Lâm Đồng: 760 doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng, với vốn hơn 9.850 tỷ đồng

VIỆT TÙNG
14:36 28/08/2021

7 tháng năm 2021, Lâm Đồng có hơn 760 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 9.850 tỷ đồng, tăng 16% về số doanh nghiệp và tăng 74% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 đã giao là hơn 5.260 tỷ đồng. Đến cuối tháng 7/2021, tỉnh Lâm Đồng đã giải ngân 2.048 tỷ đồng, đạt gần 39% so với kế hoạch.

Cụ thể, tiến độ giải ngân các nguồn vốn, bao gồm: nguồn vốn ngân sách tập trung đạt 44,7%, nguồn vốn cấp quyền sử dụng đất đạt 43,6%, nguồn vốn xổ số kiến thiết đạt 19,6%, nguồn ODA đạt hơn 43%, nguồn vốn ngân sách Trung ương đạt hơn 53%.

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công, trước đó vào đầu tháng 8/2021, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Lâm Đồng, các huyện ủy, thành ủy chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công năm 2021; kịp thời rà soát việc phân bổ vốn các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không để manh mún, kéo dài; sớm hoàn thành việc giao vốn chi tiết theo kế hoạch cho các dự án năm 2021.

Thực hiện nghiệm thu thanh toán ngay khi có khối lượng; chủ động rà soát điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt hơn, còn thiếu vốn.

images2394833_1640a5f88e5c7902204d

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra tiến độ các dự án, công trình đầu tư công tại huyện Cát Tiên. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Về tình hình thu hút đầu tư, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong tháng 7/2021, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 2 dự án được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, với vốn đăng ký 220 tỷ đồng.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, tỉnh Lâm Đồng có 14 dự án (13 dự án vốn trong nước, 1 dự án FDI) được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong khi đó, có 40 dự án bị thu hồi, chấm dứt hoạt động đầu tư trong 7 tháng đầu năm nay (38 dự án ngoài Khu công nghiệp, 2 dự án trong Khu công nghiệp), với số vốn đăng ký hơn 5.560 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong tháng 7/2021, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 48 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 483 tỷ đồng. Trong tháng này có 40 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, 17 doanh nghiệp giải thể, 10 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tính chung 7 tháng năm 2021, tại tỉnh Lâm Đồng có hơn 760 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 9.850 tỷ đồng, tăng 16% về số doanh nghiệp và tăng 74% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 7 tháng năm 2021, tỉnh Lâm Đồng cũng có 219 doanh nghiệp hoạt động trở lại (tăng 65 doanh nghiệp), 86 doanh nghiệp giải thể (tăng 67 doanh nghiêp so với cùng kỳ).

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì phát triển công nghiệp, nhất là lĩnh vực khai khoáng, công nghiệp chế biến, các dự án thủy điện, đồng thời kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

  • Cùng chuyên mục
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?

Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.

Đầu tư - 18/09/2025 17:22

TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng

TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng

TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.

Đầu tư - 18/09/2025 16:38

'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị

'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị

Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.

Đầu tư - 18/09/2025 06:45

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng

Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.

Đầu tư - 17/09/2025 17:32

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam

Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.

Đầu tư - 17/09/2025 14:34

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế

Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.

Đầu tư - 17/09/2025 09:32

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?

Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.

Đầu tư - 17/09/2025 07:59

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế

Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.

Đầu tư - 16/09/2025 15:01

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.

Đầu tư - 16/09/2025 14:45

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á

FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.

Công nghệ - 16/09/2025 08:18

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc

Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".

Đầu tư - 16/09/2025 06:45

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác

Đầu tư - 15/09/2025 15:16

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội

TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 15/09/2025 09:44

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’

WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.

Đầu tư - 15/09/2025 06:45

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn

Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.

Đầu tư - 14/09/2025 17:54