Lợi nhuận ngân hàng nhìn từ báo cáo tài chính
Qua gần 1/3 chặng đường của năm tài khoá 2018, nhiều ngân hàng bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh đầy khả quan trong báo cáo tài chính quý I/2018 và tại các ĐHĐCĐ đánh giá kết quả kinh doanh năm tài khoá 2017.

Nhiều ngân hàng bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh đầy khả quan trong Báo cáo tài chính quý I/2018
Ngân hàng báo lãi lớn
Đã đi gần hết mùa ĐHĐCĐ năm 2018, các ngân hàng không chỉ cho thấy bức tranh lợi nhuận đầy khởi sắc trong năm 2017 mà còn tiết lộ kết quả kinh doanh quý I/2018 không kém phần sôi động.
Năm 2017 được coi là một năm làm ăn thắng lợi nhất trong vòng 7 năm trở lại đây của các ngân hàng. Đây cũng là điểm tựa để các nhà băng tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận đầy tham vọng cho năm 2018. Nếu như những nhân tố chính làm nên bức tranh lợi nhuận các nhà băng năm 2017 là tín dụng tăng trưởng tốt, thu từ dịch vụ tăng mạnh, nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ, dự phòng rủi ro của các năm trước được hoàn nhập... thì đây tiếp tục là những điểm nhấn trong bức tranh lợi nhuận ngân hàng quý I/2018.
Là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố Báo cáo tài chính (BCTC) quý I/2018, Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam (MB) cho thấy kết quả kinh doanh đầy triển vọng. Cụ thể, tính đến cuối tháng 3/2018, tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 308 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 0,42% so với đầu năm. Trong đó, cho vay khách hàng đạt mức 186,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 61% tổng tài sản và tăng 4,8% so với đầu năm. Tiền gửi của khách hàng đến cuối quý I đã tăng lên 227,1 nghìn tỷ đồng, tương đương với mức tăng 3,12%.
Trong đó, phần lớn các mảng kinh doanh của ngân hàng đều có mức tăng trưởng khá tốt, như mảng tín dụng mang về cho ngân hàng khoản thu nhập lãi thuần hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 29,6% so với cùng kỳ; lãi thuần từ hoạt động tín dụng cũng tăng 67,9%, lên gần 178 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động ngoại hối tăng 2,5 lần trong khi lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh, chứng khoán đầu tư và góp vốn, đầu tư dài hạn gấp tới 4,4 lần, lên mức lần lượt 75 tỷ đồng và 231 tỷ đồng… Nhờ vậy, kết thúc quý I/2018, MB ghi nhận lợi nhuận trước thuế khá ấn tượng, đạt 1.746 tỷ đồng, tăng tới 65,5% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) là ngân hàng tiếp theo công bố BCTC quý I/2018 với nhiều con số tăng trưởng khá tốt. Cụ thể, tính đến 31/3/2018, tổng tài sản HDBank đạt 181.630 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước và đạt 79,9% kế hoạch 2018. Tổng huy động đạt 161.156 tỷ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng dư nợ đạt 110.990 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước và tăng 10,3% so với cuối năm 2017. Trong đó: cho vay khách hàng đạt 105.977 tỷ đồng, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước và 11,5% so với cuối năm 2017. Với những kết quả khả quan đạt được của quý I, HDBank dự kiến sẽ vượt kế hoạch năm 2018 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất khoảng 3.921 tỷ đồng.
Ngoài những ngân hàng đã có BCTC quý I, tại ĐHĐCĐ năm nay nhiều ông chủ các nhà băng cũng tiết lộ những kết quả kinh doanh quý I đầy lạc quan. Cụ thể, tại ĐHĐCĐ diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết, trong quý I/2018 ngân hàng đã đạt được nhiều chỉ số kinh doanh tích cực như: chỉ số chi phí trên lợi nhuận quý I chỉ còn ở mức 52%, giảm so với mức 57% của năm 2017; lợi nhuận trước thuế vượt 500 tỷ, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017. Như vậy, ngân hàng này đã hoàn thành được 25% mục tiêu 2.005 tỷ đồng lãi trước thuế cả năm.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng đặt tham vọng nhân đôi con số lợi nhuận năm 2017 để vươn lên con số 2.000 tỷ đồng. Lãnh đạo ngân hàng cho biết trong quý I, OCB đã đạt trên 600 tỷ đồng lãi trước thuế, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Không kém cạnh, là một trong những ngân hàng khẳng định tái cấu trúc thành công sớm nhất trong toàn hệ thống, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho biết 2 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng là gần 276 tỷ đồng, tăng 90,4% so với cùng kỳ năm 2017. Trong một lần chia sẻ với hãng tin Bloomberg, Chủ tịch HĐQT ngân hàng ông Đỗ Minh Phú cho biết, TPBank dự kiến lãi trước thuế năm 2018 sẽ đạt 2.200 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2017.
