Lãi suất - vì đâu căng thẳng ngay từ đầu năm?

THUỴ LÊ
07:00 20/02/2022

Lãi suất đang tăng trở lại là điều đáng chú ý sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng không còn dồi dào khiến một loạt ngân hàng thay phiên điều chỉnh lãi suất huy động vốn. Liệu mặt bằng lãi suất có sớm hạ nhiệt hay sẽ còn tiếp tục leo thang?

VPB

VPBank đã có hai lần tăng lãi suất liên tiếp chỉ trong một tháng.

Tăng đáng chú ý

Thật ra, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã bắt đầu có dấu hiệu nhấp nhổm đi lên trở lại trong hai tháng cuối năm 2021 khi nền kinh tế mở cửa trở lại, khiến nhiều ngân hàng dần chuyển sang tăng lãi suất thay cho động thái liên tục giảm trước đó. Bước sang tháng đầu năm 2022, tần suất tăng và số lượng ngân hàng tham gia tăng lãi suất tiền gửi tiếp tục nhiều hơn, trong đó có những ngân hàng như VPBank chứng kiến hai lần tăng liên tiếp chỉ trong một tháng.

Bất ngờ là trái với mọi năm, khi mặt bằng lãi suất thường có xu hướng tăng trước kỳ nghỉ Tết do thanh khoản hệ thống căng thẳng nhưng sau Tết thường giảm trở lại, năm nay chứng kiến không ít ngân hàng tiếp tục tham gia cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi ngay cả sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày. Nhận định về diễn biến này, giới phân tích cho rằng xu hướng dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng năm nay chậm hơn so với mọi năm, khiến hệ thống thanh khoản vẫn đang chịu áp lực.

Thật vậy, không chỉ các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng mạnh bất chấp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục bơm ròng thanh khoản kể từ trước Tết đến nay. Cập nhật gần nhất trên trang web của NHNN vào đầu tuần này, lãi suất vay mượn qua đêm giữa các ngân hàng đến ngày 9-2 đã vọt lên mức 3,32%, tăng gần 260 điểm cơ bản (bps) so với thời điểm cuối năm 2021, hay nói cách khác đã tăng gấp hơn 4,5 lần.

Bất cứ diễn biến tăng sốc nào của mặt bằng lãi suất nếu có cũng chỉ sẽ mang tính chất thời điểm, còn về dài hạn kỳ vọng vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát của nhà điều hành.

Nếu so với trước khi nghỉ Tết - thời điểm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thường chịu áp lực lớn nhất do nhu cầu vay mượn của các ngân hàng tăng cao trước kỳ nghỉ lễ dài ngày, thì lãi suất qua đêm cũng tăng 90 bps, kỳ hạn một tuần tăng 119 bps, một tháng tăng 56 bps, ba tháng tăng 30 bps và sáu tháng tăng 144 bps lên 4,27%, tính đến ngày 9-2. Điều này càng củng cố luận điểm thanh khoản hệ thống sau khi nghỉ Tết vẫn đang chịu áp lực lớn.

Thống kê cũng cho thấy nếu như những năm trước đây, sau mỗi dịp Tết, NHNN thường có xu hướng hút ròng tiền để trung hòa lượng tiền đã bơm ra hỗ trợ thanh khoản trước Tết, thì năm nay cơ quan này phải liên tục bơm ròng để hỗ trợ trong những ngày sau Tết.

Một diễn biến khác đáng lưu ý là các ngân hàng hiện nay cũng đang tăng cường huy động vốn qua các kênh trực tuyến như ngân hàng số, theo đó tăng mạnh lãi suất huy động ở các kênh này hoặc áp dụng lãi suất ưu đãi, lãi suất cộng thêm với mức chênh lệch khá lớn so với huy động tại quầy nhằm thu hút khách hàng. Đơn cử như sản phẩm Prime Savings của VPBank mở trực tuyến trên ứng dụng VPBank NEO, nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng khách hàng sẽ được hưởng lãi suất tháng đầu tiên lên đến 12,2-12,4%/năm, các tháng sau đó là 6,1-6,2%/năm.

Áp lực từ đâu?

Như đã nói, dòng tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng mọi năm thường tăng khá mạnh sau kỳ nghỉ Tết giúp thanh khoản hệ thống dồi dào hơn, nhưng xu hướng này trong năm nay dường như chưa lặp lại, trong bối cảnh ngày càng nhiều kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn đang cạnh tranh với kênh tiền gửi ngân hàng.

Đầu tiên phải kể đến thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh mẽ trở lại ngay từ những phiên giao dịch đầu tiên sau Tết và hút tiền trở lại. Trước đó, không ít nhà đầu tư đã chốt lời chứng khoán từ cuối năm 2021 chuyển sang gửi ngân hàng, theo đó tránh được đợt điều chỉnh mạnh trong tháng 1 và có lẽ đang tham gia trở lại từ sau nghỉ Tết cho đến nay để đón đầu một sóng tăng mới, nhất là khi giá nhiều cổ phiếu cơ bản thời gian qua đã rớt về vùng giá hấp dẫn.

Thứ hai là thị trường bất động sản cũng khá sôi động trong những tháng gần đây, sau các cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm gây xôn xao, cũng như trước các kế hoạch, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh triển khai để góp phần phục hồi kinh tế mà sẽ kéo theo giá bất động sản tại nhiều khu vực hưởng lợi. Cộng thêm lãi suất đang ở mặt bằng thấp như hiện nay, dòng vốn cũng đang luân chuyển mạnh vào kênh nhà đất.

Thứ ba là thị trường vàng cũng có dấu hiệu nổi sóng trở lại trong những tuần gần đây, khi lạm phát tăng vọt tại Mỹ và tình hình địa chính trị căng thẳng giữa Nga – Ukraine, mà giới phân tích lo ngại có thể sớm leo thang thành một cuộc đối đầu quân sự. Ảnh hưởng theo thị trường vàng quốc tế, cộng thêm hiệu ứng “ngày Thần tài”, giá vàng SJC trong nước đã có lúc leo lên trên mốc 63 triệu đồng/lượng.

Với triển vọng tăng giá tích cực trong thời gian tới, không loại trừ khả năng một lượng tiền gửi tiết kiệm đã, đang và có thể tiếp tục chuyển dịch vào thị trường vàng, nhất là khi lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay vẫn ở mức thấp trong khi lạm phát lại đang chịu nhiều áp lực gia tăng trở lại.

Dù chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,19% trong tháng 1, và so với cùng kỳ năm 2021 chỉ tăng 1,94%, mức lạm phát tháng 1 thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay (ngoại trừ năm 2021), nhưng trước sức cầu đang hồi phục khi nền kinh tế mở cửa trở lại, cộng thêm áp lực từ giá dầu thế giới tăng vọt và nguy cơ thiếu hụt xăng dầu trong nước, lạm phát trong năm nay được đánh giá là khó lường.

Trong khi tình hình huy động vốn không mấy khả quan, dòng vốn đầu ra của hệ thống ngân hàng tiếp tục chứng kiến sự khởi sắc. Sau khi đạt tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 ở mức hơn 13,5%, trong đó riêng quí 4 đã chiếm đến một nửa con số tăng trưởng trên, hoạt động cho vay của các ngân hàng trong tháng 1 năm nay đã tăng mạnh mẽ đến 2,74% so với cuối năm 2021 và tăng 16,32% so với cùng kỳ năm 2021. Nếu so với mức tăng khiêm tốn 0,53% trong tháng 1-2021, có thể thấy hoạt động tín dụng trong năm nay đã bứt phá ngay từ tháng đầu năm.

Điều này cho thấy dòng vốn trong nền kinh tế đã khai thông trở lại, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp đang phục hồi mạnh mẽ. Giới phân tích cũng cho rằng với triển vọng mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế sẽ khiến nhu cầu tín dụng tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, nhất là khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay vẫn duy trì ở mức 14%.

Ngoài ra, với các gói kích cầu kinh tế được triển khai trong năm nay cũng như các gói hỗ trợ lãi suất của ngành ngân hàng trong thời gian tới, tín dụng được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh mẽ ngay từ những tháng đầu năm. Các áp lực này có thể khiến nhiều ngân hàng thương mại phải tăng lãi suất huy động, như những gì chúng ta đang chứng kiến.

Dù vậy, hầu hết các ý kiến cũng tin rằng tuy mặt bằng lãi suất trong năm nay có thể chịu áp lực nhiều hơn, nhưng mức tăng sẽ không quá lớn khi cơ quan quản lý buộc phải có những chính sách, công cụ giữ lãi suất ở mức thấp để hỗ trợ lộ trình phục hồi của nền kinh tế. Vì vậy, bất cứ diễn biến tăng sốc nào của mặt bằng lãi suất nếu có cũng chỉ sẽ mang tính chất thời điểm, còn về dài hạn kỳ vọng vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát của nhà điều hành, nhất là khi việc giảm lãi suất cho vay tiếp tục được đặt ra như là mục tiêu quan trọng trong năm nay của Chính phủ và NHNN.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV

CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.

Tài chính - 06/06/2025 10:40

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế

Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.

Tài chính - 05/06/2025 14:52

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?

Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI

Tài chính - 05/06/2025 13:55

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản

Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.

Tài chính - 05/06/2025 13:45