Kỳ vọng mở đường bay thẳng Việt - Mỹ cuối 2019
“Theo tính toán của chúng tôi, nếu mọi chuyện suôn sẻ, chúng ta có thể hy vọng vào một đường bay thẳng Việt Nam – Los Angeles vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020”, BizLIVE dẫn lời ông Eric Garcetti, thị trưởng thành phố Los Angeles - Mỹ trong chuyến thăm và làm việc mới đây tại Việt Nam.

Ông Eric Garcetti, thị trưởng thành phố Los Angeles - Mỹ
“Hoàn toàn khả thi”
Trong cuộc trao đổi với BizLIVE, ông Eric Garcetti cho rằng có hai yếu tố quyết định việc Việt Nam có thể triển khai đường bay thẳng tới Mỹ hay không.
Yếu tố thứ nhất, Cục Hàng không Việt Nam cần được sự thống nhất của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), phía Mỹ cần phải chắc chắn rằng Việt Nam đã hội tụ đủ các điều kiện theo quy định.
Được biết quá trình này đang được phía Việt Nam xúc tiến bằng việc đề nghị FAA tiến hành đánh giá an toàn ngay trong tháng 8/2018 sắp tới. Kết quả của đợt đánh giá sẽ là cơ sở quan trọng để Việt Nam có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ trong thời gian tới.
Yếu tố thứ hai thuộc về các vấn đề kỹ thuật. Có hai địa điểm tại Mỹ đang được Việt Nam cân nhắc mở đường bay thẳng là San Fransisco hoặc Los Angeles. Theo nhận định của ông Eric Garcetti thì chuyến bay sang San Francisco có thể quá dài, vì vậy sẽ cần phải dừng nghỉ ở đâu đó. Nhưng giờ đây đã có đường bay thẳng Singapore - Los Angeles, và với khả năng chuyên chở của máy bay Boeing Dreamliner 797 thì đường bay Việt Nam – Los Angeles hoàn toàn khả thi.
Để xúc tiến việc sớm mở đường bay thẳng, trong buổi làm việc chính thức cùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 28/7, ông Eric Garcetti cho biết phía Los Angeles đã có các cuộc làm việc thành công với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương Việt Nam cho mục tiêu này.
"Chúng tôi hy vọng FAA sẽ chấp thuận cho đường bay thẳng trước cuối năm 2018. Các công tác chuẩn bị sẽ được đẩy nhanh trong năm sau để đường bay thẳng có thể trở thành hiện thực trước thời điểm cuối năm 2019", Thị trưởng Los Angeles cho biết.
“Sẽ là điều tuyệt vời”
Bay thẳng Việt - Mỹ là một kế hoạch được triển khai từ lâu nhưng vẫn chưa thể hiện thực hoá, dù Hiệp định Hàng không Việt - Mỹ ký trong năm 2003 cho phép hai quốc gia có thể mở các đường bay thẳng tới lãnh thổ của nhau.
Tuy nhiên, với các tín hiệu tích cực mới đây, các hãng hàng không tại Việt Nam đang xúc tiến đẩy mạnh dự án này.
Vietnam Airlines cho biết hãng đã đạt các tiêu chuẩn và sẵn sàng mở đường bay thẳng tới Mỹ nếu Cục hàng không Việt Nam nhận được tiêu chuẩn CAT1 từ phía Mỹ.
Còn với Bamboo Airways - hãng bay mới của Tập đoàn FLC, Mỹ là một trong các thị trường quốc tế trọng điểm bên cạnh khu vực Đông Bắc Á và châu Âu.
Để phục vụ mục tiêu này, Bamboo Airways đã ký thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trong tháng 6 vừa qua. Đây là dòng máy bay thương mại tân tiến và phổ biến nhất ở các chặng bay dài nhờ hiệu suất hoạt động và tính kinh tế vượt trội.
Cũng theo chia sẻ từ người đứng đầu Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết, thì việc triển khai các đường bay thẳng tới Mỹ của Bamboo Airways sẽ có sự hỗ trợ đắc lực từ phía đối tác Boeing. Kế hoạch này dự kiến sẽ được xúc tiến ngay sau khi Bamboo Airways nhận bàn giao máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trong đầu năm 2020.
Với mục tiêu kết nối trực tiếp các thị trường quốc tế tới các điểm du lịch đang lên của Việt Nam, các tuyến bay thẳng của Bamboo Airways được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng số khách quốc tế và nâng tầm Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.
Đây là điều hoàn toàn khả thi đặc biệt với những thị trường quốc tế sở hữu cộng đồng người Việt đông đảo như California, như nhận định của Thị trưởng Garcetti: "Nếu có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Los Angeles hẳn sẽ là điều tuyệt vời, ở Nam California đang có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lớn nhất thế giới”.
“Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của nước Mỹ, người Mỹ biết đến Việt Nam và yêu Việt Nam, chúng tôi yêu đồ ăn Việt Nam, văn hóa Việt Nam. Có quá nhiều người đến Los Angeles từ Việt Nam, nhu cầu đi lại có thể nói rất lớn, nhưng hiện tại họ luôn phải dừng lại ở nơi nào đó trên đường đi mới có thể bắt được chuyến bay tiếp tục sang Mỹ”, ông Garcetti cho hay.
Hiện đang có khoảng 1/3 hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với Mỹ được thực hiện qua vùng Los Angeles.
"Với đường bay thẳng mới, du lịch sẽ khiến cho hàng hóa thêm phát triển, những khách du lịch ngày nay sẽ có thể trở thành thương nhân trong tương lai... Thương mại hàng không nhờ vậy có thể tăng thêm 10%/năm", Thị trưởng Los Angeles nhận định.
Hiện có khoảng 24 hãng hàng không khai thác chặng bay Việt Nam đi Mỹ tại các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất. Thời gian bay sẽ mất 17 giờ nếu chỉ trung chuyển khách tại một điểm dừng, và có thể kéo dài từ 25-38 giờ nếu có hai điểm dừng và chuyển đổi sân bay.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, vùng Thủ đô trong tư duy mới không chỉ là không gian gắn với Hà Nội, mà là trung tâm của trung tâm, là điểm hội tụ và lan tỏa của các nguồn lực phát triển. Tăng trưởng không thể bám mãi vào "mặt đất" với những giới hạn về quỹ đất, hạ tầng, dân số. Do đó, cần mở rộng không gian vật lý sang không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao, không gian biển, thậm chí là không gian vũ trụ.
Đầu tư - 16/05/2025 10:58
Bình Định nghiên cứu làm sân golf trên núi Vũng Chua
Bình Định đang nghiên cứu quy hoạch khu vực núi Vũng Chua (TP. Quy Nhơn) thành một tổ hợp đa chức năng, bao gồm: Sân golf, khu đô thị dịch vụ nghỉ dưỡng…
Đầu tư - 16/05/2025 09:33
Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiến nghị nghiên cứu bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số nhóm dự án cụ thể hoặc khoanh vùng phạm vi áp dụng; thí điểm bỏ cấp phép xây dựng với các chủ đầu tư uy tín.
Đầu tư - 16/05/2025 09:02
Toàn cảnh 'siêu thành phố' miền Trung khi hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam
Sau hợp nhất, TP. Đà Nẵng mới có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người. Trung tâm chính trị - hành chính sau khi hợp nhất đặt tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng hiện nay).
Đầu tư - 16/05/2025 06:45
Thiên Hưng Mỹ Thọ 'trúng' 3 dự án cụm công nghiệp tại Bình Định
Bình Định vừa phê duyệt ba dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 630 tỷ đồng.
Đầu tư - 15/05/2025 20:54
VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân
Bộ Chính trị mới đây ban hành Nghị quyết 68 – một chỉ thị quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo sự thay đổi lớn trong định hướng phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/05/2025 13:18
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng để nâng quy mô từ 2 làn lên thành 4 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 8/2025.
Đầu tư - 15/05/2025 10:03
Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan
Đà Nẵng quyết định nâng công suất mỏ đá Trường Bản để phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.
Đầu tư - 15/05/2025 08:30
LICOGI 13 làm dự án hơn 700 tỷ đồng ở Quảng Trị
CTCP LICOGI 13 vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quán Ngang giai đoạn 3.
Đầu tư - 15/05/2025 07:30
Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam
Thuế quan Mỹ có thể tác động tới phân khúc bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn, nhưng cũng đem lại cơ hội cho phân khúc bất động sản nhà ở, theo Savills Việt Nam.
Đầu tư - 14/05/2025 14:46
Hợp tác phát triển AI và bán dẫn nhằm thúc đẩy cân bằng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.
Đầu tư - 14/05/2025 14:45
VinSpeed đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Dự án mong muốn hoàn thành vào năm 2030, đặt nền móng cho công nghiệp đường sắt và tạo động lực phát triển mới cho các địa phương, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình.
Đầu tư - 14/05/2025 12:02
Cận cảnh loạt đất vàng tại Huế đang đợi nhà đầu tư
Các khu đất vàng dọc tuyến đường Lê Lợi, TP. Huế đã bị bỏ hoang suốt thời gian qua sẽ được địa phương 'cởi trói' để thu hút nhà đầu tư.
Đầu tư - 14/05/2025 09:46
- Đọc nhiều
-
1
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago