Loạt công ty chứng khoán cắt margin cổ phiếu ORS
Nhiều công ty chứng khoán như KB Việt Nam, Yuanta Việt Nam, TCBS thông báo ngừng cung cấp dịch vụ ký quỹ đối với cổ phiếu ORS từ 21/3.
Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) thông báo hạ tỷ lệ margin của mã chứng khoán ORS của Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong từ 30% về 0, được áp dụng kể từ ngày 20/3. Cổ phiếu TPB của Ngân hàng TPBank tỷ lệ margin giữ nguyên 50% nhưng giá chặn giảm từ 18.000 đồng/cp về 12.000 đồng/cp. Riêng với mã ORS, công ty cho biết sẽ bán xử lý vào ngày 21/3, mã TPB khách hàng có 3 ngày để xử lý tài khoản.
Chứng khoán Yuanta Việt Nam loại ORS ra khỏi danh sách được ký quỹ kể từ 21/3 với lý do rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trước đó, cổ phiếu này được cấp margin 40%. Công ty duy trì tỷ lệ ký quỹ 50% với TPB.
Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cũng thông báo dừng cho vay ký quỹ với cổ phiếu ORS từ 21/3.
Phiên sáng ngày 21/3, cổ phiếu ORS bị bán sàn mạnh với khối lượng lên đến hàng triệu đơn vị, giá giảm xuống vùng 11.450 đồng/cp. Tính từ 28/2 tới nay, mã chứng khoán này đã mất giá 27%, giảm từ 15.900 đồng/cp về 11.450 đồng/cp.

Cổ phiếu ORS giảm giá mạnh sau thông tin ông Nguyễn Hồ Nam, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital (mã: BCG) bị khởi tố. Ở diễn biến liên quan, nhiều lô trái phiếu liên quan đến nhóm Bamboo Capital bị tạm ngưng giao dịch. Đây đều là những lô trái phiếu do Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong làm tổ chức đăng ký, lưu ký.
Cụ thể, kể từ ngày 20/3, trái phiếu mã TCDH2227002 của Tracodi (mã TCD) cùng trái phiếu GKCCH2124001 và GKCCH2124002 của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang bị tạm ngưng giao dịch theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Trước đó 24/2, lô trái phiếu HIC12103 của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ HELIOS và trái phiếu BCR12101 của BCG Land (mã: BCR) cũng bị tạm ngưng giao dịch với lý do trên.
Tại cuối năm 2024, Chứng khoán Tiên Phong có tổng tài sản 11.198 tỷ đồng, tập trung ở tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) đạt 3.772 tỷ đồng, các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) 2.265 tỷ, cho vay 2.880 tỷ đồng.
Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục FVTPL của công ty là trái phiếu với gần 2.100 tỷ đồng. Tại báo cáo chưa kiểm toán, doanh nghiệp không thuyết minh chi tiết các khoản đầu tư này.
- Cùng chuyên mục
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
'Khoảng trống quý giá' của chính sách tiền tệ
Việc Fed sẽ tiếp tục cắt giảm trong năm 2025, với lần gần nhất vào tháng 9, được cho là "khoảng trống" chính sách quý giá để NHNN duy trì lãi suất thấp hỗ trợ tăng trưởng mà không phải quá lo ngại tỷ giá.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 278/NQ-CP giao Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) và bổ sung quy định thu nhập từ hoạt động mua, bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.
Tài chính - 14/09/2025 20:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago