Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt
Những ngày cuối năm Tân Sửu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với nhiều công ty chứng khoán, doanh nghiệp, và đặc biệt có trường hợp 2 cá nhân tham gia thao túng giá cổ phiếu.

Ảnh: Internet.
Từ ngày 26/1 – 28/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt nhiều công ty chứng khoán.
Cụ thể, CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) bị phạt tiền 125 triệu đồng do thành lập phòng giao dịch trong nước khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản.
CTCP Chứng khoán Tiên Phong (HoSE: ORS) bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định pháp luật.
Trong tháng 12/2020, ORS đã ký hợp đồng đặt cọc với CTCP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng là 650 tỷ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng, chiếm 123,7% tổng tài sản của ORS (số liệu tính theo BCTC bán niên 2020 đã soát xét), nhưng không thực hiện công bố thông tin theo quy định.
CTCP Chứng khoán Trí Việt (HoSE: TVB) bị phạt 60 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.
Ngoài ra, TVB tiếp tục bị UBCKNN phạt 250 triệu đồng do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo UBCKNN. Cụ thể, TVB cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng, phối hợp với tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán, nhưng chưa báo cáo UBCKNN và chưa được UBCKNN chấp thuận.
Một trường hợp khác phải kể đến là CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (HNX: APS) bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế giao dịch ký quỹ. Tại một số ngày giao dịch trong năm 2021, APS giải ngân cho vay đối với cổ phiếu do chính công ty phát hành. Năm 2020, APS cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ đối với mã chứng khoán không thuộc danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ (IDJ).
Không những thế, APS bị phạt 40 triệu đồng do không bảo đảm nhân viên làm việc tại bộ phận nghiệp vụ có đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với nghiệp vụ thực hiện.
Bên cạnh đó, APS bị phạt tiếp 250 triệu đồng do do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo UBCKNN (APS cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng nhưng chưa báo cáo UBCKNN, chưa được UBCKNN chấp thuận).
Ngoài 4 công ty chứng khoán kể trên, đáng chú ý nhất trong ngày 28/1 là trường hợp thao túng thao túng giá cổ phiếu TTB.
Theo đó, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN, kết quả xác minh của cơ quan công an, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt đối với ông Dương Thanh Xuân (TP. Thái Nguyên) và ông Nguyễn Thành Nam (Bắc Giang).
Cụ thể, mỗi cá nhân kể trên bị xử phạt 600 triệu đồng, do cùng sử dụng 102 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả tạo, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu TTB của CTCP Tập đoàn Tiến Bộ.
Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của Cơ quan công an, hành vi của ông Dương Thanh Xuân và ông Nguyễn Thành Nam chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của 2 cá nhân này.
Cũng trong ngày 26/1 và 28/1, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt hành chính với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) và CTCP Vạn Phát Hưng (HoSE: VPH).
HAG bị xử phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo yêu cầu của UBCKNN về việc điều chỉnh hồi tố BCTC năm 2019.
Ngoài ra, HAG còn bị phạt 70 triệu đồng do thuyết minh không đầy đủ về việc điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các năm 2017, 2018 tại BCTC năm 2020 và chưa giải trình đầy đủ nội dung này theo quy định.
HAG cũng không trình bày các giao dịch giữa công ty và người có liên quan. Cụ thể, đó là CTCP Chăn nuôi Gia Lai, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Cao su Hoàng Anh – Hoàng Minh, Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu, ông Đoàn Nguyên Đức, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, bà Hồ Thị Kim Chi... tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2019, 2020 và 6 tháng đầu năm 2021.
Đối với Vạn Phát Hưng, UBCKNN phạt 70 triệu đồng do công ty công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên hệ thống của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của HOSE các quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 2/6/2021 của UBND TP.HCM trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với công ty; Báo cáo tài chính quý II/2021 riêng và hợp nhất.
VPH còn bị phạt tiếp 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Theo đó, Báo cáo tình hình quản trị của VPH năm 2019 không trình bày về các giao dịch giữa VPH và người có liên quan VPH theo quy định; Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 không trình bày về các giao dịch giữa VPH và người có liên quan của công ty theo mẫu quy định.
- Cùng chuyên mục
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI khai phá cơ hội
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như "cứ điểm mới" của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Tài chính - 20/09/2025 10:00
Bảo toàn lợi nhuận sau nhịp tăng nóng của chứng khoán
Trong chứng khoán, bảo toàn thành quả lợi nhuận là một trong các tư duy quản trị rủi ro quan trọng để duy trì kết quả đầu tư dài hạn. Tuy vậy, điều này lại ít được nhà đầu tư cá nhân quan tâm.
Tài chính - 19/09/2025 17:08
Chứng khoán TCBS sẽ niêm yết sớm nhất vào tháng 10
Sau đợt IPO thành công, cổ phiếu của TCBS dự kiến sẽ sớm được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán trong tháng 10 năm nay.
Tài chính - 19/09/2025 17:07
Cổ phiếu Vingroup gây bất ngờ
Cổ phiếu Vingroup bật tăng cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp đà giảm đáng kể. Thanh khoản mất hút và khối ngoại vẫn bán ròng mạnh.
Tài chính - 19/09/2025 16:30
Một cổ phiếu thuộc ‘họ’ Masan kịch trần sau thông tin chia cổ tức ‘khủng’
Cổ phiếu Vinacafé tăng kịch trần sau công bố chia cổ tức 48.000 đồng/cp. Vinacafé thông báo không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng khi công ty mẹ nắm đến gần 99% vốn.
Tài chính - 19/09/2025 09:39
Hạn mức cho vay ngang hàng tối đa 400 triệu đồng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành 2 quyết định thiết lập môi trường và điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending).
Tài chính - 19/09/2025 07:48
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago