Nghị định 81/2020 rồi Nghị định 153/2020 cùng các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Trong đó, gần nhất, Thông tư 122/2020 của Bộ Tài chính quy định nhà phát hành cần công bố mục đích phát hành, lãi suất, cam kết về tài sản đảm bảo, danh sách, cơ cấu trái chủ. Cùng với đó, nhà phát hành phải định kỳ công bố báo cáo tài chính, tình hình thanh toán lãi gốc, và rất quan trọng, là báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu.
- Cùng chuyên mục
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE
Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.
Tài chính - 04/12/2025 07:00
PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI
PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Tài chính - 03/12/2025 20:15
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.
Tài chính - 03/12/2025 17:38
Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán
Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.
Tài chính - 03/12/2025 15:30
CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn
Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.
Tài chính - 03/12/2025 10:51
Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom
FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.
Tài chính - 03/12/2025 10:05
Chương mới của Viettronics
Thiếu nguồn lực là một trong những nguyên nhân khiến Viettronics thua lỗ nhiều năm. Có sự hậu thuẫn của Geleximco, Viettronics được kỳ vọng sẽ có bước tiến mới.
Tài chính - 03/12/2025 08:13
Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’
Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.
Tài chính - 02/12/2025 10:47
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết
Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn
Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month