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) dù khá thận trọng trong về kế hoạch lợi nhuận trong năm nay với 1.800 tỷ (chỉ tăng chưa đến 10% so với năm trước), nhưng quý I ngân hàng này cũng đã hoàn thành được 28% kế hoạch năm với hơn 500 tỷ lãi trước thuế.
Triển vọng tích cực trong cả năm 2018
Tín dụng năm 2018 được đánh giá sẽ tiếp tục cải thiện tích cực, trong đó, cơ hội “tỏa sáng” của lĩnh vực cho vay tiêu dùng được đánh giá cao. Theo SSI Research, vốn ngoại có thể giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng tăng lên đáng kể, lãi suất ngắn hạn có thể giảm, trong khi lãi suất trung và dài hạn duy trì ở mức thấp. Dòng vốn chảy vào sẽ giúp hệ thống ngân hàng có thể giảm lãi suất. Lãi suất thấp hơn cho phép các ngân hàng chuyển đổi cơ cấu vốn vay bằng cách mở rộng nhiều hơn sang mảng cho vay bán lẻ, tiêu dùng.
Cùng với đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, trong năm nay, nhiều ngân hàng sẽ tăng thu đáng kể từ việc thoái vốn các khoản đầu tư và thu hồi các khoản nợ xấu đã xử lý. Ngoài ra, với sự tăng mạnh gần đây của các cổ phiếu ngân hàng, giới phân tích kỳ vọng sẽ có một khoản thu nhập lớn từ các hoạt động đầu tư.
Còn theo nhận định của TS. Cấn Văn Lực, lợi nhuận ngành ngân hàng năm nay sẽ khá khả quan. Tăng trưởng của ngành ngân hàng có thể thấp hơn so với năm 2017, nhưng vẫn ở mức tương đối tích cực, dự báo khoảng 20 - 25%. Mức tăng này cũng phù hợp với đà tăng trưởng tốt của nền kinh tế.
TS. Cấn Văn Lực cho biết, một dấu hiệu đáng mừng là, tổng nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tính đến cuối năm 2017 đã giảm 8,3% so với đầu năm, xuống còn 20.725 tỷ đồng, chỉ chiếm 34,2% tổng nợ xấu. ACB là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trong nhóm khảo sát, chỉ 0,7%, so với mức 0,87% hồi đầu năm 2017. Nợ có khả năng mất vốn cũng giảm từ 0,64% xuống còn 0,4% tổng dư nợ.
Nhìn chung, kết quả kinh doanh các ngân hàng quý I, với diễn biến ở một số nhà băng đạt tiến độ hoàn thành tới 25 - 30% kế hoạch lợi nhuận, cho thấy triển vọng lạc quan của ngành ngân hàng 2018. Theo thông lệ, quý I thường là quý tăng trưởng "yếu" nhất trong cả năm của ngành này.
Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu vẫn khuyến cáo, bên cạnh sự lạc quan về lợi nhuận trong quý I, cũng phải nhìn nhận những con số này một cách thận trọng. Bởi trong quá trình hoạt động, ngân hàng có nhiều khoản trích lập dự phòng, có một số ngân hàng có quỹ trích lập mỗi tháng nhưng cũng có ngân hàng trích lập dự phòng mỗi quý, có ngân hàng đến hết năm mới trích lập dự phòng. Do đó, kết quả lợi nhuận đạt được trong quý đầu có thể là dấu hiệu đáng mừng nhưng chưa phải là tiêu biểu cho cả năm.
Ông Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo, để có thể đạt được mức lợi nhuận cao trong năm 2018 thì vấn đề tăng trưởng tín dụng cần được duy trì ở mức hợp lý. Tiếp đó, cần đẩy mạnh xử lý nợ xấu, thu hồi nợ và cố gắng không để phát sinh nợ xấu. Cuối cùng, các ngân hàng cần tăng cường thu phí dịch vụ ngân hàng theo chủ trương Của ngân hàng Nhà nước, của chính phủ, hạn chế lại cái độc canh tín dụng có niên hạn.
- Cùng chuyên mục
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’
Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.
Tài chính - 19/09/2025 09:39
Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Tài chính - 19/09/2025 07:48
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago