Long An mạnh tay thu hồi dự án đầu tư chậm triển khai
Qua rà soát tiến độ thực hiện các dự án, từ đầu năm đến nay tỉnh Long An đã thu hồi 4 dự án đầu tư nước ngoài với vốn 9,18 triệu USD và chấm dứt hoạt động 9 dự án trong nước, diện tích 321 ha, vốn 1.899 tỷ đồng.
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Long An, nhờ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An thành lập mới 328 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 3.601 tỷ đồng, tuy tăng 19% về số doanh nghiệp nhưng giảm 11% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 9.897 doanh nghiệp được đăng ký thành lập với tổng vốn đăng ký 238.983 tỷ đồng.
Về các dự án đầu tư, trong quý I/2018, tỉnh Long An đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 33 dự án với số vốn đăng ký 1.194 tỷ đồng, so với cùng kỳ số dự án không tăng không giảm, nhưng vốn giảm 3.363 tỷ đồng. Tính chung đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An đã thu hút được 1.491 dự án đầu tư trong nước, với số vốn đầu tư đăng ký 167.335 tỷ đồng.
Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các tháng đầu năm nay, Long An có 15 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký là 63,75 triệu USD, ngoài ra địa phương có thêm 11 dự án tăng vốn 21,46 triệu USD, tổng vốn cấp mới và tăng thêm 85,21 triệu USD; giảm 4 dự án nhưng tăng 48,39 triệu USD vốn đầu tư so với cùng kỳ. Về lũy kế đầu tư FDI, đến nay tỉnh có 904 dự án, vốn đăng ký là 5.717 triệu USD; trong đó có 545 đã dự án đi vào hoạt động, chiếm 60,2% tổng số dự án đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 3.572 triệu USD, đạt 62,4% tổng vốn đăng ký.

Tỉnh Long An họp báo quý I/2018
Nhằm năng cao hiệu quả đầu tư gắn, cùng với đẩy mạnh các giải pháp khuyến khích thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Long An cũng đã mạnh tay thu hồi dự án đầu tư chậm triển khai. Qua Thực hiện việc rà soát tiến độ thực hiện các dự án, từ đầu năm đến nay tỉnh Long An đã thu hồi 4 dự án đầu tư nước ngoài với vốn 9,18 triệu USD và chấm dứt hoạt động 9 dự án trong nước, diện tích 321 hecta, vốn 1.899 tỷ đồng.
Theo đánh giá của UBND tỉnh, kinh tế - xã hội quý I/2018 tuy còn một số khó khăn như: Thu hút đầu tư còn thấp cả về số lượng dự án và quy mô vốn, trong đó số lượng dự án đầu tư trong và ngoài nước giảm so với cùng kỳ, tiến độ thực hiện đầu tư công còn chậm.
Về kinh tế nông nghiệp cũng có những bất lợi, do tình hình dịch bệnh, sâu rầy trên đồng ruộng diễn biến phức tạp; giá heo hơi, giá mía tiếp tục ở mức thấp; tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp có mặt còn chậm, nhất là việc xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao để nhân rộng.
Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt khó, bám sát mục tiêu tăng trưởng KT- XH đề ra cho năm 2018, nên chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp quý I tăng 16,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 13,3%). Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) quý I/2018 là 46.691,2 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch, tăng 16,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 15,2%) .
Về xây dựng cơ bản, nhờ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư nên giá trị khối lượng thực hiện quý I/2018 khoảng 980,1 tỷ đồng, đạt 43,2% kế hoạch, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ; giá trị giải ngân khoảng 951,2 tỷ đồng, đạt 41,9% kế hoạch, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 3 tháng đầu năm là 3.680 tỷ đồng, đạt 28,63% so với dự toán Trung ương và dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) giao, bằng 105,5% so với cùng kỳ
Với mục tiêu tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, địa phương tiếp tục tập trung rà soát các dự án đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi sản xuất kinh doanh.
Ông Nhiều cho biết thêm, trong quý II /2018, UBND tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung huy động nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phối hợp hiệu quả với tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp xây dựng và triển khai thực hiện Đề án liên kết phát triển bền vững Tiểu vùng Đồng Tháp Mười, đồng thời chấn chỉnh tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư 3 công trình trọng điểm; đề xuất mở rộng đầu tư 830 đoạn giữa QL.1A và QL.50.
- Cùng chuyên mục
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 3: Lao động được ‘nâng tầm’
Nghệ An đang là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dòng vốn FDI không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng, mở rộng sản xuất mà còn tạo ra cơ hội nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp lao động địa phương được “nâng tầm” cả về kỹ năng lẫn tư duy làm việc.
Đầu tư - 30/09/2025 07:50
Du lịch Đà Nẵng bùng nổ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ngủ đông'
Du lịch Đà Nẵng đang “bùng nổi” với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, song nghịch lý là bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được hưởng lợi lớn từ dòng khách vẫn chưa thể khởi sắc trở lại.
Đầu tư - 30/09/2025 06:45
CEO UK Export Finance: 'Cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh đến Việt Nam đầu tư là rất rõ ràng'
Ông Tim Reid, Tổng Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Tài chính Xuất khẩu Anh (UKEF) cho rằng, Việt Nam có sức hút tự nhiên đối với các doanh nghiệp Anh vì tăng trưởng kinh tế mạnh và có mục tiêu 10% GDP trong tương lai gần.
Đầu tư - 29/09/2025 14:51
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI: Bài 2 - Chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Nghệ An đã và đang tận dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 29/09/2025 14:19
Tập đoàn Phương Trang đề xuất làm hai khu đô thị tại Huế
Tập đoàn Phương Trang - CTCP Kim Long Motor Huế vừa có đề xuất thực hiện hai dự án khu đô thị tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế.
Đầu tư - 29/09/2025 14:16
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề xuất làm dự án điện 2 tỷ USD ở Thanh Hóa
Công ty TNHH SK Innovation (Hàn Quốc) đã đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đầu tư dự án nhiện điện LNG Nghi Sơn.
Đầu tư - 29/09/2025 11:49
Làm thế nào để người dân mua được nhà giá rẻ?
Có thể khẳng định, việc mua nhà vốn chưa bao giờ dễ dàng, nhất là với người lao động, người trẻ đang sinh sống tại đô thị lớn và việc sở hữu nhà ngày nay còn khó khăn hơn khi khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày càng xa.
Đầu tư - 29/09/2025 10:50
Quảng Ninh tăng tốc thu hút đầu tư từ Hàn Quốc
Với lợi thế hạ tầng hiện đại, vị trí chiến lược và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Quảng Ninh đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc.
Đầu tư - 28/09/2025 15:34
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago