Long An mạnh tay thu hồi dự án đầu tư chậm triển khai
Qua rà soát tiến độ thực hiện các dự án, từ đầu năm đến nay tỉnh Long An đã thu hồi 4 dự án đầu tư nước ngoài với vốn 9,18 triệu USD và chấm dứt hoạt động 9 dự án trong nước, diện tích 321 ha, vốn 1.899 tỷ đồng.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Long An, nhờ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An thành lập mới 328 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 3.601 tỷ đồng, tuy tăng 19% về số doanh nghiệp nhưng giảm 11% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 9.897 doanh nghiệp được đăng ký thành lập với tổng vốn đăng ký 238.983 tỷ đồng.
Về các dự án đầu tư, trong quý I/2018, tỉnh Long An đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 33 dự án với số vốn đăng ký 1.194 tỷ đồng, so với cùng kỳ số dự án không tăng không giảm, nhưng vốn giảm 3.363 tỷ đồng. Tính chung đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An đã thu hút được 1.491 dự án đầu tư trong nước, với số vốn đầu tư đăng ký 167.335 tỷ đồng.
Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các tháng đầu năm nay, Long An có 15 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký là 63,75 triệu USD, ngoài ra địa phương có thêm 11 dự án tăng vốn 21,46 triệu USD, tổng vốn cấp mới và tăng thêm 85,21 triệu USD; giảm 4 dự án nhưng tăng 48,39 triệu USD vốn đầu tư so với cùng kỳ. Về lũy kế đầu tư FDI, đến nay tỉnh có 904 dự án, vốn đăng ký là 5.717 triệu USD; trong đó có 545 đã dự án đi vào hoạt động, chiếm 60,2% tổng số dự án đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 3.572 triệu USD, đạt 62,4% tổng vốn đăng ký.

Tỉnh Long An họp báo quý I/2018
Nhằm năng cao hiệu quả đầu tư gắn, cùng với đẩy mạnh các giải pháp khuyến khích thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Long An cũng đã mạnh tay thu hồi dự án đầu tư chậm triển khai. Qua Thực hiện việc rà soát tiến độ thực hiện các dự án, từ đầu năm đến nay tỉnh Long An đã thu hồi 4 dự án đầu tư nước ngoài với vốn 9,18 triệu USD và chấm dứt hoạt động 9 dự án trong nước, diện tích 321 hecta, vốn 1.899 tỷ đồng.
Theo đánh giá của UBND tỉnh, kinh tế - xã hội quý I/2018 tuy còn một số khó khăn như: Thu hút đầu tư còn thấp cả về số lượng dự án và quy mô vốn, trong đó số lượng dự án đầu tư trong và ngoài nước giảm so với cùng kỳ, tiến độ thực hiện đầu tư công còn chậm.
Về kinh tế nông nghiệp cũng có những bất lợi, do tình hình dịch bệnh, sâu rầy trên đồng ruộng diễn biến phức tạp; giá heo hơi, giá mía tiếp tục ở mức thấp; tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp có mặt còn chậm, nhất là việc xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao để nhân rộng.
Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt khó, bám sát mục tiêu tăng trưởng KT- XH đề ra cho năm 2018, nên chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp quý I tăng 16,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 13,3%). Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) quý I/2018 là 46.691,2 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch, tăng 16,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 15,2%) .
Về xây dựng cơ bản, nhờ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư nên giá trị khối lượng thực hiện quý I/2018 khoảng 980,1 tỷ đồng, đạt 43,2% kế hoạch, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ; giá trị giải ngân khoảng 951,2 tỷ đồng, đạt 41,9% kế hoạch, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 3 tháng đầu năm là 3.680 tỷ đồng, đạt 28,63% so với dự toán Trung ương và dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) giao, bằng 105,5% so với cùng kỳ
Với mục tiêu tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, địa phương tiếp tục tập trung rà soát các dự án đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi sản xuất kinh doanh.
Ông Nhiều cho biết thêm, trong quý II /2018, UBND tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phối hợp hiệu quả với tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp xây dựng và triển khai thực hiện Đề án liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười, đồng thời chấn chỉnh tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư 3 công trình trọng điểm; đề xuất mở rộng đầu tư 830 đoạn giữa QL.1A và QL.50.
- Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago