'Làm dữ' với Trung Quốc, ông Trump lại 'xả' thuế nhôm, thép với Canada, Mexico

D. KIM THOA
10:30 18/05/2019

Giữa lúc căng thẳng thương mại với Trung Quốc, ông Trump công bố gỡ bỏ thuế áp với nhôm, thép của Canada và Mexico để đổi lại thỏa thuận bỏ thuế với hàng Mỹ của hai nước láng giềng.

Theo hãng tin Reuters, thông tin này được cả ba chính phủ Mỹ, Mexico và Canada xác nhận ngày 17-5, và được cho là động thái giúp loại bỏ trở ngại lớn nhất trong quá trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới ở Bắc Mỹ tại nghị viện các nước liên quan.

_0 00 0 atrump-ap

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Không chỉ gỡ bỏ thuế với nhôm, thép, Mỹ cũng sẽ không áp quota với lượng hàng kim loại nhập vào Mỹ của Mexico và Canada. Ngược lại, hai nước láng giềng này cũng sẽ gỡ bỏ mức thuế đáp trả trước đó với một loạt hàng Mỹ, trong đó có thịt heo, thịt bò và rượu bourbon.

Mỹ và Canada cho biết thỏa thuận của họ sẽ có hiệu lực từ chiều chủ nhật tuần này (19-5) và gồm thêm những nội dung kiểm soát mới nhằm ngăn chặn việc nhôm, thép bán phá giá từ Trung Quốc và các nước khác được đưa vào thị trường Mỹ thông qua Canada.

Tháng 3-2018 lấy lý do bảo vệ an ninh quốc gia Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ nước khác vào Mỹ.

Cả Canada và Mexico đã đấu tranh trong suốt 14 tháng qua để chứng minh các ngành công nghiệp kim loại của họ sẽ không gây ra bất cứ nguy cơ an ninh nào nếu nền kinh tế hai nước hội nhập với Mỹ. Hai nước này cũng đã đệ đơn phản đối về mức thuế đó của Mỹ lên Tổ chức thương mại thế giới.

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa, có tên mới là Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada, còn phải được phê chuẩn tại nghị viện các nước này. Nhiều nghị sĩ chủ chốt của Mỹ đang đe dọa sẽ bác bỏ thỏa thuận nếu các mức thuế không được gỡ bỏ. Canada cũng từng nói sẽ không phê chuẩn bất cứ thỏa thuận nào nếu các mức thuế còn giữ nguyên.

Trong một diễn biến khác, trước đó, cùng ngày 17-5, Nhà Trắng thông báo ông Trump sẽ trì hoãn thêm 6 tháng nữa với quyết định có áp thuế với ô tô nhập khẩu không.

Theo kênh truyền hình Trtworld, ông Trump vẫn hy vọng sử dụng công cụ đánh thuế ô tô này để gây sức ép với Nhật và Liên minh châu Âu, buộc họ phải chấp nhận những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

"Nếu các thỏa thuận không đạt được trong vòng 180 ngày nữa, tổng thống sẽ quyết định có cần thêm những hành động nào khác hay không và đó là gì", bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng nói.

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 10/05/2025 13:17

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.

Sự kiện - 10/05/2025 10:24

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.

Sự kiện - 10/05/2025 08:11

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…

Sự kiện - 09/05/2025 17:24

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Sự kiện - 09/05/2025 16:52

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện - 09/05/2025 11:28

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.

Sự kiện - 09/05/2025 11:04

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.

Sự kiện - 09/05/2025 09:02

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.

Sự kiện - 09/05/2025 07:39

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.

Sự kiện - 08/05/2025 09:02

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Sự kiện - 08/05/2025 08:14

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.

Sự kiện - 08/05/2025 06:56

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20