Lạm phát sẽ kéo dài bao lâu?
Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác đang đối mặt với tình hình lạm phát leo thang.
Tính từ ưa thích mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ từng sử dụng để miêu tả lạm phát chính là “tạm thời”: “Lạm phát là tạm thời và đà tăng giá hàng hóa chỉ mang tính thời điểm”.
Mọi chuyện đã thay đổi. Lạm phát đang tăng từ tháng 8/2021. Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,5% trong tháng 3, cao nhất từ tháng 12/1981.
Do đó, cụm từ “tạm thời” đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó, cơ quan này bắt đầu sử dụng một thuật ngữ mới: "cố kết" (entrenched).
“Sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo lạm phát tăng cao không cố kết vào nền kinh tế”, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong ngày 4/5, ngay sau khi ông công bố mức tăng lãi suất 0,5%.
Trên thực tế, sự "cố kết" của lạm phát vẫn là một khái niệm mơ hồ, và bằng cách nào chúng ta có thể nhận ra tình trạng này là một dấu hỏi. Fed không cung cấp nhiều thông tin về khung thời gian cơ quan này tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát. “Tình hình hiện tại rất khó để đưa ra những con số cụ thể. Có quá nhiều điều có thể xảy đến với nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung”, ông Powell chia sẻ.
Bất ổn chính là điều nhà đầu tư “ghét cay, ghét đắng”. Và khi lãi suất tăng khiến thị trường rung lắc, nhà đầu tư muốn những chỉ dẫn rõ ràng. Người dân Mỹ, đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm, cũng muốn biết khi nào có thể "thở phào", trong bối cảnh các đợt tăng lãi suất của Fed có thể kéo nền kinh tế số một thế giới vào suy thoái.

Lạm phát tại Mỹ đã chuyển từ "tạm thời" thành "ăn sâu". Ảnh: Michael Reynolds/EPA.
Nhìn lại lịch sử
Lịch sử có thể cho chúng ta đôi chút thông tin: Dù giá cả tương đối ổn định trong suốt 4 thập kỷ qua, những giai đoạn biến động mạnh xuất hiện không quá thường xuyên trước những năm 80 của thế kỷ trước.
Lịch sử và dữ liệu của Fed cho thấy nguyên nhân gây ra lạm phát đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo khi nào tình trạng này “hạ nhiệt”. Giá cả đã tăng trong suốt hai cuộc chiến tranh thế giới, nhưng sau đó ngay lập tức giảm khi hòa bình lặp lại.
Trong những năm 70, Mỹ trải qua một giai đoạn lạm phát kéo dài. Tổng thống Richard Nixon đã buộc phải tách đồng USD ra khỏi chế độ bản vị vàng. Hai giai đoạn dầu thô đi lên đã khiến lạm phát tăng 12,3% vào cuối năm 1974. Fed bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ luân phiên bằng cách tăng lãi suất lên 16%, và sau đó đột ngột kéo tụt xuống. Động thái này hình thành một chu kỳ chính sách mà lãi suất không được duy trì ổn định ở mức cao, trước khi lạm phát giảm và nền kinh tế tăng trưởng trở lại.
Cuối thập niên 70, Paul Volcker tiếp quản Fed và chấm dứt chiến lược đó. Ông cho tăng và giữ lãi suất ở ngưỡng cao cho tới khi lạm phát giảm, nhưng lại kéo nền kinh tế Mỹ vào suy thoái (lần thứ hai trong vòng một thập kỷ). Lãi suất giảm và duy trì ở ngưỡng thấp trong 40 năm sau.
“Tôi thực sự ngưỡng mộ Volcker”, Powell chia sẻ tuần trước. “Ông ấy dám làm những điều mà ông ấy cho là đúng”, ông nói.
Lạm phát sẽ sớm tàn?
Liệu chúng ta có mất tới gần 20 năm và trải qua hai cuộc suy thoái để bước vào giai đoạn ổn định kéo dài? Powell chắc chắn không nghĩ như vậy. Nền kinh tế đang tương đối “mạnh khỏe” trong khi tỷ lệ thất nghiệp cũng khác hoàn toàn so với những năm 70, Powell cho biết. Nhiều người tin rằng lạm phát đã chạm đỉnh và tình hình sẽ bắt đầu lắng xuống.
Các chuyên gia phân tích thường e ngại khi nhìn về tình trạng lạm phát những năm 70 và so sánh với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, lạm phát ngày nay bắt nguồn từ một loạt các cuộc khủng hoảng toàn cầu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng và tốc độ tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng sau một giai đoạn phong tỏa kéo dài.
“Giai đoạn lạm phát sau thế chiến thứ II có nhiều điểm tương đồng với hoàn cảnh hiện tại hơn, qua đó ám chỉ lạm phát sẽ nhanh chóng giảm xuống một khi các chuỗi cung ứng quay trở lại trạng thái bình thường và nhu cầu hàng hóa giảm xuống”, theo Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng.
“Chúng tôi kỳ vọng lạm phát tại Mỹ sẽ dần chậm lại trong hai năm tới, nhưng quá trình này không bằng phẳng”, theo các chuyên gia phân tích tới từ Bank of America. “Đã xuất hiện bằng chứng cho thấy các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng đang dần được giải quyết và chúng tôi dự báo lạm phát sẽ ‘tiến hai bước, lùi một bước’ trong năm 2023”. Đây không phải là một vấn đề kéo dài cả thập kỷ, họ cho biết. Giá cả sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong năm tới.
(Theo NDH)
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago